Thuyết phục khách hàng, hãy “gãi đúng chỗ ngứa”!

0

Bán hàng không khó, cái khó là phải biết “gãi” đúng chỗ ngứa của khách hàng để làm khách hàng cảm thấy vừa lòng và vui vẻ. Và chỉ khi khách hàng đang “mất cảnh giác” như vậy bạn mới dễ dàng thuyết phục khách hàng thành công.

Đào sâu vào niềm vui hay nỗi đau của khách hàng

Bạn sẽ luôn bán được bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào, chốt sales một cách dễ dàng nếu biết cách khai thác đào sâu vào niềm vui hay nỗi đau của khách. Tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng khác nhau, hoàn cảnh riêng của từng đối tượng khách hàng đó mà sẽ có cách tiếp cận khác nhau, có nghệ thuật thuyết phục khách mua hàng khác nhau. Nhưng nếu biết khôn khéo, nhìn rõ khách hàng muốn gì và đặt ra được các câu hỏi thích hợp bạn sẽ biết rõ điều gì sẽ thúc đẩy khách mua hàng của bạn hoặc bạn sẽ dùng nó để giúp họ mua.

Bất kỳ lúc nào một khách hàng tìm đến cửa hàng, hoặc mời bạn đi gặp để bàn về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, tức là người ta đang có một mối quan tâm. Và mối quan tâm ấy có một nguyên do. Hoặc họ đang nghĩ rằng sản phẩm của bạn sẽ mang lại cho họ niềm vui, hạnh phúc nào đó, hoặc họ đang thấy rằng sản phẩm của bạn sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải. Hãy lợi dụng điểm này để thuyết phục khách hàng của bạn.

nghệ thuật thuyết phục khách hàng

Tôi có một thí dụ thực tế để cho bạn thấy rõ những điều trên. Tôi có một chị bạn chuyên cung cấp các sản phẩm máy tính cho các công ty, văn phòng. Vào ngày nọ, chị ấy được một anh giám đốc công ty mời đến để xem xét hệ thống máy tính trong công ty anh ta. Lúc đến và nhìn qua, chị ấy thấy rõ là hệ thống máy tính ở công ty kia đã cũ kỹ và hơi bị lỗi thời. Nhưng thay vì lập tức giảng giải cho anh giám đốc kia về việc phải nâng cấp ngay hệ thống máy tính để đạt hiệu suất làm việc cao hơn, chị ấy đặt ra một số câu hỏi khác để tìm ra vấn đề thực sự nằm đằng sau.

Có vẻ như vấn đề thực sự mà anh giám đốc kia quan tâm không phải là chuyện hệ thống máy tính hiện tại của công ty anh có đáp ứng tốt các hoạt động công ty hay không?! Bởi với anh, không có điều gì bất ổn cả. Tuy hệ thống có lỗi thời một chút, nhưng anh ta và cả đội ngũ nhân viên của mình vẫn thấy không có gì cấp thiết đến độ phải thay mới.

Nhưng có một điều khiến anh ta trăn trở: từ trước đến nay, mỗi tuần, cô vợ của anh đều đến văn phòng anh hai lần để giúp anh giải quyết một số việc. Bao nhiêu năm rồi, mọi sự vẫn ổn. Nhưng vừa rồi, cô vợ có đăng ký học một khóa máy tính tại một trung tâm nọ. Và được tiếp xúc với các thiết bị máy tính mới mẻ, chạy nhanh hơn, cô vợ bắt đầu thấy hệ thống máy tính ở công ty của chồng mình như hiện tại là không ổn, và cô liên tục bảo chồng mình phải thay hệ thống mới. Có điều anh chồng còn đang lưỡng lự, chưa biết phải làm thế nào.

Nghe kể về điều đó, chị bạn tôi bắt đầu khai thác xoáy sâu vào điểm đó. Chị biết anh giám đốc kia chẳng thấy có vấn đề gì với hệ thống máy tính cũ hiện tại. Và chị biết mình không cần phải tốn công sức để ngồi giải thích với anh ta về việc thay mới hệ thống máy tính sẽ giúp công việc được cải thiện đến mức độ nào.

Chị quyết định nói cho anh ta về cách khiến cô vợ anh ta cảm thấy vui, hoặc ít nhất cũng làm cho cô vợ đỡ phải phàn nàn hàng ngày về chuyện hệ thống máy tính làm anh phải mệt tai. Và như thế, thay vì nói về máy tính, chị nói về cái khó chịu của cô vợ, về niềm vui cô vợ sẽ có được với hệ thống máy tính mới; chị cũng nói về niềm vui của anh khi mang lại được niềm vui cho vợ mình với việc thay mới hệ thống máy tính. Và như chị kể lại, cuộc nói chuyện hôm đó chẳng có gì liên quan nhiều đến máy tính, giá cả hay tính năng hiệu quả của hệ thống mới, nhưng chỉ xoay quanh chuyện “Vợ của anh chắc chắn sẽ cảm thấy vui với một hệ thống máy tính mới, và anh cũng sẽ có được niềm vui.”

Và chị bạn tôi đã bán được hàng. Cả làng vui vẻ.

cách thuyết phục khách hàng

Tôi kể câu chuyện thực tế đó để nhắn nhủ với bạn một điều: Có thể bạn biết rất rành rọt về sản phẩm hay dịch vụ mình đang bán và tất nhiên, bạn luôn nóng lòng muốn chia sẻ điều đó cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, thực tình mà nói, không mấy ai quan tâm đến chuyện đó đâu. Điều duy nhất họ quan tâm là việc bạn hiểu họ thế nào và sẽ làm gì cho họ. Một trong những kỹ năng thuyết phục khách hàng hiệu quả là hãy giúp các khách hàng tiềm năng của mình tìm thấy niềm vui hoặc giúp họ giải quyết được một rắc rối hay nỗi đau nào đó. Như trong trường hợp vừa kể: cô vợ không hài lòng với hệ thống máy tính cũ, cứ đòi chồng mình phải thay mới hệ thống, và việc bạn nên làm là, hãy nói chuyện với khách hàng một cách thân thiện. Và thay vì phải giao tiếp bán hàng, hãy khéo léo chuyển hướng cuộc nói chuyện, trong ví dụ trên, chị bạn đã thuyết phục khách hàng thành công với mục tiêu để… giúp cô vợ vui, giúp anh chồng giám đốc cũng cảm thấy vui khi đem lại niềm vui cho vợ.

Cuộc bán hàng đôi khi chỉ đơn giản có thế và nó không phải mang tính cá biệt. Bởi, trong những cách thuyết phục khách hàng khó tính cũng lưu ý khá nhiều đến việc, bạn có biết đánh đúng nhu cầu của khách hay không?! Nói chung, đây là cách thuyết phục khách hàng mà bạn có thể áp dụng với hầu hết những khách mua của mình.

Kyna.vn sưu tầm • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách làm chủ cảm xúc khi đứng trên sân khấu.
  • Nắm rõ các kỹ thuật để tạo nên bài thuyết trình lôi cuốn, hấp dẫn.
  • Biết cách lợi dụng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể để tạo thêm hiệu quả cho buổi thuyết trình.
  • Biết cách ứng xử thông minh trên sân khấu, điều khiển khán giả tập trung vào không gian và chủ đề của buổi nói chuyện.

  Đối tượng

  • Người muốn vượt qua nỗi sợ khi đứng trước đám đông.
  • Người muốn tạo sự tự tin, chủ động khi phát biểu trước tập thể.
  • Người muốn tạo sự chuyên nghiệp, ấn tượng cho buổi thuyết trình của mình.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 72%

  TRỌN BỘ KHÓA RÈN LUYỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CHUYÊN NGHIỆP VÀ ẤN TƯỢNG

  Hành Trang Sống, Trung tâm đào tạo sáng lập bởi TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.800.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.