Mức “sát thương” của lời nói tới đâu?

0

Lời nói mang mức độ sát thương cực kì cao. Nhưng hầu như chúng ta lại bỏ qua không tránh né nó lúc giao tiếp. Mức sát thương của lời nói tới đâu?

Người miền Trung có câu “ lời nói, đọi máu”. Một lời nói có thể giết chết một con người cũng có thể cứu sống một con người!

Nhiều người vô tâm khi nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình mà không quan tâm đến người nghe sẽ cảm thấy như thế nào. Có người dùng lời nói như một thú vũ khí khiến cho những ngừi xung quanh cảm thấy bị tổn thương. Lời nói có mức sát thương cực lớn, nhưng tiếc thay không phải ai cũng nhận thức được điều này để điều chỉnh lời nói của mình cho phù hợp.

Ngày xưa Nguyễn Trãi dùng lời nói như một dạng chiến tranh tâm lý đánh bại quân đội nhà Minh, những lá thư dụ hàng của Nguyễn Trãi đã đánh sập lòng tin cuối ùng của tướng tá nhà Minh vào chiến thắng. Lời nói có sức mạnh như vậy nhưng mọi người vẫn chưa ý thức hết được tá dụng của nó với người khác. Đáng trách nhất là những người dùng lời nói để làm tổn thương người khác!

Sát thương của lời nói

Lời nói mang mức độ sát thương cực kì cao. Nhưng hầu như chúng ta lại bỏ qua không tránh né nó lúc giao tiếp (Hình minh họa Wiki How)

Trong cuộc sống chúng ta thường va chạm với nhau không thể tránh những lúc tức giận hoặc không vừa lòng nhau. Đừng dùng những lời nói để sát thương người kia, bởi vết thương thân thể có thể lành theo năm tháng nhưng vết thương do tinh thần để lại không bao giờ xóa nhòa được. Có người sẽ gục ngã bởi chính những lời nói vô tâm vô tình của cha mẹ, người thân hoặc bạn bè.

Nhiều người khi nói với nhau đã không biết lựa lời mà nói dẫn đến việc gây ra không ít vết thương trong lòng của người kia. Có những người khi ai đó cần đến sự góp ý của họ đã không biết góp ý chân thành lại đưa ra những lời nhẫn xét với lời lẽ chua cay khiến cho họ cảm thấy vô cùng chán nản. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình mà cha mẹ dùng ngôn ngữ như những trận đòn tâm lý khiến chúng lúc nào cũng cảm thấy ngột ngạt và chán nản, tự ti vào bản thân.

Sát thương trong lời nói

Mức “sát thương” của lời nói tới đâu?

Tại sao nhiều người lại thích dùng lời lẽ khó nghe với người khác? Chính vì khi nói ra lời lẽ nặng nề, họ cảm thấy như được giải tỏa cơn nóng giận, cảm giác đắc thắng tạm thời và vẻ mặt đau khổ của người nghe khiến họ như được trút giận, nên họ muốn nói nặng lời với người khác. Đó là cách cư xử tồi bạn hoàn toàn nên học cách từ bỏ, nếu bạn đang mắc phải.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng có thể thỏa mãn hết được điều bạn ưng ý, thế nên nếu không thể chấp nhận được sai lầm của người khác bạn đừng bao giờ mạt sát họ với lời lẽ khó nghe. Chắc bạn cũng không muốn người thân bạn bè của bạn có những ác cảm với bạn chứ?

Lời nói chứa đựng những quả bom hẹn giờ nếu bạn cho nó một liều lượng quá mạnh sẽ khiến chúng phát nổ và phá tan tành những gì bạn đã vun đắp trước đó. Hãy học cách nói chuyện nhẹ nhàng mà hiệu quả đừng vì thỏa mãn cảm xúc tức thời mà xúc phạm người khác bạn nhé!

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.