Truyền thông điệp một cách rõ ràng không dễ ?

0

Chúng ta thường cảm thấy rất ngại khi phải nói lên những yêu cầu và cảm nghĩ của mình về ai đó. Nhất là khi những lời nhận xét mang tính đánh giá và ảnh hưởng đến người khác thì dường như sự nể nang lại chiếm quá nhiều khiến cho sự đánh giá trở nên thiếu chân thực và kém thẳng thắn. Làm thế nào để bạn có thể đạt được sự rõ ràng và hiệu quả trong giao tiếp?

*Hình minh họa Wiki How

Điều đầu tiên mỗi người phải chú ý đó là đừng quá cẩn trọng trong từng lời nói của bạn. Chúng ta có thể đạt được hiệu quả hơn nếu lời nói của mình làm cho người khác cảm nhận được sự chân thành và nhiệt tình trong đó. Có thể lời nhận xét chưa khiến người tiếp nhận hài lòng nhưng sẽ còn tệ hại hơn nếu bạn nhận xét và đánh giá một cách chung chung. Hãy nhận xét đúng và đừng dùng quá nhiều từ như có thể, hình như, có vẻ, dường như… làm giảm sự chắc chắn trong nhận định của bạn.

Tiếp theo nếu muốn điều gì đó từ người khác cách nhanh nhất không phải gợi ý mà đi thẳng vào vấn đề mình cần. Thay vì “ hôm nay bạn có rảnh không? Bạn có làm gì cần đến laptop không Bạn có thể cho mình mượn laptop của bạn không? Thì hãy đi thẳng vào vấn đề: cho mình mượn laptop của bạn khoảng 2 tiếng đồng hồ được không? Nhiều người nghĩ nói vòng vo sẽ thể hiện sự lịch sự và cũng đỡ căng thẳng hơn, song nếu không phải là chuyện phiếm, hãy đi thẳng vào vấn đề để tiết kiệm thời gian cho cả hai. Họ có thể từ chối nếu như hôm nay họ bận. Đừng lúc nào cũng nói theo kiểu “ nói cây tre nhè bụi hóp” làm như thế chỉ khiến người tiếp nhận hiểu sai về tầm quan trọng của vấn đề.

Tiếp nữa bạn hãy mạnh dạn thỏa hiệp nếu bạn không thích một điều gì đó và cuối cùng bạn vẫn không muốn làm điều đó tốt nhất hãy nói KHÔNG. Đừng ngại ngần cũng đừng nể nang hay nhút nhát mà lãnh nhận công việc mình không muốn. Một mặt nó sẽ làm bạn khó chịu mặt khác công việc sẽ không được như ý. Thế nên hãy từ chối nếu như bạn không thích. Dù sao đi nữa, thỏa thuận lành mạnh vẫn hiệu quả hơn ép buộc và nhân nhượng.

Cuối cùng rất nhiều khi chúng ta nói những điều mình không muốn nhưng vẫn hi vọng người khác lắng nghe và ủng hộ. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng che dấu được những điều trong lòng của mình. Chúng có thể bị lật tẩy trong những cái nắm tay, tư thế ngọ ngậy khi nói chuyện cùng người khác… Thế nên bạn hãy biết cách điều khiến cơ thể của mình, khi giao tiếp hãy ngồi thẳng và nhìn vào mắt đối phương, mỉm cười và thể hiện sự thiện chí. Như vậy bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng yếu nhất của một số người, nhất là những bạn trẻ nhút nhát và tự ti về bản thân mình. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi kỹ năng này vì nó không những giúp bạn phát triển các mối quan hệ, hình ảnh bản thân mà còn góp phần củng cố sự tự tin của chính bạn.

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.