Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng chuyên nghiệp

0

Bán hàng – công việc “làm dâu trăm họ”, là nghề tiếp xúc với nhiều đối tượng, thường gặp phải những tình huống khác nhau, đôi lúc còn là những tình huống éo le, không thể lường trước được. Với những k năng xử lý tình huống trong bán hàng sau đây sẽ giúp các bạn vượt qua những khó khăn đó một cách dễ dàng hơn.

Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng chuyên nghiệp

Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng chuyên nghiệp

Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng khi bị khách hàng than phiền, mắng chửi

Bị khách hàng than phiền, nặng lời, thậm chí là chửi bới là tình huống mà hầu như người bán hàng nào cũng gặp phải. Vậy trong những trường hợp như thế này thì phải xử lý như thế nào?

Đừng im lặng, cũng đừng tham gia vào cuộc mắng chửi, đó đều không phải là kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng thông minh. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để tìm hiểu nguyên nhân làm họ nổi giận. Có thể lỗi không từ phía khách hàng mà là từ phía bạn thì sao? Chẳng hạn như sản phẩm xấu quá, sản phẩm không giống hình ảnh, …

Các bạn cần ghi nhớ rằng “khách hàng là thượng đế”. Ngay cả khi “thượng đế” mắng chửi thì bạn cũng phải lắng nghe và thể hiện cho họ biết bạn thực sự muốn phục vụ họ một cách nhiệt tình nhất.

Thái độ hợp tác, không ngắt lời hay phủ nhận ngay thắc mắc của khách hàng là điều mà bạn nên làm trong tình huống này. Hãy từ từ giải thích cho họ hiểu vấn đề. Và nếu đó là lỗi của bạn, hãy dùng thái độ tích cực nhất, kèm theo lời xin lỗi chân thành để họ thông cảm và ra về với tâm trạng thoải mái.

Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng khi khách hàng cố tình “xù” nợ

“Bán chịu” là một trong những phương pháp vô cùng “hút khách”, giúp bạn bán được nhiều hàng hơn. Tuy nhiên, điều này lại nảy sinh một số vấn đề bất cập. Nhiều khách hàng lợi dụng chính sách này để “xù” nợ, cố tình mua mà không trả.

Để có thể thu về món nợ đó các bạn phải là một người bán hàng thông minh và chuyên nghiệp:

– Cung cấp phiếu khuyến mãi, mã giảm giá cho khách hàng “nếu như họ trả đầy đủ số nợ cũ”.

– Với những khoản nợ lớn, hãy cân nhắc vấn đề soạn thảo một chính sách chi trả rõ ràng như: yêu cầu khách hàng ký thoả thuận, quy định việc thanh toán bắt buộc phải thực hiện đúng hạn và nêu rõ mức phạt khách hàng phải chịu nếu thanh toán chậm.

– Trong những trường hợp khách hàng thực sự không có điều kiện trả một khoản nợ lớn. Bạn có thể cung cấp cho họ một lộ trình trả nợ theo nhiều giai đoạn.

Tóm lại, với những khoản nợ khó đòi, kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng cần phải ghi nhớ chính là sự khéo léo, tránh gây mất hòa khí giữa hai bên.

Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng khi bạn làm mất hàng

Dù là chủ quan hay khách quan thì việc làm thất thoát hàng hóa sẽ đều ảnh hưởng không tốt đến cả bạn và chủ doanh nghiệp.

Trường hợp này kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng khôn khéo nhất là bạn hãy nói chủ động khai báo, trình bày sự việc một cách thành thật.

Cho dù việc làm này của bạn có thể sẽ không tìm ra kẻ đã ăn cắp nhưng ít ra nó thể hiện bạn là một người trung thực, có tinh thần trách nhiệm.

kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng

kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng

Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng khi hết hàng

Có bao giờ bạn rơi vào tình huống khi đã thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm rồi nhưng khi kho lại hết size, hết màu,.. theo yêu cầu? Vậy trong những tình huống đó bạn phải xử lý như thế nào?

Hãy chọn một lý do hợp tình hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh để khách hàng của bạn không cảm thấy hụt hẫng. Tùy từng trường hợp các bạn cần xử lý sao cho linh hoạt nhưng quan trọng nhất là phải chân thành, tránh cứng nhắc để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Trong bán hàng sẽ có vô vàn những tình huống khó đỡ mà bạn sẽ phải đối mặt nhưng nếu chủ động trang bị cho mình những kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ có thể đánh gục mọi khách hàng khó tính nhất. Khéo léo, linh hoạt đặc biệt là chân thành sẽ là bí quyết giúp bạn đạt được thành công.

Share.