20 quy tắc vàng trên bàn ăn để trở thành người lịch sự

0

Phép lịch sự trên bàn ăn là một trong những quy chuẩn của xã hội mà bạn nên tuân theo. 20 quy tắc vàng này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Ngôn ngữ cơ thể cùng cách cư xử chính là hai yếu tố then chốt giúp bạn trở thành người lịch sự, gây ấn tượng và chiếm được thiện cảm từ người khác.

Dưới đây là 20 phép lịch sự trong ăn uống sẽ giúp bạn trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn trong mắt người đối diện.

1. Chú ý tư thế của bạn.

20 quy tắc vàng giúp bạn có phép lịch sự trong bàn ăn

Hãy nhớ giữ lưng thẳng, tay đặt trên bàn và đầu giữ ngang tầm mắt.

Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn cứ cúi đầu nhìn vào chiếc đĩa của mình, vai gập xuống và khuỷu tay giơ ra hai bên. Điều này tạo cho người đối diện cảm giác bạn không thoải mái hoặc bạn chỉ quan tâm đến thức ăn. Vì vậy, hãy nhớ giữ lưng thẳng, tay đặt trên bàn và đầu giữ ngang tầm mắt.

2. Không bắt đầu ăn nếu chủ nhân bữa tiệc chưa bắt đầu. Điều này là quy tắc lịch sự tối thiểu.

3. Hãy quan sát các quy tắc sử dụng dao và nĩa. Chẳng ai thích khi bạn đặt dao và nĩa lấn sang chỗ của họ. Và sẽ hết sức khó xử nếu bạn sử dụng thìa trong khi tất cả mọi người lại đang dùng nĩa. Vì vậy, bạn phải nắm rõ quy tắc sử dụng (nếu nghi ngờ, hãy quan sát những gì người khác đang sử dụng và làm theo). Hãy giữ dao và nĩa của bạn gần với bạn và tránh cầm nhầm của người khác.

4. Khi ăn, nên giữ dao kéo, đũa thìa gần với miệng nhất. Đừng di chuyển tay của bạn quá rộng sang hai bên vì nó có thể chạm vào người bên cạnh, hoặc làm đổ thứ gì đó trên bàn.

5. Một trong những phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn là không nên nói chuyện khi miệng đang nhai thức ăn. Nó không chỉ làm người khác khó chịu mà bạn còn có thể bị nghẹn vì vừa ăn vừa nói.

6. Không chép miệng, gây tiếng động khi ăn. Điều này khá khó chịu cho tất cả mọi người.

7. Ăn với một tốc độ ổn định. Bữa ăn không phải là một cuộc đua. Ngoài ra, ăn từ từ sẽ tốt hơn cho dạ dày, bạn cũng sẽ dễ no hơn và ăn ít hơn.

8. Cách để dao nĩa thể hiện thái độ trong bữa ăn phương Tây

20 quy tắc bàn ăn của người lịch sự

Cách để dao nĩa thể hiện thái độ trong bữa ăn phương Tây

9. Nếu bạn đang uống trà hoặc cà phê, không nên sử dụng thìa, vì nó chỉ dùng để khuấy đường thôi.

10. Nếu bạn phải rời khỏi bàn ăn vì bất kỳ lý do gì, bạn nên có một lời xin lỗi.

11. Nếu bạn cần một cái gì đó trên bàn, đừng cố vươn tay hay nhoài người ra lấy. Hãy nhờ những người gần chỗ đó lấy giúp bạn.

12. Đừng để thức ăn sót lại trên đĩa. Nếu bạn muốn nói chuyện với ai đó, hãy ăn xong phần thức ăn trên đĩa của bạn trước.

13. Đừng chỉ tập trung vào thức ăn. Hãy chú ý đến mọi người xung quanh, sử dụng kỹ năng hòa nhập và quan tâm đến cuộc trò chuyện.

14. Khi ăn mì, bạn có thể gắp vào thìa hoặc dùng dao cắt cho sợi mì ngắn lại thay vì cứ chúi đầu hoặc mút lên tạo thành tiếng.

15. Tránh thảo luận về chính trị, tôn giáo hay tiền bạc trên bàn ăn. Các chủ đề này hiếm khi dẫn đến một kết cục tốt, hài lòng cho tất cả mọi người. Tốt nhất là bạn nên học hỏi một vài cách nói chuyện hài hước

16. Luôn nhìn thẳng vào người đang nói chuyện với bạn để thể hiện sự tôn trọng vàđừng ngắt lời họ.

17. Không có gì sai khi bạn rời khỏi bàn, chỉ cần đừng vắng mặt quá lâu và hãy lịch sự xin phép trước khi rời khỏi.

18. Duy trì ngữ điệu, không nói quá to hay quá nhỏ, không nói quá nhanh hay quá chậm.

19. Đừng bao giờ kiểm tra lại tóc, lớp trang điểm ở bàn ăn.

20 phép lịch sự trên bàn ăn

Đừng chăm chăm vào điện thoại trong lúc đang ăn

20. Đừng chăm chăm nhìn vào điện thoại trong lúc đang ăn – đó là phép lịch sự trong giao tiếp mà bạn cần tuân theo. Nếu bạn thực sự phải sử dụng điện thoại, hãy rời khỏi bàn và trở lại khi bạn có thể tập trung mọi sự chú ý và trò chuyện với mọi người.

 

BÌNH LUẬN
20 quy tắc vàng trên bàn ăn để trở thành người lịch sự
5 (100%) 1 vote

Bài viết có thể bạn đang quan tâm
Giảm mỡ bụng nhanh trong 3 ngày, bí quyết cho bạn gái

Bài tập Yoga giảm mỡ bụng siêu nhanh tại nhà

Cách cho trẻ ăn dặm qua từng giai đoạn

Close