Tác hại của nói dối đối với sức khỏe, tìm hiểu ngay!

0

Đừng nghĩ lời nói là vô thưởng vô phạt nhé! Những lời nói dối cũng là nguyên nhân gây ra căng thẳng, mất ngủ, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch… đấy! Mời bạn tìm hiểu cụ thể về tác hại của nói dối đối với sức khỏe mà Kyna.vn sưu tầm được bên dưới. Sau đó, hãy tìm cách để bảo vệ sức khỏe bằng cách hạn chế những lời nói không thật từ chính mình nhé!

Người ta thường nói dối khi muốn che giấu một điều gì đó do sợ hậu quả khi nói thật. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy nói dối không hề có lợi cho sức khỏe. 

1. Nói dối sẽ khiến bạn căng thẳng

Nói dối khiến bạn dễ rơi vào trạng thái căng thẳng vì sợ bị phát hiện.

Nói dối khiến bạn dễ rơi vào trạng thái căng thẳng vì sợ bị phát hiện.

Sự lo sợ bị phát giác làm người nói dối cảm thấy căng thẳng. Điều này tạo ra năng lượng tiêu cực và giải phóng những hormone gây căng thẳng như cortisol.

2. Mất ngủ, nhức đầu

Sự căng thẳng do nói dối nếu diễn ra thường xuyên và liên tục có thể dẫn đến mất ngủ, trằn trọc, không sâu giấc… Hậu quả của giấc ngủ không tốt là nhức đầu, suy giảm khả năng miễn dịch và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

3. Ảnh hưởng sức khỏe tim mạch

Căng thẳng dồn ép do nói dối làm tổn hại đến sức khỏe tim mạch mà biểu hiện cụ thể nhất là tim đập nhanh dẫn đến cao huyết áp.

4. Suy giảm miễn dịch

Người thường xuyên nói dối có thể mắc nhiều bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng,...

Người thường xuyên nói dối có thể mắc nhiều bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng,…

Hệ thống thần kinh của chúng ta có sự liên quan chặt chẽ đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Việc căng thẳng do nói dối làm sản sinh hormone cortisol. Cortisol sẽ làm giảm thiểu sự sản sinh chất endorphins (hoóc môn hạnh phúc) trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Vì vậy, người thường xuyên nói dối có thể mắc nhiều bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng,…

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học còn cho rằng, những người thường xuyên nói dối thường hay lo âu, suy nhược về thể chất lẫn tinh thần và dễ dẫn đến các chứng bệnh viêm loét, đau đầu, mất ngủ hay paranoia (chứng hoang tưởng bộ phận).

 

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

Share.