Ngôi lê đôi mách hệ quả và cách đối phó

0

Hẳn đâu đó trong cuộc sống bạn đã từng bắt gặp một người hơi rảnh rỗi, chuyên đem chuyện xấu của cô A nói với cô B, đem chuyện cô B nói với anh C, rồi lại nói từ chuyện trong nhà ra ngoài phố, hầu như là những chuyện vặt vãnh, chẳng tốt đẹp gì. Người nghe đôi khi thấy vui, đôi khi thấy chán, song nhìn chung chúng ta không ai muốn kết thân với dạng người này: chúng ta sợ chuyện riêng tư của mình một ngày nào đó cũng bị họ đem ra mổ xẻ, bàn tán. Nếu bạn đang là một người như thế, hãy chấn chỉnh gấp bởi đó chính là biểu hiện của việc thiếu kỹ năng giao tiếp, đôi khi còn gây ra những tác hại khôn lường.

Ngôi lê đôi mách hệ quả và cách đối phó

Ngôi lê đôi mách hệ quả và cách đối phó

*Hình minh họa Wiki How

Không kiểm soát được lời nói và điều chỉnh được chủ đề câu chuyện

Những người có thói quen ngồi lê đôi mách đa số đều có khiếu nói chuyện: họ biết cách làm cho câu chuyện trở nên hài hước hay bi thương, biết nhấn nhá đúng chỗ và tập trung vào nhân vật khi cần thiết. Song nhược điểm lớn nhất của họ là không ý thức được điều mình nói có thể gây nhàm chán cho người nghe, ảnh hưởng xấu đến người khác và cả bản thân mình. Với họ, việc kể chuyện này chuyện nọ là điều hoàn toàn hết sức bình thường, thậm chí họ nghĩ là người đối diện thích nghe chuyện của họ nên càng phát huy thói quen này hơn.
Người hay buôn chuyện thường rất hay lèo lái chủ đề sang nhiều lĩnh vực khác nhau khiến cho người nghe bị nhiễu loạn bởi quá nhiều điều được đề cập.

Thói quen ngồi lê đôi mách xuất phát từ nhu cầu được chia sẻ và hơn hết là nhu cầu thể hiện mình, thích chỉ trích, phê phán người khác và tâm lý cho mình là người quan trọng. Chính vì xuất phát từ đặc điểm tâm lý này mà người hay buôn chuyện khó bỏ được thói quen của mình. Họ cảm thấy không có vấn đề gì ở đây và chẳng có gì cần thay đổi cả.

Không có kỹ năng nghe

Không có kỹ năng nghe

Không có kỹ năng nghe

Điều này dường như là tất yếu: khi bạn nói nhiều thì bạn chẳng muốn nghe, chẳng có thời gian nghe ai nói nữa. Người hay buôn chuyện không đủ kiên nhẫn để lắng nghe ai đó lâu và luôn tìm cách xen vào câu chuyện của họ để dành quyền nói. Hoặc khi họ chăm chú lắng nghe thì đó là vì câu chuyện kích thích trí tò mò và vượt ra ngoài hiểu biết của họ. Họ cho đó là một cơ hội để nắm bắt thông tin, có thêm “vốn” để buôn với các nhân mạng khác.

Không có sự đối thoại

Trong giao tiếp có hai hình thức trò chuyện chính: đối thoại và tán gẫu. Đối thoại là đi sâu vào một vấn đề, hai bên trao đổi, chia sẻ ý kiến, quan điểm về lĩnh vực, vấn đề đó. Còn tán gẫu là nói về nhiều chủ đề khác nhau và thường chỉ để hỏi thăm, xã giao là chính. Kiểu người hay ngồi lê đôi mách là kiểu người hay tham gia các cuộc tán gẫu. Họ ít khi đối thoại, hoặc đối thoại không dài hạn, không có sự gắn bó, cam kết về mặt nghĩa vụ. Nếu ai đó bảo họ giữ bí mật cho câu chuyện riêng tư, họ khó lòng mà làm được.

Chính vì điều này mà người hay buôn dưa lê ít có bạn thân. Các mối quan hệ của họ chỉ dừng lại ở mức xã giao, bạn cùng lớp, đồng nghiệp…Sự nhiều chuyện của họ khiến người khác e dè nhưng cũng không ai từ chối họ trong các cuộc tán gẫu vì có họ mà cuộc trò chuyện trở nên sinh động, thú vị hơn. Tuy nhiên, nếu tính các giá trị dài hạn cho các mối quan hệ, họ khó lòng mà đạt được và mục đích thắt chặt mối quan hệ trong quá trình giao tiếp của họ coi như thất bại.

Nói ít lại, lắng nghe nhiều hơn và mở lòng với lỗi lầm của người khác – Người hay ngồi lê đôi mách cần có sự thay đổi trong cách giao tiếp của mình, nếu họ muốn giao tiếp hiệu quả hơn, có những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

 

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.