Những kỹ năng dẫn chương trình chuyên nghiệp

0

Nghề MC hay dẫn chương trình là một nghề hiện đang rất “hot” và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đó cũng là mơ ước, là đam mê của nhiều bạn trẻ. Vậy muốn theo đuổi nghề này bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng dẫn chương trình như thế nào? Hãy cùng Kyna tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

kỹ năng dẫn chương trình

kỹ năng dẫn chương trình

Giọng nói truyền cảm

Giọng nói truyền cảm, chạm đến trái tim người nghe là yêu cầu đầu tiên của một người dẫn chương trình chuyên nghiệp.

Các bạn cần phải học cách lấy hơi nhả chữ, nắm rõ nguyên âm (a, ê, i, ô, u) và phụ âm . Lựa chọn các thể loại chương trình sau đó tập cách sử dụng giọng nói nhiều màu sắc khác nhau để làm cho bài dẫn phong phú.

Dưới đây là một vài kỹ năng dẫn chương trình cần thiết để bạn có một chất giọng hay:

– Thở bụng: Lấy hơi từ bụng là một kỹ năng dẫn chương trình cơ bản giúp bạn có một giọng nói hay, có độ vang, mạnh và rõ ràng.

– Phát âm rõ ràng: Điều quan trọng nhất về giọng nói khi đứng trước công chúng đó chính là “tròn vành rõ tiếng”. Nếu như phát âm không rõ ràng, thông tin bạn muốn truyền đạt tới người nghe có thể bị hiểu sai.

– Tốc độ vừa phải: Một tốc độ nói chuẩn là 150 – 160 từ/phút. Nếu bạn nói quá chậm sẽ khiến người nghe cảm thấy nhàm chán thậm chí là buồn ngủ. Nếu nói quá nhanh thì lại làm khán giả mệt mỏi.

– Ngữ điệu và sức truyền cảm: Tiếng Việt giàu sức truyền cảm một phần là nhờ hệ thống thanh điệu phong phú. Sáu thanh điệu trong tiếng Việt được chia làm hai nhóm chính, vần bằng và vần trắc.

Khi đọc các từ có vần bằng, bạn cần xuống giọng, nói nhẹ nhàng, trầm bổng hơn. Còn khi đọc vần trắc, bạn cần lên giọng, nói to và cao hơn.    

Sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ cơ thể

Ngoài truyền cảm trong giọng nói thì biểu đạt hình thể cũng là một kỹ năng dẫn chương trình không thể thiếu để thu hút người nghe.

Bạn cần biểu cảm ở khuôn mặt theo từng nội dung của kịch bản. Nó thể hiện qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, hay đơn giản chỉ là cái nhíu mày…

Động tác tay chân cũng cần phù hợp với từng loại hình dẫn và nội dung của chương trình.

3. Có khả năng phỏng vấn và xử lý tình huống hiệu quả

Khi giao lưu với khán giả, khách mời bạn phải sử dụng nhiều đến kỹ năng dẫn chương trình này.

Các câu hỏi giao lưu cần ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

Nếu bất ngờ chương trình xảy ra một số tình huống ngoài dự kiến, MC cần bình tĩnh giải quyết linh hoạt, tránh vỡ kịch bản.

Khi khách mời trả lời sai hướng hoặc lan man MC cũng cần biết cách ngắt lời sao cho thật khéo léo để vừa đảm bảo thời lượng, nội dung chương trình vừa không làm mất lòng khách mời.

Đôi khi, bạn cũng nên đưa vào câu chuyện một vài yếu tố hài hước, dí dỏm để giúp cho bầu không khí thoải mái dễ chịu hơn.

Sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ cơ thể

Biên tập trước nội dung và kịch bản cần thiết

Đây là một trong những kỹ năng dẫn chương trình không thể thiếu bởi kịch bản có nhiều sai sót hoặc lời dẫn khô khan sẽ làm mất đi sự hấp dẫn của chương trình và làm khán giả khó chịu.

MC cần biên tập kịch bản sao cho đầy đủ nội dung, văn phong phù hợp đồng thời đảm bảo yếu tố thời gian cho chương trình.

Cần có khả năng hoạt náo và cuốn hút khán giả

Người dẫn chương trình cần phải biết cách làm sao để giữ khán giả ở lại với mình. Ví dụ đối với những chương trình mang tính giải trí như: ca nhạc, gameshow,… các bạn cần tạo được không khí sôi nổi, vui tươi và hoạt náo. Hay đối với các chương trình thiếu nhi thì cần thể hiện được sự dễ thương, nhí nhảnh và gần gũi.

Hãy chú ý tương tác với khán giả bằng ánh mắt, nụ cười hoặc ngữ điệu giọng nói, hình thể… Đôi khi bạn cũng cần lắng nghe, để ý đến phản ứng của khán giả để điều chỉnh cách dẫn sao cho phù hợp.

Ngoài những kỹ năng dẫn chương trình nêu trên, để trở thành một MC chuyên nghiệp các bạn còn cần phải không ngừng nỗ lực, trau dồi thêm các kỹ năng và kiến thức xã hội cần thiết khác. Bởi lẽ không phải chỉ là biết đọc và thuộc kịch bản là bạn có thể hoàn thành xuất sắc chương trình.

Share.