14 bí quyết đối phó với người khó chịu

0

Trước hết, bạn nên nhớ rằng bất cứ ở môi trường nào chúng ta đều gặp những người khó chịu, những đối tượng “trái tính trái nết” ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến công việc và cảm xúc của chúng ta.

Thật tuyệt vời nếu bạn được làm việc, được sống trong môi trường tất cả mọi người đều hòa đồng. Nhưng đa số những người khác lại không như vậy. Có thể “bằng mặt không bằng lòng” hoặc có thể đồng nghiệp “khó chịu” ấy sẽ “buông” những câu nói “bẽ mặt” bạn giữa chốn đông người. Vậy làm cách nào để đối phó những đồng nghiệp “trái tính trái nết” này? Tất cả đều có cách giải quyết.
Vậy nên trước những người khó chịu, ta hãy nhớ những mẹo cư xử sau:

1. Tha thứ

ứng xử với người khó chịu

Bạn hãy nhớ rằng bản thân chúng ta là những người tốt, chỉ có những phán đoán và hành động là bị lu mờ. Chúng ta không kiểm soát được những lời nói gây tổn thương. Hãy hỏi bản thân: “Nếu đặt mình trong trường hợp của người đó hay tình huống đó, tôi có thể làm gì để hiểu và tha thứ cho họ?”

2. Đừng giăng buồm khi trời còn giông bão

Tôi rất thích câu nói của dân gian: “Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê”. Bí quyết đơn sơ của người xưa để xây dựng hạnh phúc gia đình là thế! Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sử dụng nó cũng vô cùng lợi hại trong đối nhân xử thế đấy chứ. Trong những mâu thuẫn, nếu chúng ta dốc thêm dầu vào lửa thì mọi việc sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bản thân. Cách tốt nhất là hãy chờ cho mọi việc lắng xuống, là cơ hội để cảm xúc của bản thân quân bình để quyết định điều gì đúng sai.

3. Liệu nó có thực sự quan trọng với tôi không?

Cảm xúc tiêu cực thường mang chúng ta đến nơi chúng ta không muốn. Nếu bạn xảy ra mâu thuẫn với người khác, hãy tự hỏi “Tôi có lợi gì nếu tôi thắng trong trường hợp này?” Nếu có, hãy hỏi “Tại sao tôi cần phải thắng? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”

4. Đừng phản ứng

Nhiều khi người khác có thái độ hay lời nói tiêu cực nhằm tấn công và kích thích phản ứng từ phía bạn. Khi chúng ta phản ứng, đồng nghĩa với việc chúng ta thỏa mãn mong đợi của họ. Hãy ngưng chơi trò chơi của vòng xoáy tiêu cực và cho bản thân cơ hội lắng đọng. Đừng để mình phản ứng bốc đồng.

5. Ngưng nói về nó

Khi bạn có vấn đề hay mâu thuẫn, đừng để mọi người có cơ hội bàn tán về nó. Hãy ngừng khơi lại nó với người khác. Chúng ta càng nói về nó nhiều bao nhiêu, chúng ta càng tập trung chú ý đến nó nhiều bấy nhiêu.

Chẳng hạn, khi bạn càng nói về người bạn không thích, bạn càng nghĩ về họ và càng tập trung vào những điều bạn ghét bấy nhiêu. Vì thế, hãy ngưng quan tâm, suy nghĩ và nói về nó. Tốt nhất là không kể nó cho bất cứ ai.

6. Đặt mình vào vị trí của người khác

nói chuyện với người khó chịu

Khi sử dụng cách này, chúng ta sẽ quên đi những góc nhìn tiêu cực về họ. Chúng ta cố gắng đặt mình vào vị thế của người đó, và tự hỏi cảm giác của họ như thế nào. Hiểu điều này sẽ giúp chúng ta có một góc nhìn mới và dễ dàng cảm thông với phản ứng của họ hơn.

7. Khám phá một bài học mới

Không có tình huống nào mà chúng ta không học hỏi được điều gì từ đó để trở thành một người tốt hơn. Bất kể đó là một hoàn cảnh tiêu cực, luôn có một “món quà” trong bài học đó. Hãy thử khám phá nhé!

8. “Loại bỏ” những người tiêu cực ra khỏi cuộc đời bạn

Những người tiêu cực có thể là một nguồn tiêu hao năng lượng không tốt. Và những người khó chịu có thể làm cho tinh thần của bạn đi xuống. Để hạn chế điều này, tránh tiếp xúc với những người tiêu cực. Hãy làm quen và kết nối với những người bạn mong muốn: lạc quan, tích cực, bình an và hạnh phúc.

9. Quan sát bản thân

Khi chúng ta thực tập quan sát bản thân: quan sát cảm xúc, suy nghĩ và tình huống, chúng ta sẽ kiểm soát được chính mình. Khi bạn quan sát cảm xúc và suy nghĩ của mình, hãy tập trung vào hơi thở nhé!

10. Chạy bộ

Chạy bộ hay đi bơi, hoặc chơi một môn thể thao nào đó. Tập thể dục có thể giúp chúng ta giảm thiểu những tiêu cực và kiểm soát bản thân. Hãy tập thể dục như một công cụ rèn luyện trí não và loại bỏ những tiêu cực.

11. Hình dung những tình huống xấu nhất

Hãy hỏi bản thân 2 câu hỏi:

Nếu tôi không phản ứng, điều gì tệ nhất sẽ xảy ra?

Nếu phản ứng, điều gì tệ nhất sẽ xảy ra?

Trả lời hai câu hỏi này thường xuyên trong những tình huống cần thiết,bạn sẽ nhận ra rằng không có điều gì tốt đẹp khi chúng ta phản ứng. Sức sống của chúng ta bị tiêu hao và nội tâm bị tổn thương.

12. Tránh những tranh luận nảy lửa

Khi cảm xúc bị thương, phản ứng theo bản năng của chúng ta là bảo vệ ý kiến và phản ứng như một cách phòng vệ bản thân. Tuy nhiên, khi đó cuộc tranh luận sẽ chẳng mang lại lợi ích gì. Nếu cuộc thảo luận là cần thiết, hãy thảo luận khi mọi người bình tâm trở lại.

13. Điều gì là quan trọng đối với bạn

Hãy liệt kê những điều quan trọng trong cuộc đời bạn. Sau đó, hãy tự hỏi: “Phản ứng với người này ảnh hưởng gì đến những điều quan trọng đối với tôi?”

14. Ngọt ngào

Không hẳn khi nào bạn cũng cần thực hiện nhưng thỉnh thoảng mọi người cảm thấy an toàn hơn khi bạn thể hiện sự tán dương họ. Hãy khen ngợi họ thật lòng. Hãy cho họ biết bạn học được gì từ nơi họ, và mong muốn làm bạn với họ. Bạn cần quan sát và để tâm để thấy được những điều tốt đẹp từ người khác.

 

Kyna.vn sưu tầm

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.