Những vị trí nguy hiểm không nên cho con ngồi khi đi xe

0

Lưu ý những chỗ ngồi sau để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc cho bé yêu mẹ nhé!

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều bậc làm cha mẹ cho con ngồi phía trước người lái (như hình minh họa) chính là vị trí nguy hiểm nhất với trẻ khi di chuyển bằng xe máy. Chẳng ai mong muốn tai nạn sẽ xảy ra với đứa con bé bỏng của mình. Nhưng nếu chỉ vì chiều con, chỉ vì một phút lơ đễnh, lái xe một tay, vượt đèn đỏ, hay say rượu thì cái giá phải trả sẽ khiến bạn ân hận cả đời.

Vị trí con ngồi khi đi xe

Theo các bác sĩ ở bệnh viện Nhi đồng 1, trường hợp trẻ gặp tai nạn do người lớn lơ đễnh, say xỉn khi ngồi phía trước trên xe máy xảy ra rất nhiều. Còn theo Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia cho biết, tai nạn giao thông đã trở thành 1 trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Vì thế, bố mẹ cần phải nắm được những vị trí ngồi nguy hiểm khi di chuyển bằng xe máy, xe hơi, xe buýt, xe khách từ đó chọn chỗ ngồi an toàn cho con khi di chuyển bằng những phương tiện giao thông này.

Những vị trí nguy hiểm là:

– Xe máy: Ngồi sau tay lái – trước bố mẹ. Khi người lớn thắng gấp, theo lực quán tính, bé sẽ bị đẩy về phía trước, có thể sẽ té mạnh, hoặc nếu va đập vào tay lái, bố mẹ sẽ dễ mất lái, khó kiểm soát được tình huống. Vị trí này nguy hiểm kể cả khi bạn cho bé ngồi trên ghế gắn ở phía trước bởi khi có tai nạn, bé là người chịu đầu tiên.

Vị trí con ngồi khi đi xe

– Xe hơi: Vị trí ghế ở phía trước, sát bên ghế của người lái là cực kì nguy hiểm. Bố mẹ tuyệt đối không chiều con mà để con ngồi ở vị trí này. Có nhiều bậc phụ huynh chiều con đến độ cho con ngồi vào lòng mình, sát vô lăng rồi vô tư lái. Bố mẹ cần biết rằng chỉ cần thắng đột ngột, quẹo bất ngờ, tăng tốc, trẻ sẽ dễ bị ngã, trượt, đập đầu rất nguy hiểm.

– Xe buýt, xe khách: Vị trí ngay cửa xe chính là vị trí nguy hiểm nhất khi cho trẻ di chuyển bằng xe buýt, xe khách. Đối với xe buýt, nếu trẻ đứng trên xe sẽ rất nguy hiểm bởi bé không thể chịu được những lần thắng đột ngột.

Những vị trí an toàn:

– Xe máy: An toàn nhất vẫn là cho trẻ ngồi sau lưng người lái, có đai an toàn và đội nón bảo hiểm cho trẻ. Dù ngồi sau lưng người lái nhưng nếu trẻ đứng lên dù đã có người ôm phía sau vẫn không phải là an toàn. Hơn nữa, bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ ngồi sau lưng một mình mà không có đai an toàn hay người giữ. Khi di chuyển, không cho trẻ đưa tay, chân, ló đầu ra ngoài.

vị trí con ngồi khi đi xe

Trẻ dưới 9 tuổi phải ngồi ghế riêng dành cho trẻ em, chỉ dùng dây an toàn như người lớn khi trẻ từ 9 tuổi trở lên.

– Xe hơi: Theo Cơ quan Quản lý an toàn giao thông quốc lộ quốc gia của Mỹ và Viện Nhi khoa Mỹ, nơi an toàn nhất khi cho trẻ di chuyển bằng xe hơi đó là hàng ghế sau tay lái, đặc biệt là ở giữa. Trẻ dưới 9 tuổi phải ngồi ghế riêng dành cho trẻ em, chỉ dùng dây an toàn như người lớn khi trẻ từ 9 tuổi trở lên.

– Xe buýt, xe khách: Vị trí an toàn khi cho trẻ di chuyển bằng hai phương tiện này đó là dãy ghế không cùng bên với tài xế bởi nguy cơ chấn thương sẽ ít hơn khi ngồi ở dãy ghế này. Với xe buýt, nên cho trẻ ngồi, không nên đứng khi di chuyển.

Đánh giá bài viết


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Dạy bé kỹ năng thoát hiểm: Kỹ năng để tự bảo vệ trong những tình huống nguy hiểm như Cháy nhà, Điện giật, Rắn Căn, Bị lạc nơi đông người, Sự cố thang máy, Dẫm phải đinh, kim tiêm…vv.
  • Giúp bé hình thành nhân cách: Hình thành nhân cách với nhiều thói quen tốt như biết lễ phép với người lớn, biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh, qua đó giúp gắn kết hơn tình cảm gia đình.
  • Yêu quê hương đất nước: Bé được tìm hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thông của dân tộc như như học gói bánh chưng ngày Tết, đi xem múa lân để thêm yêu quê hương mình.
  • Tôn trọng sự khác biệt của bé: Chúng tôi luôn luôn đề cao và tôn trọng sự khác biệt của mỗi bé, hoàn toàn không có sự so sánh hơn thua giữa các bé trong các bài bài học. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất đó là cần phải tôn trọng bé.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 20%

  TRỌN BỘ KHÓA DẠY BÉ KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ

  Kyna For Kids, Sản phẩm của Kyna Group

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 499.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.