Tứ đại phát minh Trung Quốc cổ đại

0

Văn hóa Trung Hoa là một nền văn hóa lâu đời với hàng nghìn năm lịch sử. Người Trung Quốc thời xưa nổi tiếng với những phát minh vĩ đại, đóng góp cho văn minh nhân loại, trong đó nổi bật là tứ đại phát minh Trung Quốc cổ đại gồm: giấy, la bàn, thuốc súng và nghề in.

1.Thuốc súng

Tứ đại phát minh Trung Hoa cổ đại nổi tiếng lịch sử thế giới

Thuốc súng – phát minh nổi tiếng nhất Trung Quốc cổ đại

Đây là phát minh nổi tiếng nhất trong tứ đại phát minh Trung Quốc cổ đại. Các truyền thuyết kể rằng thuốc súng được tìm ra một cách tình cờ khi các đạo sĩ nghĩ cách chế ra thuốc trường sinh bất tử. Thật hài hước khi thay vì tìm ra thứ đó, họ lại thu được thứ bột dễ dàng lấy đi mạng sống con người.

Tài liệu đầu tiên mô tả về thuốc súng xuất hiện vào năm 1044 và phát minh này đã ra đời từ trước đó. Đầu tiên, người Trung Quốc dùng thuốc súng làm pháo hiệu và pháo hoa trước khi ứng dụng để chế tạo ra các quả lựu đạn thô sơ. Các màn pháo hoa đẹp mắt ngày nay xuất hiện khi con người nhận ra rằng nếu trộn kim loại vào thuốc súng, vụ nổ sẽ có màu rất rực rỡ.

2. La bàn:

Tứ đại phát minh Trung Hoa cổ đại nổi tiếng lịch sử thế giới

La bàn- phát minh vẫn còn nguyên giá trị trong thời hiện đại ngày nay

Nếu không có la bàn, chúng ta sẽ lạc lối trên hành trình của mình. Những người thích phiêu lưu mạo hiểm phải cảm ơn người Trung Quốc vì phát minh này. Ban đầu, họ tạo ra la bàn để tìm được hướng Nam một cách chính xác vì đây là hướng rất quan trọng với họ. La bàn cổ xưa được làm ra vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên bằng đá từ tính.

3. Giấy:

Tứ đại phát minh Trung Hoa cổ đại nổi tiếng lịch sử thế giới

Giấy cũng là phát minh có đóng góp rất lớn cho nhân loại của người Trung Quốc

Chúng ta vẫn chưa biết rõ ai là người đầu tiên nghĩ ra việc phải chuyển tải các ý nghĩ và lời nói thành văn bản. Chúng ta chỉ biết rằng người Sumeria ở Tiểu Á, người Harappa ở Afghanistan ngày nay và người Kemite ở Ai Cập là những người đầu tiên tạo ra chữ viết. Ban đầu, con người viết trên rất nhiều vật liệu như tre, đá hay đất sét.

Nhưng vào năm 105 sau Công nguyên, người Trung Quốc tạo ra một loại giấy khá giống với ngày nay bằng cách trộn bột gỗ và nước rồi ấn vào một khung vải. Loại giấy ban đầu đó khá thô nhưng chính là tiền thân của giấy hiện đại.

4.Nghề in

Nghề in bắt nguồn từ thói quen kí tên bằng triện (con dấu) của người Trung Hoa cổ đại. Khởi nguồn của nghề in có liên quan đến những ký tự khắc trên ngọc hoặc đá. Người Trung Quốc xưa khi sử dụng con dấu vẫn phải bôi lên mặt con dấu một lớp mực in. Từ sự gợi ý của con dấu này, người ta đã khắc những con chữ lên tấm gỗ giống như khắc những con dấu, rồi phủ một lớp mực mỏng lên bề mặt tấm gỗ, đặt tờ giấy lên, dùng một cái gạt và gạt nhẹ lên trên tờ giấy. Bản in cổ nhất theo cách này còn lưu lại đến bây giờ là cuốn “Kinh Kim Cương” vào đời nhà Đường. • Lợi ích

  • Nắm được toàn bộ cách phát âm, khẩu ngữ trong tiếng Hoa.
  • Biết được phương pháp ghi chữ tiếng Hoa một cách chính xác.
  • Tự tin đàm thoại tiếng Hoa.

  Đối tượng

  • Người chưa từng học bất cứ khóa tiếng Hoa nào.
  • Người đang có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Hoa.
  • Người đang học tiếng Hoa nhưng chưa thành công.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ TIẾNG HOA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Nguyễn Minh Thúy, Giảng viên trường ĐH KHXH & NV TP.HCM

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 1.250.000đ)

Share.