“Nói trước đám đông” – Nỗi sợ đứng trước cái chết!

0

Theo khảo sát từ tờ Wallstreet Journal thì đa số người dân Mỹ cho rằng họ sợ nói trước đám đông hơn cả cái chết. 

Cái chết là nỗi sợ thứ 2 – một nghiên cứu của tờ Wallstreet Journal cho biết là họ đã làm khảo sát này với người dân Mỹ. Và kết quả cho thấy rằng người ta sợ đứng nói trước đám đông hơn cả cái chết. Việc này lại thực sự liên quan mật thiết đến khả năng giao tiếp của mỗi con người đi làm trong môi trường công sở, sự mật thiết ấy gắn liền hơn nữa với những người phải thuyết trình khi đi làm.

Hậu quả của việc này là “sự lo lắng” và “không an toàn” khi nói dẫn đến những thất bại khi cố gắng thuyết trình một ý tưởng hoặc chủ đề cho những người khác.

Banner giao tiếp

Cùng Kyna tìm hiểu bài viết sau đây để biết được những cách giúp bạn có thể “giảm bớt” nỗi sợ trước đám đông:

Càng ngắn càng hiệu quả.

Nói trước đám đông

Bí quyết ở đây là “Hãy trình bày ít” để “Nói được nhiều”.

Trên những slide trình bày của bạn. Hãy chọn ra những câu bạn cần nhấn mạnh nhất trong những đoạn mà bạn cần nói, để khi trình chiếu, đó là những gì người nghe có thể ghi nhớ. Nếu bạn đã chọn được “câu nói ngắn ngọn nhất rồi”. Hãy thử thách bản thân bằng một “cụm từ ngắn hơn nữa”. Bạn biết đấy, càng ngắn càng dễ đọc và càng dễ ghi nhớ.

Đọc đi đọc lại những điều bạn muốn nói khi thuyết trình. Và liên hệ những điều bạn muốn nói để “mở rộng” ý nghĩa của “cụm từ” bạn đã chuẩn bị trong slide. Tôi nghĩ đây là cách cực kì đơn giản, nếu bạn có luyện tập và luyện tập thành thục thì sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình khi thuyết trình đấy!

Một điều cần lưu ý nữa đó là tâm lý: Khi đứng trước đám đông, bạn sẽ run nhiều hơn, tim đập nhanh hơn và khả năng lắp bắp cũng cao hơn. Để muốn thông điệp mình rõ ràng, bạn hãy luyện tập trước đó ít nhất 3 lần cho “cuộc chiến tâm lý” này nhé!

Tự tin với bản thân

Với những kỹ thuật trên đôi khi, sự tin tin và hài hước chính là chìa khóa cho những buổi thuyết trình có thể “rơi vào thảm hại” của bất cứ ai. Quá rập khuôn dẫn đến tâm lý chèn ép cho chính bạn. Hãy là chính bản thân, chỉnh sửa bài nói có một chút gì đó từ ngôn ngữ của bạn hoặc ngôn ngữ của môi trường xung quanh bạn. Bạn là người như thế nào? “Hài hước” hay “Thích chia sẻ”. Hãy đặt chúng vào bài thuyết trình chứ không chỉ là những thông tin “trơ trơ” với mọi người.

Vậy đấy, hãy là chính bản thân khi thuyết trình nhé. Và chúc mọi người có thể vược qua nỗi sợ này. Theo kinh nghiệm cho thấy thì khi vượt qua được, thành công sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, tại bất cứ mọi trường nào mà bạn làm việc.

Sưu tầm.

Kyna chỉnh sửa và biên soạn.

BÌNH LUẬN
“Nói trước đám đông” – Nỗi sợ đứng trước cái chết!
5 (100%) 1 vote
Share.
close-link