Lỗ hổng trong giao tiếp là gì?

0

Vâng, việc giao tiếp kém đã trở thành đề tài quen thuộc trong những năm trở lại đây. Có lẽ bạn nghĩ rằng vai trò của kỹ năng giao tiếp là giúp bạn có mối quan hệ tốt hơn với người xung quanh, ăn nói lưu loát hơn, tự tin giao tiếp hơn…Và chúng ta đều nghĩ, người tham gia học các kỹ năng giao tiếp sẽ là một trong hai đối tượng:
1. Khả năng giao tiếp kém: bạn quá rụt rè, thiếu tự tin, không có khả năng diễn đạt…

2. Biết cách giao tiếp tốt: bạn muốn nâng cao khả năn trình bày, thuyết trình, thuyết phục khách hàng…nói chung là giao tiếp tốt trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó.

Giao tiếp kém đã trở thành đề tài quen thuộc

Bạn quá rụt rè, thiếu tự tin, không có khả năng diễn đạt…

Còn lại thì sao? Những người không hẳn là giao tiếp kém? Vâng, nhiều người tự tin là họ đã giao tiếp khéo, giao tiếp giỏi, có khả năng thuyết phục,…Thế nhưng, khi xã hội càng phát triển, một người càng ở trong nhiều mối quan hệ và phải đóng nhiều vai thì đừng tự tin rằng kỹ năng giao tiếp của mình đã ổn. Có thể bạn giao tiếp tốt với khách hàng, bạn biết làm hài lòng cấp trên, nhưng bạn lại chưa thấu hiểu tâm lý bạn gái của bạn…

Một điều tai hại là nhiều người trong chúng ta không ý thức được điều này, và cứ nghĩ rằng mình đã “ổn” về kỹ năng giao tiếp. Nếu có sự đổ vỡ về mối quan hệ, rạn nứt về mặt tình cảm…thì bạn cũng nghĩ đó là do khác biệt suy nghĩ, quan điểm, tâm lý…mà không nghĩ rằng, đôi khi đó chỉ là việc bạn không giao tiếp đúng cách.

Hãy xem câu chuyện dưới đây minh chứng cho việc giao tiếp kém:

Con: Bố ơi, con thi vào trường Nhân văn nhé, con thích học ngành Văn học.
Bố: Cái gì? Con học ngành đó ra thì làm việc gì? Thời nay là phải học kinh tế, kỹ sư, bác sĩ…học văn ra thì khổ thôi con ạ.
Con: Nhưng mà bố ơi, con thích ngành đó. Bố cho con học đi. Học mấy cái kia con đau đầu lắm.
Bố: Không, nghe lời bố, con học kế toán hay tài chính ngân hàng như con bác Hải đi, bây giờ đi làm ổn định, lương cao rồi đó. Gắng học đi con à, bây giờ khổ, mai này sung sướng.
Con: Nhưng con chỉ giỏi khối C, thi mấy khối kia không đậu thì sao?
Bố: Con không đậu bố cho học dân lập, không nói nhiều. Học văn gì mà học? Thơ thẩn kiếm sống làm sao?
Con: Nhưng con không thích mà…(khóc)

Giao tiếp kém trong gia đình

Thiếu kỹ năng lắng nghe cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự đổ vỡ các mối quan hệ

Bạn thấy đấy, câu chuyện này diễn ra thường trực trong các gia đình Việt Nam hiện đại, khi các em học sinh chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa thi đại học…Bình thường, khi đọc mẩu hội thoại trên, chúng ta sẽ nghĩ là do hai cha con không hiểu nhau, do cách biệt thế hệ, quan điểm, song nếu người con biết tâm lý bố mình một chút, ứng xử khéo léo hơn một chút thì có thể đã thuyết phục được bố mình. Trong cuộc hội thoại, ông bố nghĩ đến tương lai nghề nghiệp của ngành học mà đứa con thích, còn người con thì lại đưa ra lý do là mình thích ngành học đó và đánh vào yếu tố tình cảm. Nếu người con biết thuyết phục người bố theo hướng đề cập đến triển vọng nghề nghiệp của ngành Tổng hợp văn thì câu chuyện sẽ đi theo hướng khác.

Mặt khác, người bố chỉ chăm chăm đến việc lợi ích kinh tế của nghề nghiệp từ ngành học đó mà không quan tâm đến sở thích, nguyện vọng của con nên hai cha con đã không tìm được tiếng nói chung. Trong trường hợp này, người bố nên chịu khó hỏi vì sao con thích ngành đó, phân tích rõ viễn cảnh nghề nghiệp và có thể đề nghị con lựa chọn một ngành học khác tương đương. Người con sẽ bớt ấm ức hơn khi có cảm giác được lắng nghe, được tôn trọng…

Như vậy, chỉ xét một ví dụ nhỏ trong phạm vi gia đình thôi, chúng ta đã thấy mình có rất nhiều lỗ hổng trong quá trình giao tiếp để cuộc trò chuyện đạt kết quả như ý muốn. Vì đây là những cuộc hội thoại đời thường, chúng ta lại không chú ý quan sát, phân tích để tìm ra nguyên nhân thực sự mà chỉ đổ lỗi cho người đối diện không chịu hiểu mình.

Và có lẽ xã hội quá bận bịu để người này chịu lắng nghe người kia chỉ vài phút, về tâm tư, nguyện vọng thực sự của nhau…để thấu hiểu nhau hơn. Thiếu kỹ năng lắng nghe cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến giao tiếp kém và sự đổ vỡ các mối quan hệ, khiến chúng ta ngày càng mất đi những người bạn thực sự.

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhỉ? Đây chỉ là một sự thổi phồng chăng? Hãy tự ngẫm lại xem có đúng với mình không nhé.


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.