Kỹ năng ra quyết định- không phải ai cũng biết

0

Cuộc đời là một một quá trình chia ra nhiều chặng đường. Ở mỗi chặng đường, chúng ta sẽ phải ra quyết định lựa chọn cái này hay cái khác. Như một chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm từng nói: Cuộc đời là một chuỗi quyết định phải ra. Vậy bạn đã trang bị cho mình kỹ năng ra quyết định chưa? Kỹ năng mềm này đòi hỏi bạn phải tự cải thiện và rèn luyện mỗi ngày.

kỹ năng ra quyết định 1

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

Một ngày, bạn phải quyết định chọn giữa A hoặc B và thật khó để xác định A đúng B sai hay B đúng A sai. Nếu mọi sự rõ ràng như vậy thì chẳng cần cái gọi là “quyết định” mà chỉ là chọn A hay B thôi. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên biết chút ít về kỹ năng ra quyết định và kỹ năng giao tiếp ứng xử.

Trong từng khoảnh khắc sống, chúng ta phải liên tục ra những quyết định từ rất nhỏ cho đến rất lớn. Nhỏ và lớn cần hiểu theo nghĩa là hệ quả của quyết định xảy đến nhanh hay chậm và sự ảnh hưởng của nó đến hiện tại nhiều hay không nhiều. Kỹ năng đối phó nghịch cảnh cuộc sống cũng nằm trong sự ra quyết định cảu bạn. Sự thay đổi đến chậm, mức ảnh hưởng ít thì gọi là quyết định nhỏ; còn nhanh, rẽ hướng tức thì và sức ảnh hưởng nhiều thì gọi là lớn. Ví dụ người viết đang viết những dòng này cũng là một quyết định dành ra một khoảng thời gian trong ngày cuối tuần hiếm hoi được rãnh rồi để chia sẻ vài dòng bộc bạch. Đó cũng là một quyết định, dù nhỏ!

kỹ năng ra quyết định 2

Lựa chọn luôn là một công việc khó khăn cho bất cứ ai!

Cuộc sống là như thế: bạn phải luôn ra quyết định dù muốn hay không. Hãy mạnh mẽ với những quyết định của mình! Kỹ năng ra quyết định chính là phân tích kỹ lưỡng nhiều góc độ, tham khảo nhiều ý kiến nhưng sau cùng hãy đưa ra quyết định dựa trên tiếng nói của con tim. Đừng quá lo lắng về tương lai, về hậu quả phải gánh chịu để cản đường những quyết định của bạn; bởi hiện tại mới là tất cả những gì bạn có. Sự can đảm không phải là không biết sợ, nó nằm ở chỗ biết sợ nhưng vẫn dám đương đầu.

Có những quyết định sẽ làm thay đổi cả một cuộc đời. Có những quyết định làm cho con người ta trở nên giàu có và quyền lực hơn. Nhưng cũng có những quyết định làm cho con người ta tán gia bại sản, bị mọi người chê cười. Thế nhưng, nếu cứ lo sợ những điều xấu xảy ra với mình mà không dám đưa ra quyết định thì bạn sẽ mãi mãi không bao giờ tiến bộ.

kỹ năng ra quyết định 3

Nắm vững lỹ năng ra quyết định là điều cốt yếu dành cho bạn

Cách đưa ra quyết định

Rèn luyện kỹ năng ra quyết định như thế nào để chúng ta tự tin đối mặt với khó khăn, thử thách? Câu hỏi này không khó để trả lời. Bạn hãy thử quyết đoán, kỹ năng quyết định nằm ở suy nghĩ trước khi nói hay như câu tục ngữ “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” của ông bà. Trọng chữ tín, nói là làm thậm chí làm trước khi nói. Sống trong thời buổi bây giờ, người ta quan tâm đến kết quả công việc nhiều hơn. Cho nên, bạn cứ tự tin quyết đinh và hành động nhé.

Chúc bạn thành công .

BÌNH LUẬN
Kỹ năng ra quyết định- không phải ai cũng biết
3.5 (70%) 2 votes

Share.
close-link