Những câu nói không nên dùng trong công sở

0

Giao tiếp là một phương tiện quan trọng giúp bạn làm việc tốt hơn, thể hiện tốt hơn năng lực của bản thân trong công việc, và quan trọng là để thiết lập và duy trì những mối quan hệ có lợi cho công việc của bạn. Tuy nhiên, với nhiều người, giao tiếp lại là một con dao hai lưỡi vì đôi khi, họ không tránh được một câu nói phá hỏng mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp của mình. Sau đây là những câu nói tối kỵ trong giao tiếp nơi công sở bạn cần biết để hạn chế nhược điểm này:

Giao tiếp trong công việc và những điều tối kỵ

NHỮNG ĐIỀU TỐI KỊ KHI GIAO TIẾP VỚI SẾP

Bạn không thích môi trường làm việc gò bó, ép buộc nhân viên

Bạn nghĩ rằng môi trường hiện tại khá thoải mái và việc nói ra câu này chỉ thể hiện bạn là người chủ động trong công việc mà thôi. Nhưng nếu sếp câu này, anh ấy/chị ấy sẽ nghĩ rằng bạn không thích tính kỷ luật nơi công sở và khó mà làm việc theo kế hoạch. Từ đó, họ “dè chừng” với bạn hơn.

Bạn nói xấu đồng nghiệp trước mặt sếp

Thật là không hay ho tí nào, phải không? Khi nói xấu đồng nghiệp trước mặt sếp, bạn đang vô tình tạo nên hình ảnh xấu của chính mình, khiến sếp thấy bạn thiếu hòa đồng với môi trường làm việc, và có thể bạn cũng sẽ lọt vào “tầm ngắm” của sếp đấy.

Bạn kể với đồng nghiệp là mình đi làm thêm và cố tình để sếp nghe thấy

Muốn sếp thấy được nhân viên mình đời sống khó khăn, cần phải tăng lương cho nhân viên, nhiều người than vãn nghèo khó, kẹt tiền, phải đi làm thêm chỗ khác…Điều này bao giờ cũng có tính hai mặt của nó. Không chắc là sếp sẽ đề xuất tăng lương cho bạn, nhưng việc nhân viên mình đi làm thêm ngoài giờ sẽ khiến nhiều sếp lo ngại về sự phân tâm của nhân viên với công việc chính. Hơn nữa, trong tình hình tài chính công ty đang khó khăn, sự đòi hỏi của bạn sẽ không bao giờ được đáp ứng và nhiều khi bạn sẽ bị đánh giá là đi làm vì tiền. Hãy lưu ý về vấn đề này nhé.

Nhận nhiệm vụ không thắc mắc

Sếp giao cho bạn khá nhiều việc, và có một số việc ngoài khả năng của bạn. Bạn nghĩ rằng không nên nói với sếp là mình không thể đảm trách nhiệm vụ đó vì sợ sếp cho rằng bạn thiếu năng lực, sau đó bạn tự xoay sở việc đó một mình. Thực chất, có nhiều việc bạn cần phải nhờ sếp hướng dẫn, chỉ bảo, chứ không thể tự mày mò vì sẽ mất thời gian và nếu bạn làm không đúng phương pháp, có thể hỏng việc. Và vô tình, sếp lại nghĩ bạn có thể đảm trách nhiều việc hơn nữa và cứ giao cho bạn, trong khi thực ra đó lại là nhiệm vụ của bộ phận khác. Hãy thành thật với sếp về khả năng cũng như quỹ thời gian của mình để sếp hiểu và giảm tải công việc cho bạn.

Kể chuyện nhậu nhẹt, chơi bời cho mọi người, trong đó có sếp

Đừng để những lời vạ miệng làm bạn mất đi "thiện cảm" nơi công sở.

Đừng để những lời vạ miệng làm bạn mất đi “thiện cảm” nơi công sở.

Bạn kể rằng hôm qua mới nhậu ở một quán rất ngon, chủ nhật tuần vừa rồi bạn được người bạn mời đi quán bar, vũ trường…Dĩ nhiên chuyện vui chơi không ai ngăn cấm, nhưng nếu bạn thể hiện là một người ăn chơi “sành sỏi”, và suốt ngày nhậu nhẹt, khả năng sếp của bạn sẽ rất không hài lòng. Chẳng ai muốn nhân viên của mình suốt ngày say sưa cả, vì sẽ làm giảm hiệu suất công việc. Thế nên, dù có chơi bời gì, cũng hạn chế “tám” với sếp, kể cả đồng nghiệp của bạn.

VỚI ĐỒNG NGHIỆP, BẠN NÊN LƯU Ý KHI GIAO TIẾP:

Để tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp, bạn nên lưu ý không nói với đồng nghiệp những điều sau:

“Ai gọi điện, nhắn tin cho anh/chị vậy?”

Mọi người đang họp thì điện thoại của đồng nghiệp vang lên. Anh ta liền mở máy ra và chăm chú đọc. Bạn cảm thấy khó chịu khi cuộc thảo luận bị cắt ngang bởi tin nhắn đó, liền hỏi đồng nghiệp “ai nhắn tin cho anh vậy”. Đây là điều cực kỳ không hay vì nó thể hiện bạn là người soi mói, tò mò không đúng chỗ. Mặt khác câu hỏi đó còn cho thấy bạn đang trịnh thượng như kẻ cả, vì tin nhắn đó ai gửi thì đâu liên quan đến bạn, đúng không?

“Ái chà, hôm nay ăn mặc đẹp nha/có áo mới nha”

Bạn là người hay bình luận về cách ăn mặc của các đồng nghiệp. Hễ ai có áo mới, giày mới, mặc đẹp hơn thường ngày là bạn không ngớt lời trêu chọc, bình luận. Hãy cẩn thận vì bạn sẽ bị cho là kẻ soi mói, nhiều chuyện đấy.

 

Kể xấu đồng nghiệp này với đồng nghiệp kia

Mọi người sẽ dè chừng bạn khi thấy bạn suốt ngày đi chê bai, nói xấu người khác sau lưng. Không ai muốn một kết thân với một người như vậy cả, và vô hình chung bạn làm cho mình bị tách biệt, lạc lõng.
Xem thường đồng nghiệp

Bạn cảm thấy mình là người có chuyên môn nhất công ty, và những người kia thật là yếu kém, thiếu năng lực. Vì vậy bạn tỏ ra xem thường ý kiến đồng nghiệp, gạt phắt đi những góp ý của mọi người. Điều này sẽ làm cho bạn trở nên lạc lõng nơi công sở đấy.

Kyna.vn

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.