Trở thành triệu phú đô la nhờ bán dao gọt khoai tây

0

Bạn đã bao giờ tưởng tượng được một người đi bán dao gọt khoai tây thôi nhưng vẫn có thể trở thành triệu phú đô la chưa? Ở Mỹ có đấy, chính là Joe Ades, ông trở thành một triệu phú đô la nhờ nghề bán dao dạo trên đường phố New York.

Sinh ra trong thời Chiến tranh thế giới thứ 2, ông Joe có 60 năm cần mẫn đi bán dao gọt khoai tây. Mặc dù không có công ty, website hay bộ phận tiếp thị nào, nhưng cứ 6 ngày/tuần, Joe Ades lại dậy trước bình minh, mặc vest và mang dao gọt khoai tây ra bán ở vỉa hè phố Park Avenue, một trong những nơi xa hoa nhất của New York.

Joe Ades bán dao tại phố Park Avenue

Triệu phú đô la bán dao gọt trái cây

Dao gọt của ông có giá chỉ 5 USD/chiếc. Vậy mà chính công việc không mấy cao sang ấy lại giúp ông trở thành một triệu phú đô la. Dù giàu có nhưng ông không có khái niệm đi du lịch vì “Cuộc sống vốn là một kỳ nghỉ. Mỗi ngày đi làm với tôi chính là đi nghỉ mát”, ông nói. Joe sống tại căn hộ ngay khu Park Avenue và chi trả chi phí cho những đứa cháu vào học những trường đại học tốt nhất ở Mỹ.

Ông qua đời năm 2009 nhưng câu chuyện và kinh nghiệm của ông về nghệ thuật bán hàng vẫn là một bài học kinh điển trong ngành kinh doanh Mỹ. Tạp chí Entrepreneur đã rút ra một số bí quyết của triệu phú này.

Để là triệu phú đô la hãy tìm niềm vui trong công việc

Chắc hẳn đa số mọi người đều nghĩ: bán dao gọt khoai tây không phải là một nghề hấp dẫn. Tuy nhiên, Joe đã biến công việc này thành một liveshow sống động trong đời mình. Ông rất thích cảm giác được bắt chuyện với người qua đường mỗi ngày, thu hút họ và xây dựng lòng tin với mọi người, biến họ trở thành khách hàng của mình.

Luôn tích cực và lạc quan

Joe Ades luôn luôn nâng cao chất lượng dịch vụ của mình từng ngày. Ông làm việc say mê đến 6 ngày/tuần và hiểu rằng cơ hội kinh doanh xuất hiện khi có bất cứ người nào qua lại gian hàng của ông. Joe luôn tích cực, lạc quan, chưa bao giờ buồn chán và chăm chỉ biến từng cơ hội mỗi ngày thành doanh thu.

Triệu phú đô la

Joe Ades luôn lạc quan và tích cực

Xây dựng, mở rộng mối quan hệ

Những người theo dõi công việc của Joe Ades cho biết, ông không chỉ đơn thuần bán dao, ông bắt đầu công việc bằng cách trò chuyện. Ông tập trung liên hệ và thu hút sự chú ý của họ để họ trò chuyện, giao tiếp kết nối thân mật chứ không cố hỏi người khác về tiền. Từ đó, ông chiếm được thiện cảm của mọi người, có những mối quan hệ mới, và tất nhiên, những người trò chuyện cùng ông sẵn sàng trả 5 USD để mua 1 cái dao gọt khoai tây.

Tập trung vào giá trị mỗi lần bán

Với giá 5 USD mỗi con dao, Joe Ades đạt được doanh số cao nhưng lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, ông duy trì mức giá này ổn định như chính cách ông xuất hiện đều đặn hàng ngày trên phố.

Bài học rút ra là Joe Ades không nề hà mình kinh doanh gì mà quan trọng là giá trị mỗi lần bán và mỗi mối quan hệ mang lại.

Đôi khi, trong bán hàng B2B, người ta sẽ quan tâm đến các thương vụ lớn mà ít chú ý đến các thương vụ nhỏ hơn. Việc thắng được các thương vụ lớn chắc chắn sẽ rất tuyệt vời, tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa là mất rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được một doanh nghiệp bằng cách tập trung phục vụ những khách hàng nhỏ lẻ. Đừng bị mắc kẹt bởi những “khách hàng lý tưởng” mà tuột mất cơ hội với những khách hàng khác, dẫu họ mang lại doanh thu ít hơn.

“Joe Ades là một ví dụ tuyệt vời về cách thức trở thành một doanh nhân thành công, một phần sống động của đời sống đường phố New York. Mặc dù kỹ thuật bán hàng của ông có từ thời đại trước nhưng những kỹ năng của ông là vô tận. Cho dù bạn đang bán các giải pháp phức tạp cho doanh nghiệp hay đơn giản là dao gọt khoai tây thì tất cả đều có thể học hỏi kỹ năng bán hàng tốt hơn từ Joe Ades”, Entrepreneur bình luận.

Như bạn thấy đấy, bất cứ sản phẩm nào cũng có thể giúp chúng ta thành công và trở nên giàu có. Điều cốt yếu là phải đặt cái tâm vào kinh doanh, và đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Chắn chắn bạn sẽ thành công vào một ngày không xa!

Nguồn: Kyna biên soạn từ Vnexpress

  • Bạn sẽ học được gì?

  • Có cái nhìn mới hơn về “Thành công”.
  • Nắm được công thức để luôn đạt được mục tiêu.
  • Biết cách để bản thân luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.
  • Có phương pháo hành động chính xác và hiệu quả.
  • Vững vàng tâm lí để đối diện khó khăn.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 40%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG

  David Dương, Chủ tịch Boss Training

  GIÁ CHỈ 299.000đ (học phí gốc 500.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.