Không biết từ chối và những hậu quả

0

Bạn học được kỹ năng từ chối, để cuộc sống của bạn dễ chịu hơn, thoải mái hơn và quan trọng hơn hết là tránh xa những kẻ thích nhờ vả.

“Không có khuôn mẫu cho những người thành công nhưng có một mẫu số chung cho những người thất bại. Đó là loại người luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người”.

Bạn đã nghe đến câu nói này chưa?

Dường như trong cuộc sống, rất nhiều người thích nhờ vả người khác và cũng có quá nhiều người không dám từ chối người khác. Điều đó, khiến cho áp lực cuộc sống ngày càng đè nặng lên vai những ai muốn làm hài lòng tất cả.
Dù chỉ là một việc nhỏ nhặt nhưng bạn không muốn làm mà đi nhờ người khác ví dụ như bài báo cáo, bài tiểu luận hay bài kiểm tra, bạn có biết người bạn nhờ vả cũng có những bài báo cáo của mình. Không phải lúc nào bạn cũng rảnh rỗi hay đủ khả năng để đảm nhiệm hết những việc mà người khác nhờ vả, thế nên hãy biết cách từ chối những việc bạn không thể làm.

từ chối người khác

Kỹ năng từ chối người khác

Từ chối cùng là một quyền lợi chính đáng của một con người và đó cũng là một kỹ năng ứng xử mà bạn cần phải trang bị cho mình. Khi có quá nhiều người nhờ vả mà bạn lại không có đủ khả năng để giải quyết hết chúng, bạn sẽ làm thế nào? Cố gắng để làm hết những điều đó hay nói cho họ biết bạn không thể làm được.

Những người đi nhờ vả là những người thích lợi dụng người khác, nếu thực sự không thể giải quyết được lúc ấy hãy nhờ tới sự giúp đỡ của những người bên cạnh. Tần suất nhờ vả càng nhiều thì càng chứng tỏ bản chất của người đó, thế nên nếu giúp đỡ ai đó bạn hãy cảnh giác với những kẻ muốn êm xuôi mọi việc mà không muốn tốn bất cứ công sức nào.

Hãy biết nói không với những kẻ thường xuyên lợi dụng lòng tốt của bạn, đừng cả nể để dẫn đến những áp lực cho mình.

Bản thân chúng ta thường có xu hướng thích làm hài lòng người khác, nhưng khi làm như vậy, chính bản thân chúng ta lại hứng chịu những hậu quả nặng nề, đó là áp lực, là những sai lầm và vướng mắc trong quá trình giải quyết sự nhờ vả đó. Đừng bao giờ biến mình thành trung thanh giải quyết những rắc rối.

Hãy giúp đỡ những người thực sự cần tới sự giúp đỡ của bạn. Đừng vì sỹ diện hay đánh bóng hình ảnh mà luôn luôn đáp ứng sự nhờ vả của người khác. Làm như thế, không làm bạn “nâng cao uy tín” trong mắt người khác mà chỉ biến mình thành “miếng mối béo bở” cho những kẻ thích lợi dụng.

kỹ năng từ chối

Kỹ năng từ chối người khác

Bạn đừng bao giờ nghĩ khi ta từ chối ai đó là ta đang đánh mất mối quan hệ tốt đẹp của ta với họ mà chỉ là sàng lọc nhưng ai thật sự là bạn, những ai chỉ là “ bè” của mình. Đừng cả nể trong những tình huống “ chuyên” đi nhờ vả nhé, nếu có thể hãy làm những gì trong khả năng của bạn. Đi quá khả năng của bản thân, bạn đừng mạo hiểm chấp nhận. Không những không giải quyết được gì ngược lại còn chuốc họa vào thân.

Cuối cùng, chúc bạn học được kỹ năng từ chối, để cuộc sống của bạn dễ chịu hơn, thoải mái hơn và quan trọng hơn hết là tránh xa những kẻ thích nhờ vả.

Kyna.vn

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.