Tất tần tật về yoga asanas

0

Yoga là một khái niệm rộng lớn, bao hàm toàn bộ phương thức sống, mà các tư thế yoga là một phần trong số đó. Tư thế yoga, trong tiếng Phạn được gọi là asanas. Yoga asanas là các bài tập thể chất, nhưng nó mang đến cho người tập cả những lợi ích về thể xác lẫn tinh thần.

Tất tần tật về yoga asanas

Tất tần tật về yoga asanas

Cốt lõi – quy trình của yoga asanas

Mỗi tư thế của asanas đều liên quan đến hai bước: “đẩy” và “giữ”. Trong đó:

– “Đẩy” là dùng lực để đưa cơ thể vào tư thế, khám phá các vùng còn cứng và chưa dẻo của cơ thể.

– “Giữ” là chủ động chờ đợi và lắng nghe phản hồi của cơ thể. Từ đó điều chỉnh động tác tập yoga một cách phù hợp nhất. Nhằm duy trì sự cân bằng của tư thế đó trong thời gian tập lâu nhất có thể. Trong quá trình “Giữ” thì hơi thở đóng vai trò cực kỳ quan trọng và người tập phải luôn kiên nhẫn khi thực hiện.

Có bao nhiêu asanas?

Trong Thánh thư Yogic, người ta nói rằng có tới 8.400.000 yoga asanas ban đầu đại diện cho 8.400.000 hóa thân mà mỗi cá nhân phải trải qua trước khi đạt được sự giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

Nhiều yoga asanas mô tả lại các động tác của động vật thông qua việc quan sát, tìm hiểu cách làm thế nào mà động vât thích nghi, sống hòa hợp môi trường.Từ đó những ảnh hưởng của một tư thế cụ thể và cách tiết hormon có thể được kích thích và kiểm soát khi thực hiện yoga asanas.

Các loại asanas:

– Thiền định

– Văn hóa

– Tập thể dục thư giãn

Tác dụng của yoga asanas

Yoga asanas có vai trò rất quan trọng. Nó là mối liên hệ trực tiếp giữa hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng, hệ thống hô hấp và hệ nội tiết. Yếu tố này làm tăng khả năng hoạt động của các cơ quan nội tạng, giúp chúng hoạt động tốt và hỗ trợ nhau tốt hơn. Nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống nội tiết, giúp các hooc-môn được tiết xuất vào máu. Nhờ đó mà ta có cảm xúc nhẹ nhàng hơn.

Khi tập yoga asanas, mỗi bài tập khác nhau sẽ tác động lên từng phần cơ thể khác nhau. Nó đóng vai trò như một phương thức xoa bóp, massage nhẹ nhàng. Mang lại cảm giác cân bằng cơ thể, tăng cường chức năng toàn thân, điều tiết cảm xúc. Từ đó giúp bạn tĩnh tâm, có động lực phát triển tri thức tốt hơn.

Nên tập yoga asanas như thế nào?

Việc thực hành yoga asanas đòi hỏi người tập phải thực hiện một cách chính xác, với cách thở đúng và tập trung tâm trí. Do đó nếu muốn tập yoga tại nhà các bạn cần phải hết sức chú ý để tránh các sự cố không đáng có. Thực tế, việc tập asanas được phân thành 3 nhóm:

– Nhóm người mới bắt đầu

Các bài tập yoga asanas phổ biến ở mức cơ bản: chuỗi pawanmuktasana, bài tập mắt, thư giãn; các bài tập trước và thiền, asana được thực hiện từ vajrasana (tư thế ngồi trên gót chân), asana đứng, surya và chandra namaskara (chào mặt trời và chào mặt trăng), yoga cho bà bầu.

Nhóm bài tập này phù hợp với những người chưa từng thực hành yoga asanas trước đây, hoặc những người đang bị bệnh, sức khỏe yếu, bà bầu.  

– Nhóm trung bình

Những asanas ở mức độ trung bình đòi hỏi mức độ ổn định, tập trung và phối hợp với hơi thở. Chúng thường là các bài asana Padmasana (tư thế Hoa Sen), gập trước, vặn xoắn, asana đảo ngược và cân bằng.

– Nhóm nâng cao

Người tập yoga asanas nâng cao nên tập dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Chống chỉ định những người có xương bị gẫy hoặc những người bị bệnh mãn tính như loét dạ dày, lao phổi, những người phục hồi sau phẫu thuật,…

Những lời khuyên giúp tập yoga asanas đúng cách

– Các tư thế asanas đúng sẽ giúp bạn thoải mái, dễ chịu, không đau hay căng ở đâu cả. Nếu không thể giữ tư thế một cách thoải mái thì phải xem lại tư thế của mình có đúng hay chưa.

– Bạn không nhất thiết phải tập một chuỗi các asana phức tạp. Tùy theo nhu cầu của cơ thể mà chỉ cần tập vài tư thế mỗi ngày.

– Mỗi buổi tập asana cần kết thúc bằng xoa bóp và thư giãn vài phút

Việc rèn luyện yoga asanas là một phần giúp bạn rèn luyện thể lực, giữ tâm trí hài hòa. Nếu không có thời gian đến phòng tập thì một khóa học yoga online của Kyna sẽ là phù hợp nhất dành cho bạn. Để tìm hiểu chi tiết các khóa học hãy gọi hotline 1900 6364 09 hoặc truy cập website https://kyna.vn/ nhé. • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.