Phương pháp phát triển kỹ năng thu thập và xử lý thông tin hiệu quả

0

Trong thời buổi công nghệ hóa hiện nay, việc tìm hiểu tin tức, thông tin đang ngày càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có được kỹ năng thu thập và xử lý thông tin hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn cách để phát triển kỹ năng này tốt nhất.

Yêu cầu với thông tin thu thập

Để phát triển kỹ năng thu thập và xử lý thông tin các bạn cần nắm được thông tin như thế nào được coi là chất lượng, phải thỏa mãn những yêu cầu như:

– Thông tin phải phù hợp: phù hợp với công việc cần giải quyết, có tính hợp pháp, có giá trị sử dụng.

– Thông tin phải chính xác: phải phản ánh đúng bản chất của đối tượng, được cung cấp bởi những chủ thể đáng tin cậy, đã được kiểm chứng hoặc có cơ sở để tiến hành kiểm chứng.

– Thông tin phải đầy đủ: phải phản ánh được các mặt, các phương diện của đối tượng, giúp nhận diện đúng vấn đề.

– Thông tin phải kịp thời: có tính mới, phản ánh đối tượng ở thời điểm hiện tại, không phải là những thông tin cũ, thông tin đã lạc hậu.

– Thông tin đơn giản dễ hiểu: có thể dễ dàng sử dụng, phục vụ cho yêu cầu công việc.

– Thông tin phải đảm bảo yêu cầu bí mật: Trong một số trường hợp chẳng hạn như các thông tin về bí quyết công nghệ, các thông tin chưa được phép công bố trên diện rộng, các thông tin theo quy định là bí mật nhà nước.

Cách tìm kiếm thông tin

Khả năng tìm kiếm là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển kỹ năng thu thập và xử lý thông tin. Hình thức tìm kiếm thông tin là vô cùng đa dạng, có thể kể đến như:

– Tìm kiếm một cuốn sách ở thư viện…

– Tìm kiếm thông tin được lưu trữ ở các đĩa CD, DVD…

– Tra từ điển

– Hỏi bạn bè, người thân (qua việc trao đỏi ý kiến, quan sát, …)

– Ở các cơ quan, tổ chức (qua việc khảo sát thực tế, điều tra, thăm dò ý kiến bằng phiếu, phỏng vấn…)

– Tìm kiếm bằng các công cụ trên Internet.

Để tìm kiếm có hiệu quả bạn cần phải:

– Xác định được chủ đề mình cần tìm kiếm

– Xác định nguồn, địa chỉ tin cậy để cung cấp thông tin

– Lập kế hoạch, thời gian và liên hệ với những người có liên quan đến việc cung cấp thông tin

– Chuẩn bị giấy tờ, phương tiện, công cụ để thu thập thông tin.

Cách xử lý thông tin

Phân loại, sắp xếp các thông tin thu thập được theo từng nội dung, từng vấn đề, lĩnh vực một cách có hệ thống.

Phân tích, so sánh, đối chiếu và lý giải các thông tin tìm kiếm được tức là xác định độ tin cậy của các nguồn tin. Đặc biệt các thông tin trái chiều cần phải xem xét một cách toàn diện, thấu đáo để lý giải được sự mâu thuẩn giữa các thông tin. Chọn ra những thông tin đầy đủ hơn, có độ tin cậy cao hơn.

Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông tin thu thập được phải thống nhất hài hòa, bổ sung cho nhau thì quá trình xử lý mới có thể nhanh và hiệu quả.

Không thể xử lý thông tin hiệu quả dựa trên nguồn thông tin một chiều, chưa đầy đủ. V iệc bảo đảm chất lượng nguồn thông tin sẽ bảo đảm cho quá trình xử lý thông tin có hiệu quả, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Quá trình xử lý thông tin phải nắm được hạt nhân của thông tin. Để xử lý thông tin hiệu quả, cần loại bỏ những yếu tố bình luận, nhận xét, những yếu tố mang tính dư luận xã hội để xác định đúng nội dung cốt lõi, yếu tố khác quan trọng trong thông tin được cung cấp.

Hi vọng thông qua những kiến thức mà Kyna đã chia sẻ ở trên các bạn đã phần nào hiểu rõ về kỹ năng thu thập và xử lý thông tin. Nếu các bạn muốn rèn luyện và phát triển thêm kĩ năng này cũng như các kỹ năng cần thiết khác cho công việc thì hãy xem thêm loạt bài viết bổ ích trên website https://kyna.vn/ nhé.

BÌNH LUẬN
Phương pháp phát triển kỹ năng thu thập và xử lý thông tin hiệu quả
Đánh giá bài viết

Share.
close-link