Nghệ thuật thưởng trà đạo Trung Quốc

0

Trung Quốc từ xa xưa đã nổi tiếng với nhiều loại trà ngon. Trồng trà, uống trà là một thói quen không thể thiếu trong mọi gia đình Trung Hoa. Cùng với sự phát triển của lịch sử, uống trà đã được phát triển lên một đỉnh cao nghệ thuật, trở thành văn hóa trà đạo nổi tiếng thế giới. Trà đạo Trung Quốc mang giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc của dân tộc Trung Hoa, đã gắn bó với con người nơi đây qua 5000 năm. Mời trà khi khách tới nhà là truyền thống tốt đẹp của người Trung Hoa.

1.Lịch sử hình thành trà đạo Trung Quốc:

Từ thời nhà Thương – Chu, trà chủ yếu được dùng làm thuốc chữa bệnh, nó chỉ chính thức được coi như một thức uống khi đến thời nhà Hán. Cho đến thời kỳ Tam Quốc Lưỡng Tấn, tục uống trà đã dần hình thành, và được du nhập vào cung đình, trong giới đại sĩ phu và văn nhân, trà được coi là thức uống tuyệt vời nhất để tiếp đãi khách. Đến thời nhà Đường, tục uống trà không những được lan rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, mà nó còn được người dân coi như một hoạt động nghệ thuật cần tăng cường sáng tạo, nghiên cứu và thưởng thức.

Thời nhà Thanh, không những số lượng các quán trà xuất hiện ngày càng nhiều, mà cách thức kinh doanh cũng vô cùng linh hoạt. Trong quán trà, người ta có thể cùng bạn bè thưởng thức ấm trà, nhưng cũng có thể chỉ ngồi một mình nhâm nhi chén trà. Cho dù giàu sang hay hèn mọn, có học hay vô học, hiền tài hay ngu dốt, thì mọi người đều có chung một sở thích là uống trà. Trong thời kỳ này, việc “bao” một quán trà đã trở thành một trào lưu trong xã hội, nghỉ ngơi và thưởng thức cái đẹp được người dân coi như một sự hưởng thụ tuyệt vời nhất, việc kết hợp giữa thú uống trà với các hoạt động vui chơi giải trí cũng ngày càng phát triển hơn.

Nghệ thuật thưởng thức trà đạo Trung Quốc tinh tế

Trà đạo Trung Quốc- nét văn hóa đặc trưng độc đáo

2.Đặc trưng trà đạo Trung Quốc:

Trà đạo Trung Quốc cụ thể là “hài hòa, tĩnh lặng, mãn nguyện và trung thực”, và xem “tĩnh lặng” là một cách thức để đạt đến trạng thái vô ngã. Sự yên lặng trong trà đạo Trung Quốc là nói đến sự tĩnh lặng trong các cảnh giới tâm linh, cùng với sự yên lặng hay thanh thản bên ngoài. Miễn là duy trì sự yên tĩnh bên trong tâm hồn, ta vẫn có thể thưởng thức những câu chuyện, vui cười, và thưởng thức âm nhạc.

Nghe có vẻ hấp dẫn nhỉ? Có bạn nào muốn thưởng thức ngay một tách trà đạo Trung Quốc không? Người ta nói “Trăm nghe không bằng một thấy”, muốn hiểu hết được cái hay, cái đẹp của nghệ thuật này, cách tốt nhất là bạn nên xách ba lô lên và đi sang Trung Quốc khám phá. Và tất nhiên, trong hành trang của bạn không thể thiếu khả năng tiếng Trung thành thạo để có thể giao tiếp và hiểu được những người bản xứ thuyết giảng về trà đạo Trung Quốc.

–> Giao tiếp tiếng Trung thành thạo cùng chuyên gia chỉ trong 240 giờ

–> Xem thêm Thư pháp- Khởi nguồn nghệ thuật viết chữ phương Đông
 • Lợi ích

  • Nắm được toàn bộ cách phát âm, khẩu ngữ trong tiếng Hoa.
  • Biết được phương pháp ghi chữ tiếng Hoa một cách chính xác.
  • Tự tin đàm thoại tiếng Hoa.

  Đối tượng

  • Người chưa từng học bất cứ khóa tiếng Hoa nào.
  • Người đang có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Hoa.
  • Người đang học tiếng Hoa nhưng chưa thành công.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ TIẾNG HOA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Nguyễn Minh Thúy, Giảng viên trường ĐH KHXH & NV TP.HCM

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 1.250.000đ)

Share.