Nghệ thuật content: Dùng khoảng lặng trong bài viết

0

Tỷ số đang là 11-11, một vận động viên bóng chày vào vị trí, một bàn tay vung lên và quả bóng được ném tới.

Quật bóng!

Quả bóng từ từ bay lên cao dần. Cả hội trường như nín thở, không một âm thanh nào phát ra từ chiếc ti vi của bạn. Cảm xúc của khán giả được dồn nén đến cùng cực…

nghe-thuat-content-dung-khoang-lang-trong-bai-viet

Đội bóng Oakland Athletics mặc dù thi đấu rất thành công ở mùa giải trước nhưng sau khi hết mùa bóng, ba cầu thủ trụ cột bị chuyển nhượng. Beane – giám đốc điều hành của đội bóng phải đối mặt với tình trạng phải sắp xếp lại đội bóng trong khi ngân sách lại eo hẹp. Beane vô tình gặp Peter Brand, một kinh tế viên trẻ tuổi học ở Yale. Sau cuộc gặp đó, Beane và Peter cùng nhau xây dựng lại đội bóng với một triết lý khác hẳn với cách làm truyền thống, đó là tuyển dụng dựa vào tỷ lệ thành công của họ trên sân đấu chứ không dựa vào ngoại hình, thể lực, kỹ thuật, đời tư hay danh tiếng cá nhân.

Lúc đầu thành tích của đội đi xuống nhưng càng về sau kết quả càng tốt lên dần. Chuỗi các trận thắng của họ cứ tăng dần từ năm – sáu rồi đến mười một – mười hai, các kỷ lục chuỗi trận dành chiến thắng của các đội bóng khác cứ liên tiếp bị phá vỡ. Tiếp tục đến mười tám – mười chín trận bất bại. Họ tiến vào trận thứ hai mươi, nếu dành chiến thắng trận này, họ sẽ phá vỡ kỷ lục của mọi đội bóng danh tiếng nhất từ trước đến nay.

Cảm xúc của khán giả tiếp tục được dồn nén khi tỷ số của trận đấu đang là 11-0 nghiêng về Oakland Athletics, rồi tỷ số dần dần bị đối thủ đuổi theo, 11 – 5, 11 – 9, rồi cuối cùng bị san bằng tỷ số 11 – 11.

Âm thanh đang từ to cứ nhỏ dần nhỏ dần, hình ảnh đang từ nhanh chuyển dần sang những cảnh quay chậm. Quả bóng bay qua hàng rào…

Chiến thắng!

Không gian như vỡ òa ra bởi hàng vạn tiếng reo hò. Âm nhạc sôi nổi mạnh mẽ làm sự rạng rỡ trên khuôn mặt của Beane tăng thêm muôn phần, tỏa sáng như mặt trời rực rỡ chói lòa. Khán giả xem phim như chực khóc.

Việc sử dụng khoảng lặng là một thủ thuật cực kỳ hay gặp trong điện ảnh, không những thế nó còn được áp dụng nhiều cả trong âm nhạc, khiêu vũ, nhiếp ảnh và cả trong các bài viết. Khi cảm xúc đã được dồn nén đến mức cùng cực, cần một khoảng lặng như thôi miên như hút hồn khán giả và dắt họ vào trạng thái phấn khích tột cùng sau đó.

Cuộc sống cũng cần những khoảng lặng, để nhìn lại sau những tưng bừng đam mê của tuổi trẻ hay sau những sóng gió của cuộc đời, để biết rằng hôm nay ta đã làm được gì.

Khi Peter cho biết về mức lương mà đội bóng Red Sox muốn trả cho Beane để kéo anh về: 12.500.000$ – mức lương sẽ biến anh trở thành giám đốc điều hành có mức lương lớn nhất trong lịch sử ngành thể thao, Beane trả lời:

– Thì sao!

Anh vẫn ở lại đội bóng cũ và nỗ lực cùng đội để giành chức vô địch.

Lúc đã giành kỷ lục chuỗi 20 trận thắng liên tiếp. Beane nói với Peter: nếu không giành thắng lợi ở trận cuối cùng của mùa giải – trận tranh chức vô địch thì tất cả những thứ này là vô nghĩa. Khi ta đi đến những chặng cuối của cuộc đời. Lặng lẽ nhìn lại. Ta đã làm gì được cho gia đình, bạn bè, người thân và xã hội. Đó mới là thắng lợi cuối cùng, còn lại thì tất cả là vô nghĩa, là cát bụi.

(Nhân vật và tình tiết được lấy trong bộ phim Moneyball.)

Theo Nguyễn Quốc Bảo (CUS Digital) • Bạn sẽ học được gì?

  • Nắm bắt cách sử dụng công cụ quảng cáo đa kênh Facebook, Google, Cốc Cốc, Email Marketing, Youtube marketing.
  • Xây dựng chiên lược marketing toàn diện, giúp doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc (Growth hacking).
  • Nắm được cách tối ưu hóa cho website doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

  Đối tượng

  • Người mới bước chân vào lĩnh vực Digital Marketing.
  • Nhân viên đi làm trong lĩnh vực Marketing.
  • Người muốn ứng dụng Digital Marketing vào kinh doanh.
  • Chủ doanh nghiệp muốn tăng trưởng đột phá.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER CHUYÊN NGHIỆP

  Chuyên gia Tuấn Hà, CEO Vinalink

  Chuyên gia Mai Xuân Đạt Giám Đốc SEONgon

  Chuyên gia Đình Tỉnh Founder & CEO LEADGLE Media – Chuyên gia SEO

  GIÁ CHỈ 1.500.000đ (học phí gốc 4.699.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.