Lời nói khó nghe có là “vũ khí” trong giao tiếp?

0

Có những lúc tức giận, khó chịu hay những lúc muốn thể hiện tiếng nói của mình, bạn buông ra những lời nói khó nghe dành cho người đối diện. Và bạn nghĩ cần phải mạnh mẽ, thẳng thắn và “sốc óc” như vậy để đối phương ngẫm, đối phương thấm thía, đối phương đau. Tuy nhiên, “giá trị” của những lời nói khó nghe đó có như bạn nghĩ và có nên sử dụng nó làm “vũ khí” trong cuộc giao tiếp của bạn?

Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc qua bài viết bên dưới nhé!

Lời nói khó nghe sẽ luôn gây ra sự tổn thương

lời nói khó nghe

Bản chất của những lời nói khó nghe luôn là sự “tấn công” đến một ai đó. Đó thường là những lời nói trách móc hiện tại, đào bới quá khứ xấu hổ, những lời đụng chạm vào những yếu kém, xấu xí của đối phương khiến khó chịu, đánh mất đi sự tự tin  và thậm chí, phải phục tùng, hành động theo lời chủ nhân của những lời nói đó.

Và dù muốn hay không, lý do nói ra những lời nói khó nghe có thể tốt, có thể xấu nhưng đều làm người nghe cảm thấy không thoải mái, căng thẳng, buồn bã, suy sụp,… Bởi con người, không ai thích mình phải nghe những lời không hay, bị đem những điểm yếu của mình vào một cuộc nói chuyện.

Lời nói khó nghe không giải quyết được vấn đề

có nên nói lời nói khó nghe?

Trong những cuộc mâu thuẫn, nếu có sự xuất hiện của những lời khó nghe, cãi vã hay đánh nhau là chuyện rất dễ xảy ra nếu bên còn lại không thể kiềm chế. Những lời khó nghe rất dễ làm cho người khác cảm thấy tức giận hoặc cảm thấy bị tổn thương và xúc phạm.

Khi chúng ta nói những câu nói mang ý nghĩa xúc phạm người khác chúng ta thường không hình dung ra những hậu quả phía trước. Và khi những sự việc đau lòng xảy ra lúc ấy ta mới ân hận: nếu lúc đó mình bớt lời thì bây giờ đã không như vậy.

Nhưng hai chữ “nếu như” ấy không giải quyết được vấn đề ở hiện tại, thế nên đừng bao giờ khiến những người khác cảm thấy giận giữ khi bạn nói chuyện “ngang ngang” với họ. Bất kỳ ai cũng có lúc tức giận, nhưng tức giận không có nghĩa là được xúc phạm người khác. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng: mình nói vậy người đó sẽ “đau” hơn bị đánh. Chúng ta không kiềm chế được cơn giận của mình thì sẽ lãnh những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những lời nói khó nghe sẽ là mồi lửa dẫn đến những chuyện không hay.

Với bạn bè hay những người mà ban yêu thương, bạn có bao giờ dùng những lời nói khó nghe với họ? Trường hợp này xảy ra, có thể bạn đã nhầm lẫn giữa việc thẳng thắn, “sự thật mất lòng”  và nói những lời khó nghe với họ. Chẳng hạn, “Làm ơn thức tỉnh đi!”, “Mày ngu ngốc đến thế cơ à?”, “Bạn sẽ không thể làm điều đó đâu, từ bỏ đi!”,… Những lời khuyên nhủ, an ủi “thật lòng” nhất mà bạn nghĩ thật ra nó vô duyên lắm. Và dĩ nhiên, những người tiếp nhận những lời nói như vậy rất khó để có một tâm trạng tốt hơn ngay lúc đó.

Hệ quả kéo dài…

Tệ hơn, ấn tượng xấu về người đã “tặng” câu nói đó, sẽ không bao giờ mất đi. Mẹ bạn có bao giờ dùng những từ như ngữ khó nghe để nói với bạn chưa? Và có phải có rất nhiều từ ngữ mà bạn vẫn nhớ cho đến hiện tại dù chuyện đó xảy ra khá lâu rồi.

Ấn tượng về những lời nói khó nghe sẽ gây ra một hệ quả kéo dài. Người tiếp nhận không chỉ gia tăng cảm xúc tiêu cực ở vấn đề của chính họ mà còn bắt đầu xuất hiện cảm xúc tiêu cực về bạn. Niềm tin ở bạn cũng vơi dần. Họ sẽ chẳng bao giờ trân trọng những lời khuyên bạn dành cho họ, thậm chí còn coi thường bạn. Bởi vì bạn không phải là người biết động viên và an ủi họ khi họ cần.

Những lời nói khó nghe khiến chúng ta ngày càng rời xa nhau, tạo ra một hố ngăn chúng ta đến gần nhau hơn. Thế nên đừng bao giờ làm tổn thương người khác bằng những lời nói. Hãy nói lời hay ý đẹp để mãi mãi được người khác trân trọng và yêu thương. Nếu có cần phê phán thì cũng hãy dùng những từ ngữ, lời nói nhẹ nhàng cộng với thái độ nhã nhặn và khách quan để không làm người khác ác cảm với bạn.

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Kyna.vn

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.