Làm thế nào để quyết đoán trong giao tiếp ?

0

Giao tiếp quyết đoán sẽ giúp bạn thu nhận thông tin rõ ràng từ người đối diện và trình bày một cách thuyết phục những gì bạn muốn nói. Đây cũng là một khía cạnh khá quan trọng trong giao tiếp. Vậy chúng ta sẽ làm điều đó như thế nào? Hãy cùng thực hiện 4 bước đơn giản sau nhé!

Bước 1: Truyền thông điệp rõ ràng

Để giao tiếp có quyết đoán hãy chú ý vào tư thế và nét mặt của bạn. Đặc biệt hơn là hãy chú ý vào âm lượng của giọng nói và cả những từ ngữ mà bạn thốt ra.

Một người có kỹ năng giao tiếp quyết đoán họ sẽ tập trung nhiều vào sự thể hiện hành vi của người đối diện hơn chứ không phải là tập trung vào tính cách họ.

Bước 2 : Biết cách lắng nghe

Người quyết đoán thường sẽ phát triển rất nhiều về khả năng lắng nghe. Dĩ nhiên, nghe thì dùng tai, nhưng để lắng nghe thật sự là biết lắng nghe bằng cả trái tim. Để trở thành người giao tiếp tốt, hãy bắt đầu là một người lắng nghe tốt.

quyết đoán trong giao tiếp

Để trở thành người quyết đoán, hãy học cách lắng nghe trước

 

Bước 3: Thay đổi ngôn ngữ

Từ ngữ có sức mạnh có thể giúp người khác đánh giá được kinh nghiệm chúng ta như thế nào và cách ta phản ứng với một vấn đề ra sao. Đó là lý do vì sao người có kỹ năng giao tiếp quyết đoán thường tập trung vào hành vi ( không phải tính cách), chú ý vào điểm chính, đừng đánh giá hay “gán nhãn” cho người khác, và làm người khác cảm thấy là “tôi” đang nói chứ không phải “bạn”.

Bước 4: Hãy biết nhận trách nhiệm

Tức giận thường là 1 quá trình xung đột leo thang liên quan đến cả hai người gây khó chịu cho nhau, có thể nhất thời hoặc trong một thời gian dài.

Ta thường đổ lỗi cho nhau khi có xung đột xảy ra, nhất là khi ta tức giận. Nhưng khi bình tâm lại, người giao tiếp quyết đoán sẽ nhận ra một phần trách nhiệm thuộc về mình. Việc chấp nhận đó chính là dấu hiệu thể hiện sự trưởng thành về tình cảm và từ đó có thể tạo ra bầu khí thân thiện hơn với mọi người.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN
Làm thế nào để quyết đoán trong giao tiếp ?
Đánh giá bài viết

Share.