Tổng hợp các cách bắt tay trong giao tiếp

0

Cách bắt tay trong giao tiếp không đơn giản là một kỹ năng mềm, nó còn là một cử chỉ văn hoá, một nghệ thuật giúp bạn mở rộng, phát triển tốt hơn các mối quan hệ. Vậy để có một buổi nói chuyện thành công chúng ta cần lưu ý những gì khi bắt tay? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này. 

Cách bắt tay trong giao tiếp

Cách bắt tay trong giao tiếp

Lựa chọn thời điểm bắt tay

Lựa chọn thời điểm là một trong những điểm cần đặc biệt lưu ý khi bắt tay. Nếu không biết cách bắt tay trong giao tiếp phù hợp có thể biến bạn trở thành một người vô duyên, bất lịch sự. 

Thời điểm thích hợp để bắt tay người khác là:

– Khi bạn được giới thiệu với ai đó

– Khi bạn nói lời tạm biệt với ai đó

– Khi bắt đầu hoặc kết thúc một cuộc gặp gỡ đối tác hoặc trong một bối cảnh kinh doanh.

– Trong một buổi gặp mặt với những người mới, bạn có thể bắt tay khi được giới thiệu. Đây cũng là cách để bạn thể hiện sự cởi mở, thành ý muốn làm quen và bắt đầu một mối quan hệ.

Bắt tay cũng là được coi là một phép lịch sử tối thiểu khi bạn gặp gỡ đối tác giúp bạn dễ đạt được thành công hơn trong các cuộc đàm phán. 

Có sự chủ động nhưng không hấp tấp

– Hãy thể hiện sự thân thiện, chân thành và cởi mở của bản thân cho đối phương biết, bằng cách chủ động mở rộng cánh tay để tỏ ý muốn bắt tay với họ. Tuy nhiên, không nên hấp tấp mà phải đợi sự đáp lại của đối phương.

– Tuyệt đối không nên vừa gặp nhau đã cầm lấy bàn tay đối phương, điều đó sẽ làm họ cảm thấy khó chịu, mất thiện cảm. Đặc biệt đối với cấp trên, những người có thẩm quyền cao hơn, họ sẽ nghĩ bạn là người ưa nịnh nọt. Do đó, các bạn cần phải hết sức lưu ý đến cách bắt tay trong giao tiếp.

Một phong thái thân thiện và tự tin

Cách bắt tay trong giao tiếp thể hiện một phần tính cách của bạn, vì vậy hãy gây thiện cảm cho đối phương bằng một phong thái thân thiện và tự tin.

– Khi bắt tay, hãy đứng cách đối phương một khoảng tầm 70cm – 100cm. Khoảng cách này không quá gần khiến cả hai cảm thấy ngại, nhưng cũng không quá xa làm việc bắt tay trở nên khó khăn.

– Chú ý phải nhìn thẳng vào đối phương để thể hiện sự tôn trọng, kèm theo đó là một nụ cười nhẹ nhàng. 

– Đừng quên nói một lời bất kỳ nào đó trước khi bắt tay. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sẽ có một lời nói khác nhau. Ví như khi được giới thiệu với người khác, bạn có thể nói “Rất vui được gặp bạn”, sau một cuộc đàm phán thành công, bạn có thể nói “Cảm ơn anh”,…

Một phong thái thân thiện và tự tin

Một phong thái thân thiện và tự tin

Làm chủ cường độ bắt tay

Cường độ cũng là một trong những điểm quan trọng khi bắt tay

Không nên nắm tay đối phương quá chặt vì sẽ làm người đối diện cảm thấy sợ hãi, đồng thời biến bản thân thành người thô lỗ. 

Tuy nhiên, một cái nắm tay hờ hững lại thể hiện bạn là một người hời hợt và không đáng tin tưởng. 

Do vậy, cách bắt tay trong giao tiếp đúng chuẩn là bạn phải làm chủ được cường độ ở mức độ vừa phải, không quá lỏng, không quá chặt. Sau khi nắm tay, hãy lắc tay nhẹ nhưng dứt khoát. 

Không bắt tay quá lâu

Thời gian bắt tay cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng thường hay bị bỏ qua. Việc bắt tay quá lâu sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu. Đặc biệt khi bạn là nam bắt tay với phụ nữ. Thông thường, một cái bắt tay chỉ nên kéo dài 3 – 5 giây là vừa.

Nói “không” với những sai lầm khi bắt tay

Để cái bắt tay không trở thành điểm yếu tố cáo con người của bạn, bạn tuyệt đối phải tránh những sai lầm như sau:

– Không tự tiện bắt tay khi đối phương chưa sẵn sàng. Việc làm này không những không thể hiện được thành ý, mà còn khiến bạn trở thành người thiếu tinh tế trong mắt đối phương.

– Để người khác không cảm thấy bạn thiếu tôn trọng họ, bạn cũng không được bắt tay với bàn tay đầy mồ hôi. Trong trường hợp người khác tỏ ý muốn bắt tay, bạn nên lau sạch tay rồi mới đáp lại. Nếu như bạn đang ngồi, hãy đứng dậy trước khi bắt tay với đối phương.

Biết cách bắt tay trong giao tiếp sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống. Do đó, hãy vận dụng những kiến thức trên đây để gây thiện cảm với mọi người nhé. • Bạn sẽ học được gì?

  • Có cái nhìn mới hơn về “Thành công”.
  • Nắm được công thức để luôn đạt được mục tiêu.
  • Biết cách để bản thân luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.
  • Có phương pháo hành động chính xác và hiệu quả.
  • Vững vàng tâm lí để đối diện khó khăn.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 40%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG

  David Dương, Chủ tịch Boss Training

  GIÁ CHỈ 299.000đ (học phí gốc 500.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.