Nguyên tắc đòn bẩy trong giao tiếp

0

Thông thường, chúng ta luôn muốn người khác đối xử với mình theo cách mà ta muốn. Nhưng ngược lại, ta lại đối xử với họ theo cách mà ta muốn, chứ không phải theo cách mà họ muốn. Đó chính là nguyên nhân khiến nhiều cuộc thương lượng, giao tiếp thất bại. Làm thế nào để cải thiện tình hinh?

 

*Hình minh họa Wiki How

 

Hãy làm theo nguyên tắc Đòn bẩy: Hãy đối xử với người khác theo cách mà họ muốn.

Làm như vậy có phải chúng ta phải đeo lên cái mặt nạ để lừa dối người khác? Có phải gặp người này chúng ta xử sự như thế này, gặp người kia lại cư xử thế khác? Làm như vậy, chẳng khác nào mình là kẻ hai mặt, nịnh nọt để có được điều mình muốn?…

Nếu nghĩ như vậy, bạn hoàn toàn nghĩ sai về Nguyên tắc Đòn bẩy. Hãy đối xử với người khác theo cách mà họ muốn. Bạn nghĩ sao về câu nói này. Thực ra nó là cách để chúng ta giao tiếp với người khác tốt hơn. Nếu bạn gặp một người bạn vui vẻ và cá tính bạn nghĩ mình có nên mang gương mặt của người ít nói đến với họ không? Hoàn toàn không nên. Hãy hòa mình vào thế giới của họ, cùng họ trò chuyện vui vẻ và thoải mái nhằm xóa mờ khoảng cách của hai người. Hay nếu như bạn của bạn là người ít nói, thích làm việc và vui chơi chỉ có một vài người bạn thân. Bạn có nên kéo họ vào nhóm bạn đang dự định đi du lịch cùng nhau. Không nên đâu bạn, họ sẽ bị khớp trước những người vui vẻ và nhiệt tình. Nếu có thể hãy cùng họ đi dạo hay đi chơi.

Đừng bao giờ nghĩ rằng hội hè đình đám ai cũng thích tham gia. Chỉ những ai thích cuộc sống vui vẻ và sôi động mới sẵn sàng đâm đầu vào những party thâu đêm. Tùy theo tính cách mỗi người mà chúng ta có những cách đối xử cho phù hợp. Đừng nghĩ rằng khi bạn sống như vậy bạn sẽ trở thành người đa tính cách. Hoàn toàn không đúng, nếu bạn biết cách đối xử với từng đối tượng, dựa vào những đặc điểm cá nhân để biết được bạn thích điều gì, không thích điều gì để có sự điều chỉnh phù hợp. Làm như vậy mọi người ai cũng sẽ vui vẻ và thích thú hơn rất nhiều đó bạn.

Nếu bạn đã đọc topic “Thấu hiểu bản thân và những người xung quanh như thế nào”, bạn sẽ nhận ra rằng mâu thuẫn giữa Tuấn và Mai xảy ra là do Tuấn chưa đặt mình vào suy nghĩ của Mai. Tuấn không hiểu rằng Mai có tính cách Relater nên sẽ rất quý trọng những đồ vật mà người khác tặng.

Relater sẽ nhớ rất kỹ những kỷ niệm giữa họ với người khác và lưu giữ rất kỹ những vật kỷ niệm. Relater là người yêu rất say đắm nhưng nếu giận thì cũng sẽ giận rất dai. Relater thường không muốn mở rộng mối quan hệ mà chỉ muốn có tình cảm thật sâu, thật bền chặt với một nhóm nhỏ người mà Relater quan tâm.

Trên bàn làm việc của Relater thường trưng bày rất nhiều hình ảnh chụp chung với bạn bè, gia đình và những vật kỷ niệm với người thân. Khác với Relater, những người thuộc nhóm Socializer rất thích mở rộng mối quan hệ, thích điều gì vui vẻ, thoải mái, Socializer thường không chi tiết, hay bất cẩn, quên cái này, quên cái kia, ít lưu giữ những vật kỷ niệm, vì vậy nên sẽ khó thấu hiểu được cảm giác của Relater.

Và ngược lại, Relater cũng khó thấu hiểu được cảm giác của Socializer. Và đó cũng là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa Tuấn và Mai do không hiểu nhau.

 

Vì vậy, hãy đối xử với họ theo cách mà họ muốn, với tất cả sự chân thành của bạn!

 

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.