Bí quyết giao tiếp cho người thiếu tự tin

0

Dù gì đi nữa, chúng ta ai cũng phải vượt qua “mặc cảm” để “sống tiếp” và giao tiếp với những người xung quanh. Bí quyết giao tiếp cho người thiếu tự tin.

Mặc cảm và rụt rè là 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu tự tin và ngượng nghịu khi phải giao tiếp trước mặt những người vừa mới quen hoặc thậm chí trước mặt bất cứ ai. “Mặc cảm” luôn hiện hữu trong mỗi con người chúng ta từ “già” đến “trẻ”. Những nguyên nhân có thể như: do ngoại hình, giọng nói, thói quen hay điều kiện gia đình …

Bí quyết giao tiếp cho người thiếu tự tin

Bí quyết giao tiếp cho người thiếu tự tin

Dù gì đi nữa, chúng ta ai cũng phải vượt qua “mặc cảm” để “sống tiếp” và giao tiếp với những người xung quanh. Sẽ có những người ưu thế hơn vì ít khuyết điểm hơn. Nhưng bạn biết đó, sự tự tin hoàn toàn có thể hoàn thiện con người của bạn. Và để làm được điều đó thì có sự luyện tập chắc chắn sẽ thành công.

Đây là những bí quyết mà những ai “thiếu tự tin” khi giao tiếp nên cần xem qua 1 lần:

1. Thích chính mình

Bước đầu tiên để tự tin hơn là phải chấp nhận và yêu thích bản thân. Bạn nên liệt kê tất cả những đặc điểm tích cực và điểm mạnh của mình trên một tờ giấy hoặc quyển sổ. Bằng cách này, bạn sẽ tự nhắc nhở rằng mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý như những người khác. Từ đó, bạn sẽ yêu thích bản thân và cảm thấy tự tin hơn nhiều.

2. Tham gia các hội thảo

Cách rất tốt để tăng thêm tự tin là bạn hãy tham gia các hội thảo chuyên đề về bí quyết và hướng dẫn có được tự tin do những chuyên gia trình bày. Bạn có thể lấy những ý chính hoặc quan sát những cử chỉ và phong thái mà họ thể hiện.

Thiếu tự tin

Sự thiếu tự tin chủ yếu xuất phát từ “mặc cảm” của mỗi người. (Hình minh họa)

3. Động viên bản thân

Dù chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hay bài diễn văn, bạn hãy luôn tự nhủ rằng bạn sẽ làm được. Hãy động viên bản thân mỗi ngày và bạn sẽ thấy sự tự tin của mình không ngừng tăng lên. Một cách khác là hàng ngày sau khi đi học hoặc đi làm về, bạn nên liệt kê ít nhất 4 việc mà bạn đã làm tốt trong ngày hôm đó.

4. Vượt qua nỗi sợ hãi

Một số người lo sợ họ sẽ không thể thành công trong bất cứ việc gì. Điều đó sẽ là một bất lợi và làm mất sự tự tin của bạn vào chính mình, thậm chí cả những việc trong cuộc sống. Để từ bỏ cảm giác ấy, bạn hãy luôn nhắc nhở mình, sẽ không làm bất cứ việc gì một khi còn nỗi lo mình sẽ thất bại. Hãy tích cực và hãy làm việc hăng say.

5. Chấp nhận thất bại

Nếu bạn luôn luôn khóc lóc sau những thất bại, thì bạn sẽ chẳng thể nào tiến bộ được. Hãy nhớ rằng, những sai lầm và những thất bại đã qua không thể đảo ngược lại. Một người tự tin luôn nhìn về quá khứ để sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình.

Kyna.vn

 

BÌNH LUẬN
Bí quyết giao tiếp cho người thiếu tự tin
5 (100%) 1 vote

Share.
close-link