So sánh ngày 20/10 và 8/3: Phái mạnh đã thực sự hiểu về ngày lễ này?

0

So sánh ngày 20/10 và 8/3 được xem là câu hỏi của rất nhiều đấng mày râu. Các chàng đôi khi lơ đễnh nên không phân biệt được tại sao 2 ngày này đều dành cho phụ nữ mà lại có cùng trong một năm?

Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể cho các anh chàng biết lý do nhé. Đọc xong thì nhớ ngày 20/10 hay 8/3 thì cũng đều phải có quà chúc mừng cho người phụ nữ của mình.

So sánh ngày 20/10 và 8/3 – Giống và khác nhau?

Điểm giống nhau của ngày 20/10 và 8/3:

Mục đích của 2 ngày lễ là muốn công nhận sự bình đẳng giới cho phụ nữ trên toàn cầu. Điều này ở nhiều nơi vẫn chưa được nhận thức rõ. Chênh lệch về trả lương giữa hai giới vẫn tồn tại khắp hành tinh và phụ nữ vẫn chưa có vị trí cân bằng trên thương trường hay trong chính trị. Các con số thống kê vẫn cho thấy, chị em vẫn chịu thiệt thòi hơn về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và vẫn phải chịu nhiều bạo hành.

So sánh ngày 20/10 và 8/3

Về sau này, khi sự bình đẳng giới được nhân rộng, các ngày lễ như 8/3 hay 20/10 đều có mục đích là tôn vinh người phụ nữ – những người tuy thuộc về “phái yếu” nhưng vẫn luôn cống hiến hết mình cho gia đình và xã hội.

Tại Việt Nam, dù là 8/3 hay 20/10 các đấng mày râu luôn thể hiện sự quan tâm đến một nửa thế giới bằng các hoạt động ý nghĩa như: Sáng tác thơ chúc ngày 20/10 hay nhất, tặng hoa, tặng quà, vào bếp nấu ăn cho chị em….

Điểm khác biệt:

Ngày 8/3 – Ngày Quốc tế Phụ nữ, nghĩa là ngày lễ kỉ niệm diễn ra trên toàn thế giới. Lịch sử của ngày 8/3 như sau:

Ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ phong trào nữ công nhân biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm ở New York (Mỹ) năm 1908. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới; biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam, là ngày dành riêng cho phụ nữ Việt:

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm làm ngày kỷ niệm và tôn vinh toàn thể phụ nữ Việt.

So sánh ngày 20/10 và 8/3

Trước đó, trên thế giới cũng có ngày 8/3 dành riêng cho chị em phụ nữ. Vì vậy, nhiều đấng mày râu tỏ ra “ganh tỵ” với chị em vì có tới hai ngày kỷ niệm trong năm. Tuy nhiên, họ đâu biết rằng, quanh năm suốt tháng, phụ nữ phải vừa chăm sóc gia đình vừa lo công việc ngoài xã hội. Liệu rằng hai ngày để được tôn vinh có phải là nhiều?

Trước đây, dưới chế độ phong kiến xưa, người phụ nữ Việt Nam phải chịu nhiều bất công, tủi cực do sự trói buộc của lề thói phong kiến. Dù vậy, họ vẫn kiên cường vươn lên để sống, để chăm sóc gia đình.

Bên cạnh đó, nước ta luôn bị kẻ thù xâm lược, cuộc sống nhân dân lầm than, phụ nữ Việt Nam vừa phải lo chăm sóc con cái vừa phải làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến. Không những thế, họ cũng vùng lên đấu tranh theo phương châm “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, dũng cảm kiên cường chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước nhà.

Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ Việt vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vừa là người vợ đảm, mẹ hiền đồng thời họ ngày càng thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, khả năng lãnh đạo, nắm giữ những cương vị quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng nước nhà. Vì vậy, họ xứng đáng được cả dân tộc tôn vinh. Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Lưu ý gì khi tặng quà cho chị em phụ nữ vào những ngày này?

Mặc dù nhận hoa, nhận quà ai cũng thích, thế nhưng để người nhận cảm thấy hân hoan, vui vẻ thì đấng mấy râu khi tặng quà cũng nên lưu tâm:

 • Nên chọn hoa tươi như các loài hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa lily, hoa lan tường… Không nên chọn hoa có màu trắng vì không mang ý nghĩa tốt đẹp.
 • Nên chọn các món quà thiết thực như: son môi, phụ kiện, trang sức hay đồ nhà bếp. Tránh mua các món quà thiên về hơi hướng công nghệ.
 • Để dành bất ngờ, các anh nên tự tay đi chọn và gói quà. Nên có thêm thiệp chúc mừng viết bằng tay thì càng tốt. Các chị em thường thích sự lãng mạn và quan tâm bằng hành động nhỏ.
 • Nếu có điều kiện, hãy nấu các món ăn ngày 20/10 cho chị em, thay vì bắt chị em phải vào bếp nấu nướng trong ngày này.

Một năm chỉ có đôi lần để phái mạnh thể hiện tình cảm “mạnh mẽ” với chị em mà thôi. Do đó, đừng so sánh ngày 20/10 và 8/3 làm gì cả. Cứ đến 2 ngày này là tự động tặng hoa, tặng quà. Còn các ngày trong năm thì cũng đừng quên quan tâm đến chị em bằng cách hành động nhỏ như: chia sẻ việc nhà, cùng nhau đi xem phim, tặng vợ/mẹ/người yêu một chiếc váy nhân dịp lĩnh lương…. • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.