Mẹ Tây, mẹ Việt và khác biệt trong cách nuôi dạy con

0

Đã nhiều năm nay, mọi người thường ca ngợi phương pháp nuôi dạy con kiểu Tây. Hầu hết đều ngạc nhiên và thán phục trẻ con Tây vì các bé có khả năng tự lập sớm, ăn nói tự tin. Ngay cả dáng vóc cũng bụ bẫm hơn trẻ Việt.

Liệu có phải môi trường sống khác nhau khiến thể trạng và sự phát triển của các bé khác nhau? Hay chính là do văn hóa, lối sống, quan niệm, cách daỵ con của mẹ Tây, mẹ ta khiến các bé có sự khác biệt?

Cùng xem và rút ra cho bạn cách nuôi dạy con phù hợp nhất!

Hỏi ý kiến

Mẹ Tây tin vào phán đoán của con khi nuôi dạy con

Khác biệt về việc hỏi ý kiến trong nuôi dạy con

Khi dẫn bé dạo chơi ngoài phố mà trời có gió, các mẹ Việt sẽ bắt bé choàng thêm áo dù cho bé có bảo là không lạnh.
Trong khi đó, mẹ Tây tin vào cảm nhận của con và tin rằng nếu con lạnh con sẽ tự biết mặc thêm áo. Đó cũng là một cách dạy con hay.

Khác biệt về nuôi dạy con trong ăn uống

Mẹ Tây không cho ăn vặt trước bữa chính trong nuôi dạy con

Khác biệt về việc ăn uống trong nuôi dạy con

Khi nuôi con, mẹ Việt có xu hướng chiều con hơn mẹ Tây. Mẹ Việt cũng thường mong con “hay ăn chóng lớn” nên cho bé ăn bất cứ khi nào bé muốn, dù cho không phải là các bữa chính trong ngày.

Bé phạm lỗi

Mẹ Tây động viên con nhận lỗi trong nuôi dạy con

Khác biệt khi bé phạm lỗi trong nuôi dạy con

Con nghịch làm hỏng đồ đạc trong nhà thì mẹ Việt có xu hướng la mắng. Cho rằng con “hư đốn”, “không biết nghe lời”, “quậy phá” khiến con sợ, mỗi khi làm sai hay tìm cách chối lỗi.

Trong khi đó, mẹ Tây có cách nuôi dạy con khác. Mẹ hiểu rằng trẻ con hiếu động là chuyện đương nhiên. Nếu con mắc lỗi, mẹ Tây khuyến khích con trung thực với bản thân và với những người xung quanh.

Bé vẽ tranh

Trong nuôi dạy con, mẹ Việt thường chỉ khen cho có lệ

Khác biệt về cách nuôi dạy con thông qua việc bé vẽ tranh

Nếu bé vẽ một bức tranh và khoe với mẹ Tây, mẹ Tây sẽ trân trọng và đóng khung lưu giữ tác phẩm đầu đời của con.

Mẹ Việt thường không quá chú ý đến những cố gắng nho nhỏ của con trẻ. Nên thường chỉ khen chiếu lệ. Có thể, mẹ Việt vô tình bỏ qua thiên hướng nghệ thuật của con mà không hay biết. Đây cũng là cách phát triển tư duy cho trẻ.

Cho ngủ

Mẹ Việt cho bé ngủ chung với bố mẹ trong nuôi dạy con

Khác biệt về chỗ ngủ trong nuôi dạy con

Ở các gia đình Việt, bé thường được cho ngủ cùng với bố mẹ, hoặc ngủ riêng với mẹ để mẹ dễ bề chăm nom.

Trong khi đó, bé ở Tây được cho ngủ cũi riêng, lớn hơn chút nữa thì ở phòng riêng nên hầu như không trẻ nào bám mẹ hoặc khóc lóc, sợ hãi khi phải ngủ chỗ lạ hoặc khi không có bố mẹ kề bên.

Cho bú

Mẹ Việt cho bé bú trực tiếp trong nuôi dạy con

Khác biệt về cách cho bú trong nuôi dạy con

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ Việt cho bé bú trực tiếp trong khi mẹ Tây sẽ vắt sữa và tập cho bé bú bình từ nhỏ. Đây là khác biệt trong phương pháp nuôi dạy con của mẹ Tây và mẹ Việt.

Ru ngủ

Mẹ Tây tập cho bé tự ngủ trong nuôi dạy con

Khác biệt về việc ru con ngủ trong cách nuôi dạy con

Cho con ngủ có lẽ là một trong những “cực hình” mà mẹ Việt nào cũng trải qua. Nhất là khi hết đưa võng, hát ru, bế, dỗ dành mà bé vẫn “trơ mắt ếch”.

Trong khi đó, mẹ Tây để bé tự ngủ hoặc cho bé nghe nhạc cổ điển. Nhất là ở các nước có nền văn minh âm nhạc phát triển như Áo, Đức, hay Pháp.

Bé ăn vạ

Mẹ Tây để bé tự nín khóc trong nuôi dạy con

Khác biệt về cách xử lý khi bé ăn vạ trong nuôi dạy con

Khi bé ăn vạ, mẹ Việt (và cả các bà nội, ngoại Việt) thường mủi lòng, tội nghiệp bé. Và có khi còn sẵn sàng đáp ứng các điều kiện của bé để bé nín khóc.

Trong khi đó để dạy con ngoan, mẹ Tây sẽ không thỏa hiệp với tất cả những đòi hỏi của bé. Thay vào đó, bình tĩnh nói lên vấn đề cho bé hiểu. Nếu bé không hợp tác, mẹ Tây sẽ để cho đến khi bé khóc chán chê. Đó là một số khác biệt trong cách nuôi dạy con giữa mẹ Tây và mẹ Việt.

Kyna.vn thực hiện

 

Share.