Trong giao tiếp, đừng nuông chiều càm xúc của bản thân

0

Cảm xúc là thứ dễ dàng xuất hiện và sẵn sàng bùng nỗ để tạo nên cơn địa chấn mạnh mẽ khiến không ít người bị tổn thương. Có người không kiềm chế được cảm xúc của mình để nó gào thét theo ý muốn của nó mà không mảy may nghĩ đến được – mất của chủ sở hữu cảm xúc ấy.

*Hình minh họa Wiki How

Nhiều người, thường chỉ nuông theo cảm xúc của bản thân mà đánh mất rất nhiều điều ý nghĩa mà mình cố công vụ trồng trước đó. Không ai biết rằng, khi nói lên ba chữ: “Chấm dứt đi” thì sự tổn thương đã rạch một hằn sâu trong trái tim những người đối diện.

ĐỪNG NÓI CHẤM DỨT MỘT CÁCH DỄ DÀNG

Bất cứ mối quan hệ nào cũng được xây dựng trên nền móng của sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Một khi không có sự tôn trọng thì mối quan hệ đó sớm muộn gì cũng tan vỡ. Vậy nên, đừng dễ dàng nói chấm dứt khi bạn chưa thật sự muốn kết thúc mọi việc. Nếu lạm dụng sự chia ly để làm “nóng” mối quan hệ của hai người thì người nhận được lời đề nghị chấm dứt đó cũng sẽ khắc sâu sự tổn thương trong lòng. Một khi sự tổn thương đó trở nên quá lớn, họ nhất định sẽ kết thúc mọi việc mà không cần bạn chủ động lên tiếng.

Bắt đầu hay chấm dứt một mối quan hệ là điều khá dễ dàng nhưng để duy trì được nó lại là điều không đơn giản. Vì vậy, hãy tôn trọng và vun đắp cho mối quan hệ của mình, đừng vì bất kỳ lý do nào mà làm tổn thương người khác. Bởi vết thương có lành thì sẹo mãi mãi tồn tại. Nó sẽ ghi lại những gì bạn đã làm với người kia và sự tổn thương do bạn gây nên sẽ không xóa được theo thời gian.

ĐỪNG NUÔNG CHIỀU CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN

Thứ duy nhất chúng ta không thể bắt bản thân mình kiềm chế được là cảm xúc. Dù bạn ý thức được điều đó nhưng nhiều khi bạn không nhớ nổi mình cần làm gì vào thời điểm đó. Bạn sẽ không nhớ được mình phải làm gì, làm như thế nào để không làm người khác bị tổn thương.
Nhiều người cho rằng: tại sao phải che dấu cảm xúc của mình. Tất nhiên cảm xúc thì không nên che dấu nhất là những cảm xúc tích cực nhưng nếu đó là sự giận dữ, bực tức thì bạn nên học cách kiềm chế nó. Khi bạn giận một người nào đó, đừng vội vàng buông lời mạt sát hay trách cứ người ta để thỏa mãn cảm xúc bực tức của bản thân. Giận dữ bạn có giải quyết được gì không? Nhất là với tình bạn, tình yêu một khi làm tổn thương họ rất khó để hàn gắn lại mọi việc như cũ.

Hãy tự hỏi bản thân: giận dữ để làm gì kia chứ. Nếu vẫn không thể bỏ qua, hãy im lặng và bỏ ra ngoài kèm theo câu nói: Mình sẽ nói chuyện với bạn sau! Đợi đến khi cảm xúc của bạn trở lại bình thường, thông suốt mọi việc hãy bắt đầu suy nghĩ lại mọi chuyện và giải quyết nó dựa trên sự tôn trọng bạn bè.

Đôi khi chúng ta không kiểm soát được cảm xúc tiêu cực của mình, nhiều người làm tổn thương những người bên cạnh chỉ vì nuông theo cảm xúc bản thân. Bạn đừng làm như thế nhé, khi giận dữ hãy tạm thời rời khỏi đó, để sự tĩnh lặng lấy lại sự sáng suốt cho mình. Đừng cố giải quyết mọi việc trong cơn giận dữ bởi như thế chỉ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Kyna.vn • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.