Nỗi sợ kết giao, phải vượt qua như thế nào?

0

Nhiều người gặp phải nỗi sợ kết giao dù hoạt động này vô cùng quan trong cuộc sống. Bạn không nhất thiết phải là nhà doanh nhân, phóng viên, nhà báo.. thì mới cần kết giao. Bất cứ ai, làm công việc gì cũng cần có những mối quan hệ. Mối quan hệ là “cánh tay” hỗ trợ đắc lực trong quá trình tìm kiếm cơ hội và thu thập thông tin, từ đó giúp ích rất nhiều cho sự phát triển nghề nghiệp.

Vấn đề là trong thực tế có những người không có khả năng giao tiếp khi gặp người lạ. Kể cả khi bắt buộc phải tham gia và cần thiết phải kết giao với người khác thì họ cũng không thể tự nhiên và thoải mái được. Vậy lý do là gì và hướng khắc phục ra sao, hãy cùng xem trong bài viết dưới đây:

1. Luôn thấy căng thẳng và áp lực khi kết giao

Tình trạng: Luôn cảm thấy giống như mình đang “giả tạo” khi phải trò chuyện thân mật với những người xa lạ trong các buổi hội họp, sự kiện được tổ chức. Cảm thấy việc phải chào hỏi, trao danh thiếp và uống vài ly không khác gì một gánh nặng, dẫn đến một buổi gặp gỡ thiếu thoải mái và cứng nhắc.

nỗi sợ giao tiếp

Cách khắc phục: Chúng ta cần tự vượt qua chính mình bằng cách nhắc nhở bản thân rằng: “Việc tham gia các sự kiện kết giao, tạo mối quan hệ sẽ giúp mình tạo được sức ảnh hưởng, có được những nguồn thông tin mới giúp ích cho việc phát triển nghề nghiệp sau này.”.

Hiện nay các sự kiện kết giao đã được tổ chức một cách đa dạng hơn, với nhiều hình thức và kết hợp nhiều yếu tố giải trí. Vậy nên đừng ngại lựa chọn một sự kiện phù hợp với chuyên môn nghề nghiệp và khiến cho bản thân thấy thoải mái nhất. Ví dụ như tham gia các hoạt động giao lưu thông qua chương trình tình nguyện, tham gia triển lãm ô tô, đồ nội thất để gặp mặt những người cùng sở thích… Khi đó chúng ta sẽ gặp gỡ nhiều người có cùng đam mê và kiến thức, khiến cho việc trao đổi trở nên đầy hứng thú cũng như dễ dàng tìm thấy sự đồng điệu về tâm hồn hơn so với các buổi hội thảo, hội họp thông thường.

2. Ngại tiếp xúc với người lạ

Tình trạng: Bản năng của con người vẫn thường e dè khi tiếp xúc với những người mới gặp, khi chưa rõ về tính cách cũng như cách sống của người đó. Vì thế nếu như bạn cảm thấy lo lắng và ngại phải bắt chuyện cũng như nói chuyện với người mới quen trong các sự kiện gặp gỡ – hãy thoải mái đi, đó là một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên để có thể trở thành người giỏi kết giao, cần vượt qua chướng ngại tâm lý và khắc phục tình trạng này.

Cách khắc phục: Cố gắng phác thảo một “kế hoạch hành động” trước khi bước vào buổi gặp gỡ: bản thân mình sẽ nói những gì, giới thiệu ra sao; cách đối đáp với người khác để duy trì cuộc trò chuyện; cách xử lý từng tình huống. Khi tưởng tượng ra cuộc hội thoại, tự nhiên trong tiềm thức chúng ta sẽ cảm thấy đơn giản và dễ dàng cũng như tự tin, hoạt bát hơn khi giao tiếp với người khác.

nỗi sợ kết giao

Nhờ một người khác giới thiệu cũng là một cách hay. Khi thiếu khả năng tiếp xúc với người lạ một cách tự nhiên, hãy nhờ ai đó có nhiều mối quan hệ để giúp bạn làm việc này. Hoặc hãy tự tạo mục tiêu cho chính mình, liệu bản thân sẽ đạt được bao nhiêu cuộc trò chuyện trước khi buổi gặp mặt kết thúc?

3. Lười tham gia các buổi gặp gỡ

Tình trạng: Luôn có lý do để không tham gia các buổi gặp gỡ, kết giao. Chủ yếu là vì “không có thời gian” hoặc quá bận rộn với công việc. Một số người khác, lại thuộc nhóm thứ 2 – có thời gian nhưng lười không đi – khó mà có thể kéo những người này rời khỏi vị trí quen thuộc của mình và họ viện ra rất nhiều lý do để trốn tránh.

Sự lười biếng này dần dẫn tới nỗi e ngại khi kết giao với người khác, biến cuộc sống trở nên khép kín và hạn chế các mối quan hệ xã hội có ích cho bản thân.

Cách khắc phục: Sử dụng phương pháp kết giao thay thế nếu như thực sự bạn không thể rời khỏi vị trí làm việc. Hãy thử kết bạn và cùng trò chuyện qua facebook, zalo… Tuy nhiên, chỉ nên tận dụng ưu thế của mạng xã hội chứ đừng lạm dụng chúng quá mức. Nghiện mạng xã hội không hề khiến cho công việc của bạn tốt lên đâu nhé!

Đối với những người có thời gian nhưng lười biếng, rõ ràng là họ cần có những động lực để tham gia việc kết giao. Như việc tự thưởng cho mình một món quà sau khi đã tham gia buổi gặp gỡ chẳng hạn. Tuy nhiên, không động lực nào quan trọng bằng việc bạn phải có cách suy nghĩ khác về tầm quan trọng của việc tạo mối quan hệ.

Cần nhớ rằng, bất cứ công việc nào cũng phải có sự hỗ trợ từ những người xung quanh, cần học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với những người đi trước. Vì thế đừng e ngại khi kết nối quan hệ với những người khác. Việc khép kín bản thân trong vùng an toàn chỉ là tạm thời, tự đánh lừa cảm giác của mình mà thôi. Vượt qua sự e ngại là bước đầu tiên cần thực hiện để tiến gần hơn tới thành công!

 

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.