Những phát minh đáng kinh ngạc của người Trung Quốc cổ đại

0

Văn hóa Trung Hoa là một nền văn hóa phương Đông đồ sộ với bề dày hàng nghìn năm lịch sử. Những phát minh của người Trung Quốc cổ đại được xem là những phát minh vĩ đại của nhân loại. Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo những phát minh thú vị của họ trong bài viết sau nhé!

1.Dùng hương vòng đo lường thời gian:

Người Trung Quốc cổ đại dùng đồng hồ bằng hương vòng để xem giờ. Tức là chế hương thành một vòng tròn đặc biệt, với những vòng hương có độ dày mỏng phải thật đều thì mới có tác dụng chính xác về thời gian. Sau khi đốt hương, căn cứ vào những đoạn khắc đánh dấu trên hương còn sót lại để tính giờ.

Sau này, người cổ đại đã cải tiến bằng cách khắc các đốt cố định trên vòng hương, phía trên treo vật nặng để cháy đến đoạn đấy hương sẽ tự rụng vật treo trên hương sẽ rơi vào cái đĩa kim loại đặt dưới vòng hương và phát ra tiếng kêu có tác dụng báo thức.

2.Tìm ra lửa từ rất sớm:

Khi này quan sát thấy chim gõ kiến gõ vào thân cây do ma sát mà bốc khói nên người Trung Quốc cổ đại đã biết cách khoan vào cây để đánh lửa.

Thời Tây Chu phát minh ra cách lấy lửa “dương thoại”, tức lợi dụng sức nóng của mặt trời chiếu vào mặt lõm của gương đồng để đánh lửa. Sau này khi con người hiểu cách đánh đá ra lửa thì lửa được dùng phổ biến.

Những phát minh đáng kinh ngạc của người Trung Quốc cổ đại

Học tiếng Trung Quốc qua văn hóa

3.Tự chế ra đồ trang điểm:

Phụ nữ cổ đại đã biết trang điểm bằng cách sử dụng bột than được làm từ một khoáng vật có màu đen mài với nước để kẻ mày.

Dùng bột làm bánh để làm phấn trang điểm, dùng hoa có tên là “hồng lam” và một số đồ phụ trợ trang điểm khác trộn lại để tạo ra son.

4.Chế tác kim khâu và kim châm cứu:

Trong xã hội Trung Quốc cổ đại những vật dụng được chế tác từ kim loại đều là những vật quý giá. Người cổ đại đã biết cách dùng sắt nung đỏ, đánh nhỏ, tán mỏng cắt thành từng đoạn ngắn.

Một đầu mài cho nhọn, một đầu đục lỗ để tạo thành chiếc kim khâu. Nếu là kim dùng để châm cứu sẽ phải kỳ công hơn rất nhiều.

Kim sẽ phải được cắm vào thịt động vật sấy nhằm dùng mỡ có trong thịt làm đầy các vết xước trên kim, đầu nhọn cũng phải mài kỹ cho nhọn nhưng lại phải tròn mịn để khi châm cứu tránh làm đứt mạch máu.

5.Khoét băng để bảo quản thực phẩm:

Khi chưa có tủ lạnh người cổ đại đã có phát minh rất thông minh để bảo quản thực phẩm. Thời Xuân Thu, đến mùa đông lạnh giá, các nô lệ đã khoét băng để cất giữ đồ để mùa hè đem ra cho giới quý tộc dùng. • Lợi ích

  • Nắm được toàn bộ cách phát âm, khẩu ngữ trong tiếng Hoa.
  • Biết được phương pháp ghi chữ tiếng Hoa một cách chính xác.
  • Tự tin đàm thoại tiếng Hoa.

  Đối tượng

  • Người chưa từng học bất cứ khóa tiếng Hoa nào.
  • Người đang có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Hoa.
  • Người đang học tiếng Hoa nhưng chưa thành công.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ TIẾNG HOA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Nguyễn Minh Thúy, Giảng viên trường ĐH KHXH & NV TP.HCM

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 1.250.000đ)

Share.