Tuyệt chiêu xử lý thông minh với trẻ quá nghịch ngợm

0
Mã giảm giá tại Kyna.vn click xem.
Blog Kyna tặng bạn đọc voucher giảm giá 30% tất cả khóa học tại trang chủ Kyna.vn, nhập code BAIVIET30 tại phần thanh toán

*Lưu ý khi sử dụng mã

– Không áp dụng các khóa học đặc biệt, phần mềm, đối tác

– Một tài khoản chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất

– Đơn hàng tối thiểu phải đạt 150k mới được giảm 30%

Bậc làm bố mẹ cũng cần kiềm chế và giữ bình tĩnh mỗi khi trẻ quá nghịch ngợm, hiếu động vì việc la mắng càng làm phát triển sự hung hăng của trẻ hiếu động. 

Xử lí trẻ bướng bỉnh, hay nghịch phá thế nào để con tâm phục khẩu phục?

Nguyên nhân chính khiến trẻ quá nghịch ngợm, hiếu động, thích quậy phá đó là vì chúng khó tập trung sự chú ý vào một vật, gây ra một số phiền toái trong chính cuộc sống của trẻ và bố mẹ. Nhiều trẻ rất hiếu động trong những bữa ăn, giờ học khiến bố mẹ không khỏi lo lắng rằng không biết mình có làm gì sai không, không biết con có vấn đề gì không.

Trẻ quá nghịch ngợm

Nguyên nhân chính khiến trẻ nghịch ngợm, hiếu động, thích quậy phá đó là vì chúng khó tập trung sự chú ý vào một vật. 

Dưới đây là những cách có thể giúp trẻ phần nào bớt hiếu động theo hướng tích cực nhất.

Để trẻ “nghịch” một chút

Trẻ hiếu động một phần là vì chưa có khả năng tập trung. Nghe qua có vẻ phản khoa học nhưng theo bác sĩ Loren Shales, chuyên khoa nhi ở bệnh viện New York, khi trẻ không chịu ngồi yên một chỗ trong khi cần sự tập trung thì mẹ có thể cho trẻ chơi những đồ chơi hoạt náo theo hướng tích cực và tránh các trò chơi mang tính kích động như súng, gậy, ví dụ như mẹ có thể bế trẻ vào trong lòng và đung đưa nhẹ nhàng. Khi bé đã ngồi vào bàn rồi bạn có thể đưa cho trẻ tranh vẽ, bút màu để trẻ trở nên bận rộn hơn.

Hoạt động ngoài trời

Việc tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ kích thích cơ thể tiết ra serotonin và dopamine, 2 loại hóc môn mang tính quyết định đến khả năng tập trung và kiểm soát cảm xúc.

Theo bác sĩ Shales, nếu những trẻ nhỏ dành một tiếng một ngày ngoài trời thì khả năng tập trung so với những trẻ ngồi ở nhà sẽ lớn gấp đôi. Vì vậy nếu có thể, bố mẹ nên cùng bé thực hiện một số hoạt động trước khi cần sự tập trung như đi bộ đến trường(nếu trường gần). Trong trường hợp trời quá lạnh, mẹ và bé hãy tập thể dục trong nhà bằng các bài tập ngắn như đi bộ tại chỗ hoặc nhảy dây.

Dạy trẻ kỹ năng mềm

Các trẻ bị hiếu động quá mức thường rất khó tập trung để lắng nghe một vấn đề nào đó vì vậy tính kiên nhẫn cũng rất hạn chế. Các bậc phụ huynh có thể tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng lắng nghe bằng cách nói những câu đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu mỗi khi bé hiếu động hoặc làm sai gì đó. Như thế bé có thể hình thành tích cách lắng nghe từ từ. Hoạt động này cũng giúp cho trẻ hình thành được tính kiên nhẫn khi nói chuyện với người khác hoặc trong cuộc sống hằng ngày.

Thời gian biểu nghiêm ngặt

Bố mẹ hãy cố gắng tạo cho trẻ một thời gian biểu nghiêm ngặt, trong đó có nhiều thời gian cho hoạt động ngoại trời và ở những chỗ yên bình hơn. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc nhiều với máy tính, ti vi hay các trò chơi điện tử.

Không gian yên tĩnh trong nhà

Xử lý thông minh khi trẻ quá nghịch ngợm

Bố mẹ cũng cần kiềm chế và giữ bình tĩnh mỗi khi con hiếu động vì việc la mắng càng làm phát triển sự hung hăng của trẻ hiếu động. 

Cần tạo cho trẻ một không khí yên tĩnh trong nhà. Bố mẹ cũng cần kiềm chế và giữ bình tĩnh mỗi khi con hiếu động vì việc la mắng càng làm phát triển sự hung hăng của trẻ hiếu động, thay vào đó nên cư xử nhẹ nhàng với trẻ. Trong phòng bé cần thu dọn hết những đồ chơi khiến bé xao nhãng, chọn những đồ chơi không khiêu khích tính chiến đấu, và nên để phòng màu sắc nhẹ nhàng, không nên quá sặc sỡ.

Dạy trẻ suy nghĩ trước khi hành động

Một đặc điểm của trẻ dễ hiếu động bố mẹ có thể dễ nhận ra nếu chú ý đó là trẻ hành động mà không quy nghĩ. Chẳng hạn quả bóng lăn ra ngoài đường, và trẻ lập tức chạy ra đuổi theo mà không cần suy nghĩ có xe cộ hay không. Vì vậy, bố mẹ cần thường xuyên dạy con phải suy nghĩ trước khi hành động. Sau mỗi trường hợp bé phạm lỗi, cần nhẹ nhàng chỉ dạy cho trẻ hiểu.

(ST)


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Dạy bé kỹ năng thoát hiểm: Kỹ năng để tự bảo vệ trong những tình huống nguy hiểm như Cháy nhà, Điện giật, Rắn Căn, Bị lạc nơi đông người, Sự cố thang máy, Dẫm phải đinh, kim tiêm…vv.
  • Giúp bé hình thành nhân cách: Hình thành nhân cách với nhiều thói quen tốt như biết lễ phép với người lớn, biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh, qua đó giúp gắn kết hơn tình cảm gia đình.
  • Yêu quê hương đất nước: Bé được tìm hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thông của dân tộc như như học gói bánh chưng ngày Tết, đi xem múa lân để thêm yêu quê hương mình.
  • Tôn trọng sự khác biệt của bé: Chúng tôi luôn luôn đề cao và tôn trọng sự khác biệt của mỗi bé, hoàn toàn không có sự so sánh hơn thua giữa các bé trong các bài bài học. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất đó là cần phải tôn trọng bé.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 20%

  TRỌN BỘ KHÓA DẠY BÉ KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ

  Kyna For Kids, Sản phẩm của Kyna Group

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 499.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.