Thẻ Meta Keywords có còn ý nghĩa với SEO website

0

Như chúng ta đã biết, tối ưu trang web là một quá trình rất quan trọng để cải thiện thứ hạng của một website trên danh sách kết quả tìm kiếm của Google. Ngoài tối ưu về mặt thiết kế giao diện thì việc sắp xếp nội dung cho các loại thẻ như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả (thẻ Meta Keywords),… cũng cần phải quan tâm đặc biệt, vì Google sẽ dựa vào những thẻ đó để đánh giá website của bạn.

Đặc biệt có một thẻ mà nhiều người học SEO vẫn hay thắc mắc về tác dụng và sự cần thiết của nó trong SEO, là thẻ Meta Keywords. Tuy nhiên, cách đây gần 7 năm (2009), Google đã chính thức công bố trên trang trung tâm trợ giúp Webmaster Tools về việc ngưng sử dụng thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng web.

seo thẻ meta keywords

Thẻ Meta Keywords khi SEO website là gì?

“Gần đây chúng tôi nhận được một số câu hỏi về cách Google sử dụng (hay chính xác hơn là không sử dụng) thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm website.

Ví dụ thế này, có 2 chủ sở hữu website là Alice và Bob. Alice sử dụng trang web của mình để phục vụ cho công ty AliceCo, còn Bob là BobCo. Một ngày nào đó, Alice ghé thăm website của Bob rồi nhận thấy Bob đã sao chép một số từ khóa mà cô ấy đã sử dụng trong thẻ Meta Keywords. Thậm chí Bob còn dùng luôn từ “AliceCo” vào thẻ Meta Keywords của mình. Lúc này Alice có nên lo lắng hay không?

Câu trả lời là “Không”. Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem các câu hỏi dưới đây:

Hỏi: Liệu Google có bao giờ sử dụng thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng tìm kiếm web của mình?

Trả lời: Không đâu. Mặc dù Google cung cấp Google Search Appliance và sản phẩm này có tích hợp với những thẻ Meta Keywords, trong đó bao gồm cả thẻ Meta Keywords, nhưng nó là một công cụ tìm kiếm dành cho doanh nghiệp, hoàn toàn tách biệt với công cụ tìm kiếm website của chúng tôi. Công cụ tìm kiếm web của Google (nổi tiếng với Google.com và hàng trăm triệu người dùng mỗi ngày) không quan tâm đến thẻ Meta Keywords, loại thẻ này chẳng có tác dụng nào ảnh hưởng đến bảng xếp hạng tìm kiếm hiện nay cả.

Hỏi: Tại sao Google không sử dụng thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Khoảng hơn 10 năm trước, các công cụ tìm kiếm chỉ đánh giá dựa trên nội dung của trang web, không hề có cái gọi là yếu tố “off-page” ví dụ như những liên kết trỏ về website. Vào thời điểm đó, thẻ Meta Keywords nhanh chóng trở thành nơi để mọi người nhồi nhét những từ khóa thường ít liên quan mà người dùng không thấy được. Chính bởi sự lạm dụng này mà vài năm trước Google bắt đầu bỏ qua các từ khóa trong thẻ.

Hỏi: Như vậy Google sẽ bỏ qua tất cả các thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Không, ngoại trừ thẻ Meta thì Google vẫn hỗ trợ một số thẻ Meta khác. Những thẻ Meta này chứa các thông tin cần thiết cho chúng tôi, ví dụ như thẻ Meta Desciption (thẻ mô tả) chẳng hạn:

Seo meta keywords

Hỏi: Điều này có nghĩa là Google sẽ luôn luôn bỏ qua thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại Google sẽ không sử dụng loại thẻ trên, nhưng tương lai thì chưa chắc. Google đã làm điều này trong nhiều năm, và hiện tại chúng tôi cảm thấy không cần thiết phải thay đổi chính sách đó.”

Như vậy cho đến hiện tại thẻ Meta Keywords không được Google sử dụng làm yếu tố xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm, nên  việc tối ưu nó cũng không quá cần thiết.

Kyna.vn sưu tầm và giới thiệu

Học SEO và làm được nghề SEO đòi hỏi một quá trình học tập liên tục, không ngừng nghỉ. Thích nghi với sự thay đổi từng giây từng phút của công cụ tìm kiếm. Để học SEO tốt nhất bạn có thể học trực tiếp các bài hướng dẫn Tutorial từ Google, SearchEngineLand, DigitalPoint,… hoặc là đăng ký khóa học đào tạo SEO của chúng tôi với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo SEO.

Đào tạo SEO chuyên nghiệp

Với nền tảng học trực tuyến, Kyna sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm tốt nhất về học Online. Bạn chỉ cần có laptop, điện thoại hoặc các thiết bị có kết nối Internet là bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi cùng với Kyna. Đặc biệt, với tất cả các khóa học bạn chỉ cần đăng ký một lần và có thể sở hữu bài học mãi mãi.

Đăng ký ngay những khóa học về đào tạo SEO Online tại Kyna.vn để được hưởng ưu đãi:

✓ Học cùng chuyên gia

✓ Thanh toán một lần

✓ Học mọi lúc mọi nơi

✓ Học Online cùng chuyên gia.

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Thấu hiểu toàn diện kiến thức cơ bản và chuyên sâu về SEO
  • Lên kế hoạch và triển khai hiệu quả chiến lược SEO
  • Biết và sử dụng chuyên nghiệp các công cụ hiệu quả cho SEO
  • Các tips quan trọng và quản lý hoạt động SEO

  ƯU ĐÃI ĐẾN 40%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC LÊN TOP THEO PHONG CÁCH SEO MŨ TRẮNG

  Giảng viên Mai Xuân Đạt , Giám Đốc SEONgon

  GIÁ CHỈ 299.000đ (học phí gốc 500.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.
close-link