“Mất điểm” trong mắt người khác vì mắc lỗi giao tiếp cơ bản

0

Nói chuyện là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Và hoạt động này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp/ phản hồi thông tin mà còn phải nói sao cho có sức thuyết phục, để người khác có ấn tượng tốt về cách nói chuyện của bạn. Đôi khi, chỉ vì một sơ xuất nhỏ, một hành động nhỏ trong giao tiếp mà bạn đánh mất đi cơ hội, hay đón nhận lấy một thái độ khó chịu từ đối phương. Vì vậy, khi giao tiếp hàng ngày với mọi người, bạn nên tránh mắc lỗi giao tiếp sau:

Chen ngang, nói leo khi người khác đang nói

lỗi giao tiếp

Bạn là người năng động, hoặc bạn là một người rụt rè thì dù muốn dù không bạn vẫn phải giao tiếp hàng ngày để trao đổi về nhiều vấn đề như công việc, tám linh tinh chẳng hạn. Đối với những người rụt rè thì việc chen ngang, chém gió chắc chắn sẽ không bao giờ diễn ra, nhưng với những người “thích được nói, nói như chưa bao giờ được nói” thì việc chen ngang, nói leo vẫn thường xuyên xảy ra.

Đó là một thói quen không tốt, bạn nên học cách lắng nghe, kiểm soát cảm xúc của mình. Chen ngang làm cho người nghe cảm nhận bạn là một con người hấp tấp, thiếu tế nhị, không có sự sâu sắc, những người như thế chỉ thích hợp tán gẫu chứ không phù hợp để bàn những việc quan trọng. Vì vậy bạn hãy học cách loại bỏ thói quen này đi nhé, đừng để người khác đánh giá thấp mình chỉ vì mình có thói quen chen ngang, nói leo khi người khác đang nói.

Ngó lơ khi đang nói chuyện với ai đó

Nếu bạn và nàng đang ngồi chuyện trò với nhau. Khi bạn nói với nàng mà mắt nàng cứ nhìn đi chỗ khác, không dám nhìn thẳng vào mắt đối phương. Hoặc khi bạn đi đàm phán về một hợp đồng, bạn và đối tác trao đổi qua lại về những điều khoản trong hợp đồng, mắt đối phương thì cứ nhìn ra cửa sổ chứ không nhìn thẳng vào bạn.

Chắc chắn khi đó bạn sẽ có một cảm giác rất khó chịu, cảm thấy mình không được tôn trọng đúng không? Ánh mắt không nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp thể hiện sự rụt rè, thiếu tự tin, bối rối hoặc gây cảm giác khinh thường. Bạn có biết, sức mạnh của ánh mắt giúp bạn thể hiện sự tự tin, thân thiện, đồng thời gây được nhiều cảm tình đến với đối phương như thế nào không? Đôi khi trong giao tiếp hàng ngày bạn không cần phải quá nhiều lời nếu như bạn biết cách nói chuyện bằng ánh mắt thì chắc chắn bạn đã diễn đạt được rất nhiều điều muốn nói rồi. Chính vì thế, đừng bao giờ ngó lơ đi chỗ khác khi đang nói chuyện nhé.

“Đôi chân rắc rối”

mắc lỗi giao tiếp

Bạn ngồi nói chuyện với ba mẹ mà chân bạn cứ rung liên tục thì bạn đang tạo cơ hội cho đôi chân của mình thực hiện sai nhiệm vụ rồi đấy. Chân dùng để đi cơ mà, với lại đâu có bị động đất gì đâu mà chân bạn cộng hưởng nên phải rung theo như thế. Rung chân có thể là một thói quen vô thức, nhưng có khá nhiều người khó chịu khi phải trò chuyện với một người có sở thích rung chân. Nó cho thấy một người không nghiêm túc khi nói chuyện. Với lại, khi rung chân thì bạn khó mà có được tư thế ngồi đẹp khi giao tiếp với mọi người. Bạn cần phải thay đổi, sửa tật đó đi nhé!

Bạn có thể sửa tật đó bằng sự trợ giúp của gia đình. Đại loại như khi bạn giao tiếp hàng ngày với ba mẹ, bạn có thể nhờ ba mẹ đánh vào chân thật đau nếu như bạn vừa cứ nói chuyện vừa rung chân. Người ta hay bảo đòn đau nhớ đời, khi bị đánh đau thì bạn tự khắc nhớ, rồi dần dần bỏ được thói quen rung chân thôi.

Điện thoại – nguyên nhân gây tan vỡ

Bây giờ, từ người nhỏ tuổi đến lớn tuổi, ai cũng có thể có cho mình một hoặc một vài chiếc điện thoại bên người. Nhưng nhiều lúc chính thiết bị này là nguyên nhân, nếu như không muốn nói là vô duyên chen ngang vào cuộc trò chuyện giữa bạn và người đối diện. Bạn và họ đang tâm sự rất ư là tâm đầu ý hợp thì bỗng nhiên điện thoại bạn réo inh ỏi, khi đó bạn sẽ làm gì?

Cách tốt nhất là bạn nên nói chuyện một cách ngắn gọn với người đầu máy bên kia, càng ngắn gọn càng tốt. Nếu bạn nói chuyện điện thoại quá dài dòng, quá lâu sẽ gây cho đối phương đang nói chuyện với bạn một cảm giác như đang bị bỏ rơi. Cũng tuyệt đối không nên cố tỏ ra vip khi đi cùng người khác bằng cách lấy điện thoại ra nhắn tin hí hoáy vì đó là cách đơn giản nhất để phá vỡ một mối quan hệ. Cũng đừng nhân cơ hội mang điện thoại ra như có ý khoe sự giàu có, hiện đại, sành điệu. Điều đó phản cảm vô cùng.

Tóm lại, có những tiểu tiết tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng lại rất quan trọng trong giao tiếp. Vì thế, bạn cần lưu ý và rút kinh nghiệm cho mình nhé!

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.