Làm thế nào để nhớ tên mọi người du lâu ngày không gặp?

0

Làm thế nào để bạn có thể nhớ tên mọi người dù đã lâu không gặp? Làm thế nào để bạn có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và ghi điểm với cấp trên? Hãy cùng khám phá nhé.

Nếu bạn là kiểu người hay quên tên người khác, bạn chắc hẳn sẽ tốn khá nhiều thời gian để không bị bối rối trước vô vàn gương mặt mơ hồ có nét quen thuộc khi đi trên đường. Indira Pun thì không vướng phải trường hợp như thế. “Thỉnh thoảng tôi gặp lại những vị khách đã lâu không gặp, ngay lập tức tôi liền nhớ ra tên của họ”, Pun – Người phụ trách hành lý Khách sạn Manderin Oriental Hong Kong – nói. “Tôi luyện tập trí nhớ như luyện tập cơ bắp vậy”. Sau 11 năm kinh nghiệm với hàng ngàn cái tên khắc vào trong trí nhớ, Pun đã có một vài lời khuyên cho việc luyện tập trí nhớ cho những cái tên.

làm thế nào nhớ tên mọi người

 

Đầu tiên là tập trung trong suốt cuộc đối thoại. “Trí não của bạn phải giống như một cái máy chụp hình vậy”, Pun nói. Lắng nghe thật kỹ khi mọi người giới thiệu tên của mình, và sau đó “chụp lại khoảnh khắc trí não bạn ghi nhận ấn tượng của đối phương và gắn đặc điểm đó vào tên của họ”. Có thể đó là một nốt ruồi đáng yêu hay họ có dáng đi uyển chuyển như diễn viên ba lê. Ngay khi tâm trí bạn hiện lên hình ảnh vừa ghi nhận hãy nói ngay tên đối phương. Pun còn nói thêm: “Bạn nên lặp lại tên 2 đến 3 lần trong suốt lần giao tiếp đầu tiên”.

Khi gặp gỡ những vị khách quan trọng, hãy luyện tập một chút trước ở nhà. Pun và các nhân viên phụ trách hành lý khác đã chuyền những tấm ảnh và trên đó có các ghi chú phát âm. Còn với chúng ta, một vài phút luyện tập có thể giúp chúng ta “đối phó” với người phỏng vấn xin việc hay với những ông sếp dễ tính; vì tên của họ đã quá quen thuộc với chúng ta rồi.

Đừng sợ hãi những cái tên giống tiếng nước ngoài. “Một cái tên khó sẽ dễ nhớ hơn vì bạn cần nổ lực rất nhiều để ghi nhớ chúng”, Pun nói thêm, Pun 35 tuổi, được sinh ra ở Hong Kong với ba mẹ là người Nepan, nhận sự giáo dục của Singapore, nói được tiếng Anh, Nepan, Tiếng Quan Thoại,  tiếng Quảng Đông và “một tí của những tiếng khác” nữa.

Nếu bạn không chắc khi phát âm một cái tên, Pun đề nghị bạn thử nói ra và nhờ mọi người giúp bạn. Được sửa sai trực tiếp sẽ tốt hơn là bạn không nói gì cả. Những nghiên cứu Hình ảnh thần kinh học cho thấy rằng âm thanh từ chính tên chúng ta sản xuất ra những kiểu mẫu hoạt động khác biệt trong vùng chịu trách nhiệm các giác quan của chúng ta. “Ai mà chẳng thích được gọi tên, đúng không?” Pun trả lời.

Sưu tầm


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.