Từ chối công việc thế nào để không làm mất lòng đồng nghiệp?

0

Trong môi trường văn phòng, luôn có một ranh giới được vạch ra giữa các đồng nghiệp với nhau. Đường ranh giới đó không phải là ranh giới ở cách hành xử giữ cho mình không có hành vi “quá lố”, mà chính là đường ranh giới bạn vạch ra cho biết khả năng, tính chất công việc và quyền hạn của bạn trong công việc.

Sẽ thật đau đầu nếu một núi công việc của bạn chưa hoàn thành mà một đồng nghiệp khác đã nhờ bạn xử lí công việc giúp họ. Từ chối thế nào để đạt được hiệu quả và không làm “phật lòng” họ?

từ chối công việc

Vì sao bạn không thể nói “không”?

Có rất nhiều lý do khiến cho sự từ chối đối với bạn cực kỳ khó khăn, chẳng hạn như:

– Lo lắng sẽ khiến cho người khác bị tổn thương;

– Sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội “ghi điểm” trong mắt đối phương;

– Bạn sợ người kia sẽ giận, hoặc không thích bạn nữa;

– Không thể nói “không” vì bạn cảm thấy tội lỗi nếu không nói “có”;

– Bạn không thể từ chối vì người kia năn nỉ rất thành tâm.

Vì sao bạn phải tập nói “không”?

– Bạn không muốn ôm vào mình những trách nhiệm không phải của mình. Bạn cần có thời gian cho bản thân, để thực hiện những việc mà bản thân mình thật sự mong muốn.

– Từ chối yêu cầu của người khác không phải là ích kỷ. Mỗi người đều có quyền từ chối việc gì đó nếu như nó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của mình.

– Bạn không thể làm hài lòng tất cả yêu cầu của mọi người và cũng không có đủ thời gian cho việc đó.

– Nói “không” giúp cho bạn tạo ra được một giới hạn cho bản thân. Đồng thời nâng cao sự tôn trọng dành cho bản thân mình. Nó giúp cho mọi người hiểu rằng, bạn cũng có những nhu cầu riêng và những giới hạn riêng.

kỹ năng từ chối

Những lời từ chối hiệu quả

1. Quá nhiều việc phải làm: Hãy cho người kia biết rằng bạn đang rất bận rộn. Nhiều thứ phải lo nên bạn không thể nhận thêm một trách nhiệm nào nữa.

“Mình không thể giúp bạn xách đồ ra Hà Nội được vì mình có rất nhiều thứ lỉnh kỉnh mang về cho gia đình.”

2. Giới thiệu sang một người khác: Làm cho lời từ chối nhẹ nhàng hơn bằng cách giới thiệu cho đối phương một người khác có thể giúp đỡ họ.

“Em không thể giúp chị mang món đồ này được, nhưng có lẽ chị B được đó. Thứ sáu này chị ấy cũng đi Hà Nội, chị hỏi thử xem!”

3. Trì hoãn câu trả lời: Hãy nói rằng bạn sẽ suy nghĩ về lời yêu cầu đó. Đây là một cách hay nếu như bạn là người không thể từ chối một ai.

“Không biết hành lý em mua có đủ không nữa, để em xem lại rồi báo cho chị nhé!”

4. Trì hoãn lời yêu cầu: Cho người kia biết rằng bạn cũng rất muốn nhận lời nhưng không phải là bây giờ.

“Tiếc quá mình không thể đi Vũng Tàu với bạn vào ngày mai, nhưng chắc tháng sau sẽ được đấy!”

5. Đơn giản, hãy nói “không”: Bạn không cần bất cứ lý do biện hộ nào cả, chỉ cần nói thẳng ra rằng bạn không thể làm được là xong.

“Xin lỗi nha, mình không giúp bạn được rồi!”

6. Từ chối với sự thành tâm: Biểu hiện cho đối phương thấy được sự cảm kích cũng như sự tiếc nuối khi không thực hiện được yêu cầu của họ.

“Thật sự cảm ơn cậu vì đã mời tớ đến buổi tiệc, nhưng mà tiếc quá, hôm đấy tớ kẹt cứng lịch mất rồi.”

7. Đưa ra giới hạn thời gian: Nếu không thể hoàn toàn từ chối, hãy đưa ra giới hạn thời gian mà bạn có thể xem xét được.

“Ok, mình sẽ giúp cho bạn nhưng mình chỉ rảnh 2 tiếng buổi chiều thứ 7 này thôi nhé!”

Cố gắng trở thành một con người hào hiệp và dễ mến là một việc tốt. Tuy nhiên, làm hài lòng tất cả mọi người là không thể. Việc chấp nhận mọi yêu cầu người khác đưa ra khiến cho bạn mang thêm gánh nặng trách nhiệm hoặc đặt lợi ích của họ lên trên cả những ưu tiên của bản thân thì hoàn toàn là một chuyện không nên. Còn bạn, bạn có cách nào để từ chối khéo léo hay có kinh nghiệm giao tiếp công sở nào hay ho không? Cùng chia sẻ nhé!

Kyna.vn sưu tầm

 

BÌNH LUẬN
Từ chối công việc thế nào để không làm mất lòng đồng nghiệp?
5 (100%) 1 vote

Share.
close-link