Tìm hiểu về chữ Trung thư pháp

0

Chữ Trung thư pháp là phép viết chữ của người Trung Hoa được nâng lên thành một nghệ thuật và có ảnh hưởng sâu sắc đến các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam. Đây là một nét đẹp văn hóa Trung Quốc tốt đẹp từ lâu đời đến nay vẫn còn gìn giữ.

1.Lịch sử chữ Trung thư pháp:

Loại chữ Trung Quốc lâu đời nhất được biết đến cho đến ngày hôm nay là chữ giáp cốt. Chữ giáp cốt được khắc lên trên mai rùa, yếm rùa hoặc xương thú. Chữ này do người đời nhà Ân khắc để dùng vào việc bói toán (1766-1123 TCN).

Chữ cổ thứ hai là kim văn, tức là kiểu chữ được khắc trên đỉnh vạc và các dụng cụ cúng tế bằng đồng, là hệ văn tự được tìm thấy với niên đại trước đời TầnSau đời Tần, chữ viết được tìm thấy là chữ khắc trên bia đá, nên gọi là “bi văn”.

2.Đặc trưng chữ Trung thư pháp:

lịch sử chữ Trung thư pháp

Thư pháp Trung Quốc

Có nhiều kiểu viết thư pháp: chữ Triện (tiểu Triện, đại Triện), chữ Lệ, chữ Khải, chữ Hành và chữ Thảo. Hiện nay trong các lớp dạy thư pháp cho người mới bắt đầu thường dạy viết chữ Khải. Mỗi một loại chữ có một đặc điểm khác nhau, chọn cách viết thư pháp cũng như chọn hình thức thể hiện cá tính và phong cách riêng của bản thân đấy bạn. Chữ viết thư pháp thường viết chữ Phồn thể bạn nhé, chữ Phồn thể nhiều nét hơn, khi viết thư pháp sẽ đẹp hơn rất nhiều so với chữ Giản thể.

Học viết chữ Trung thư pháp yêu cầu 4 báu vật không thể thiếu của người đọc sách thánh hiền: bút, mực, giấy, nghiên.

Chữ Trung thư pháp là cả một nghệ thuật, đỉnh cao của cái đẹp và rèn luyện tính cách con người. Luyện viết chữ thư pháp, nhân cách của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

3.Lý luận của các chuyên gia chữ Trung thư pháp:

-Vương Hi Chi:

Ông cho rằng viết thư pháp cũng giống như bài binh bố trận, bút pháp cần có “xảo”, “nhẫn”, dứt khoát, quyết đoán. Ông đặc biệt coi trọng ý bút: khi muốn viết phải mài mực trước; mài mực xong để tinh thần thư thái rồi nghĩ đến thế chữ, phải dự tính chữ lớn hay chữ nhỏ, nét đậm nét nhạt ra sao, liên kết với nhau như thế nào, sau đó mới đặt bút viết.

Thư pháp của Vương Hi Chi được đánh giá là thiên biến vạn hoá, lồng ý tưởng vào chữ. Ông cho rằng: bút lực phải sắc như dao, nhanh nhẹn biến hoá, hoặc trầm ổn tĩnh lặng. Ông lý giải:

 • Về cấu tạo chữ: Hai chữ hợp làm một, không được đứt đoạn, những nét trùng thì không quá dài, đơn mà không quá nhỏ, lặp mà không quá to; chữ lớn nên trong vòng giới hạn, chữ nhỏ nên phóng túng, rộng rãi.
 • Về bố cục: Bất kỳ chữ gì hình dáng, biến hoá thế nào đều phải có sự tập trung câu mạch thông suốt, khí huyết lưu thông mới tạo ra được cái hồn cho tác phẩm.

-Nhan Chân Khanh: 

Phong cách thư pháp “Nhan thể” của ông là phong cách giáo khoa mà nhiều người theo học môn thư pháp ngày nay học hỏi.

Tác phẩm thư pháp mà ông còn để lại nổi tiếng nhất là Tế điệt cảo, tức là bài tế cháu Nhan Quý Minh – con của Nhan Cảo Khanh, cùng chết với cha trong loạn An Sử bởi tay An Lộc Sơn. “Tế điệt cảo” được tôn xưng là “Thiên hạ đệ nhị hành thư” trong Tam đại hành thư thư pháp thiếp, và là một trong 10 danh thiếp truyền thế của Trung Quốc .

4. Bức thư pháp đắt giá nhất Trung Quốc:

Bức thư pháp đắt nhất Trung Quốc hiện nay thuộc về bức thư pháp : Lan Đình tập tự (thiên hạ đệ nhất hành thư) của Vương Hy Chi. Đây là bức thư pháp cuộn có từ đời Tống. Theo các chuyên gia – bức thư pháp này hoàn toàn không phải của Vương Hy Chi mà là bản chép tay xuất hiện vào thời nhà Tống. Giá của bức thư pháp này ở khoảng 46,2 triệu đô la.

5.Vài suy ngẫm về thư pháp:

Thư pháp là một bộ môn nghệ thuật độc đáo của Trung Quốc, vậy còn Việt Nam thì sao? Một ngàn năm Bắc thuộc, chúng ta cũng tiếp thu những nét đẹp văn hóa Trung Quốc điển hình là thư pháp và biến hóa nó hợp theo văn hóa Việt Nam.

Thế hệ nhà Nho tiền bối của Việt Nam có rất nhiều vị thư pháp rất đẹp như Phan Thanh Giản, Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Long Cát, v.v… Nhưng giới nghiên cứu Hán Nôm chưa có ai quan tâm nghiên cứu về mảng thư pháp trong di sản Hán Nôm của tổ tiên để lại, thật là đáng tiếc. Hiện nay ở Việt Nam, cụ Lê Xuân Hòa là thư gia rất nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Tiếc rằng chúng ta thật sự chúng ta chưa đẩy thư pháp Việt lên đỉnh cao.

Học tiếng Trung từ những nét đẹp văn hóa này sẽ khiến bạn thêm đam mê và động lực để học tốt ngoại ngữ này. • Lợi ích

  • Nắm được toàn bộ cách phát âm, khẩu ngữ trong tiếng Hoa.
  • Biết được phương pháp ghi chữ tiếng Hoa một cách chính xác.
  • Tự tin đàm thoại tiếng Hoa.

  Đối tượng

  • Người chưa từng học bất cứ khóa tiếng Hoa nào.
  • Người đang có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Hoa.
  • Người đang học tiếng Hoa nhưng chưa thành công.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ TIẾNG HOA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Nguyễn Minh Thúy, Giảng viên trường ĐH KHXH & NV TP.HCM

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 1.250.000đ)

Share.