Có nên thay đổi bản thân trong giao tiếp?

0

Trong cuộc sống có đôi lúc chúng ta cảm thấy mình cần phải thay đổi bản thân, những gì đang diễn ra khiến chúng ta cảm thấy bản thân mình cần phải thay đổi. Đôi lúc do ảnh hưởng của môi trường sống làm cho chúng ta thay đổi ít nhiều, nhưng thay đổi tích cực và cả tiêu cực.

Làm thế nào để chúng ta nhận ra mình cần phải thay đổi bản thân?

Thay đổi bản thân trong giao tiếp

*Hình minh họa Wiki How

Những người có thể sống tốt ở những nơi họ đến đó là những người dễ thích nghi với môi trường sống. Họ dễ dàng thay đổi những thói quen thường ngày như ăn, ngủ, làm việc để không ảnh hưởng đến cuộc sống. Vậy nhưng có rất nhiều người lại không dễ dàng thích nghi được với môi trường nơi họ đến.

Dù cố gắng như thế nào đi nữa họ vẫn cảm thấy mình như con nhộng nằm trong chiếc kén nhỏ hẹp, khó chịu và muốn bứt những thứ xung quanh để tự do bay nhảy, nhưng họ không làm được.

Tự mình thay đổi

Trước tiên, muốn thay đổi nhiều hay ít thì người quyết định là bạn, bạn cũng là người cảm nhận đã đến lúc mình cần thay đổi hay chưa?

Nếu như bản thân bạn không muốn thay đổi thì dù người khác nói thế nào bạn vẫn không muốn thay đổi chính mình.

Chúng ta, thường cứng nhắc trong nhưng khuôn khổ và giới hạn chật hẹp do mình đặt ra, không muốn thay đổi những gì sẵn có chỉ vì không muốn xáo trộn trật tự có sẵn. Thế nhưng, nếu cứ kéo dài cuộc sống nhàm chán và nhàn nhạt như vốn có, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống tù túng và muốn “nổi dậy”.

Khi bạn cảm thấy cuộc sống của mình không còn niềm vui, không còn động lực để phấn đầu và cố gắng để có được một điều gì đó thì đã đến lúc bạn thay đổi chính mình. Thay đổi cuộc sống của bạn, nhìn lại định hướng và con đường mà bạn đã vạch ra để biết được điều gì cần thiết điều gì không. Từ đó bạn sẽ làm cho cuộc sống của mình nhẹ nhàng hơn, vui vẻ hơn và có động lực hơn.

 

Đừng để mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ mới nhận ra mình cần phải thay đổi.

Môi trường tác động

Cuộc sống không chỉ diễn ra trong gia đình chúng ta mà nó còn diễn ra trong toàn xã hội. Bạn có thể sống thoải mái và sung sướng trong ngôi nhà của bạn, giữa những người thân quen. Nhưng nếu một ngày nào đó ban bị cuộc sống “ném” vào giữa những người chưa từng gặp mặt liệu bạn có thể sống cuộc sống thoải mái, tự tại như trước kia?

Không thể nói trước được điều gì khi chúng ta sống chung với những người khác, những thói quen thường ngày của chúng ta có thể làm cho họ khó chịu. Nếu bạn không thay đổi và người kia không thể thích ứng thì nhất định mâu thuẫn sẽ nảy sinh.

Vậy nên, nếu môi trường “bảo” chúng ta thay đổi bạn hãy nghe theo nó. Thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc và vui chơi không thiệt thòi gì cho chúng ta cả, ngược lại nó còn làm cho những người xung quanh cảm thông và hiểu nhau hơn.

Do những người xung quanh

Khi một ai đó nói rằng: bạn hãy thay đổi cách nói chuyện đi! Bạn sẽ phản ứng ra sao? Cố gắng cãi lý với họ: tôi thích thế! Hay nhìn lại bản thân mình, nhìn lại những gì mình đã nói, đã làm với người khác! Rất nhiều người “cãi chày cãi cối” khi ai đó nói họ phải thay đổi cái này cái kia, chỉ vì tính sĩ diện và tự ái cá nhân. Ít khi họ tự nhìn lại mình để biết vì sao người khác lại không muốn họ tiếp tục “kiểu” nói chuyện như cũ.

Đừng nghĩ rằng, họ ghen tỵ với bạn khi họ nói bạn phải thay đổi, họ chỉ cảm thấy bạn cần phải thay đổi còn thay đổi được hay không là do bạn muốn hay không mà thôi. Đôi lúc chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của những người xung quanh để có cái nhìn khách quan hơn về mình. Biết được mình đúng mình sai ở những điểm nào và thay đổi sao cho phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Thay đổi như thế nào?

Phải thay đổi như thế nào để không đánh mất mình trước cuộc sống xô bồ?

Không phải ai trong chúng ta cũng làm được. Nhiều người thay đổi quá nhiều khiến cho những người xung không còn nhận ra mình. Thay đổi là điều cần thiết trong cuộc sống, bởi chúng ta cần phải lớn lên và trưởng thành theo thời gian. Vậy nên, hãy thay đổi khi cần thiết bạn nhé, đừng chờ đợi đến lúc người khác lên tiếng mới nhận ra mình cần phải thay đổi.

Hãy thay đổi theo hướng tích cực, trưởng thành và chín chắn hơn đừng thay đổi theo cách đối phó với cuộc sống, đừng đối đầu với cuộc sống, hãy đối diện với nó và thay đổi để phù hợp với những gì đang diễn ra xung quanh.
Thay đổi là điều cần thiết để chúng ta nhận ra mình đã lớn đã trưởng thành và hiểu biết hơn. Hãy thay đổi để chúng ta làm cho cuộc sống của mình nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn bạn nhé.

Kyna.vn

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.