Lắng nghe – chìa khóa cho một cuộc đàm phán thành công

0

Khả năng thuyết phục người khác trong các cuộc đàm phán (cách đàm phán hiệu quả) là yếu tố rất quan trọng quyết định mức độ thành công trong công việc của bạn. Bài viết dưới đây chỉ ra bí quyết đơn giản mà hiệu quả có thể giúp bạn tạo sự ảnh hưởng và thuyết phục đối phương để đi đến thành công trong cuộc đàm phán, thương lượng của mình. Đó chính là sự lắng nghe.

Vì sao kỹ năng lắng nghe lại quan trọng trong đàm phán?

Trong thực tế,  không ít nhà đàm phán không thành công trong việc thuyết phục đối tác ký kết hợp đồng chỉ bởi một lý do rất cơ bản nhưng lại rất cần thiết, đó là lắng nghe. Bởi, họ đã đánh mất nhiều cơ hội để hiểu rõ được yêu cầu và mục đích của đối tác.

Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy, những người có kỹ năng lắng nghe không tốt chỉ có thể nắm được tối đa là 50% nội dung của buổi đàm thảo. Và tỉ lệ này sẽ giảm xuống rất thấp sau 48 tiếng. Điều này đồng nghĩa với việc là họ không thể nhớ lại những gì đã nói trong buổi đàm phán một cách chính xác và đầy đủ.

Phần lớn các khó khăn phát sinh trong quá trình đàm phán đều do kỹ năng lắng nghe không hiệu quả. Để nắm vững kỹ năng lắng nghe, bạn cần đặt ra mục tiêu để không chỉ hiểu lời nói mà còn phải hiểu được ý nghĩa bao hàm bên trong lời nói đó. Tự đặt ra tình huống để ứng đối với những điều mà đối tác trao đổi với bạn.

cách đàm phán

Một người đàm phán giỏi là người biết cách lắng nghe. Lý do? Bởi người đàm phán giỏi là người có khả năng quan sát và phân tích kỹ năng giao tiếp cả bằng lời và cử chỉ của đối tác. Họ có khả năng nghe và nhớ cách lựa chọn từ và cấu trúc câu chuẩn xác của người khác. Họ nhận thấy rằng khi chú ý lắng nghe những gì đối tác nói, họ có thể học tập được một điều gì đó mới mẻ. Lắng nghe có hiệu quả giúp phát hiện được mục đích, yêu cầu của đối tác, và những thông tin này sẽ mang đến kết quả đàm phán thành công nhất.

Cách đàm phán hiệu quả? thực tế với nhiều sai lầm

Dưới đây là ba vấn đề về kỹ năng lắng nghe cơ bản mà các nhà đàm phán có thể mắc phải khi đàm thảo với các đối tác của mình:

– Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đàm phán là quá trình thuyết phục, mà thuyết phục có nghĩa là thiên về kỹ năng nói. Vì vậy, họ cho rằng nói là ở thế chủ động còn lắng nghe là thế bị động. Họ đã quên rằng việc thuyết phục sẽ trở nên rất khó khăn khi không dự đoán trước được tâm ý của người mà bạn đang cố gắng để thuyết phục.

– Những người có kỹ năng lắng nghe không tốt thường chỉ chú ý những gì họ nói hơn là những lời của người đối diện và lúc lắng nghe lại là lúc họ chuẩn bị cho lời nói tiếp theo. Do đó, họ không đủ thời gian để lưu tâm tới những thông tin cần thiết mà đối tác thể hiện ra.

– Vấn đề cuối  cùng, cũng là vấn để mà các nhà đàm phán thường gặp, đó là họ thường để cảm xúc lấp đi những gì cần nghe, cần quan sát và phân tích. Từ chỉ là đơn vị nhỏ trong câu nói. Giọng điệu và hành vi cử chỉ cũng đóng một vai trò quyết định. Ví dụ như trong quan hệ nam nữ, khi người đàn ông thốt ra câu “Anh yêu em”, một người phụ nữ thông minh sẽ liên kết câu nói này với ngữ điệu và hành vi cử chỉ của anh ta trước khi quyết định có nên tin hay không.

Tóm lại, những người có khả năng lắng nghe và quan sát tốt sẽ biết cách không để cảm xúc làm “nóng” “cái đầu lạnh” của họ, từ đó họ luôn duy trì sự tỉnh táo để phân tích và đánh giá được cảm nghĩ thực sự của đối tác.

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.