Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả – Yếu tố quan trọng mang đến thành công

0

Lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng những bước đi hoàn chỉnh và chính xác giúp chúng ta thực hiện mục tiêu đã đề ra một cách dễ dàng nhất. Bởi vậy, nếu muốn thành công mỗi người đều cần trau dồi, trang bị cho mình kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả.

Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả

Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả

Khái niệm kế hoạch và lập kế hoạch

Kế hoạch là một tập hợp những hoạt động được sắp xếp theo lịch trình, có thời hạn, nguồn lực, mục tiêu và biện pháp cụ thể… để thực hiện mục tiêu đã được đề ra.

Lập kế hoạch là hoạt động để chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch.

Nếu là người có kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả các bạn sẽ có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát hiệu quả thực hiện mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, tư duy quản lý cũng sẽ có hệ thống hơn giúp tiên liệu được các tình huống sắp xảy ra.

Vai trò của kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả

Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc:

– Hạn chế rủi ro: giúp sớm dự đoán, phát hiện các rủi ro tiềm ẩn để có giải pháp sẵn sàng ứng phó.

– Hỗ trợ ra quyết định tốt hơn

– Hỗ trợ giao tiếp: Một bản kế hoạch thường chứa rất nhiều thông tin như mục đích, thời gian, tài nguyên, … Do đó,  nó có thể được sử dụng như là một cơ sở giúp cho việc giao tiếp giữa các thành viên của nhóm hoặc với khách hàng, lãnh đạo trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả là như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng bản kế hoạch thực ra là một dự đoán được đưa ra dựa trên nhiều giả định khác nhau. Thực tế thường xảy ra khác với dự đoán này. Sự khác biệt đôi khi là rất lớn.

Vì vậy, kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả là khi thực hiện chúng ta sẽ gặp ít “bất ngờ” lớn và hoàn toàn có thể dựa vào đó để đưa ra các quyết định đáng tin cậy.

Cách xây dựng kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả

– Ghi lại mọi chi tiết: Trong quá trình lập kế hoạch, các bạn cần ghi chú về mọi chi tiết. Một số mục có thể kể đến là:

+ Các ý tưởng

+ Lịch trình hàng ngày, hàng tháng

+ Các mốc quan trọng

+ Quá trình nghiên cứu

+ Công việc tiếp theo

+ Các cá nhân có liên quan/ thông tin liên hệ

– Biết rõ điều mình muốn làm: bạn càng rõ về mục tiêu của mình bao nhiêu thì kế hoạch càng hiệu quả bấy nhiêu. Do đó, xác định cụ thể điều mà mình muốn đạt được cũng là một kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả.

– Suy nghĩ cụ thể và thực tế khi lập kế hoạch: Việc đặt mục tiêu rõ ràng chỉ là sự khởi đầu, các bạn cần phải cụ thể và thực tế trong mọi mặt của kế hoạch như đặt ra các lịch trình, các mốc quan trọng và kết quả cuối cùng,… một cách rõ ràng và khả thi.

– Đặt ra các cột mốc hợp lý: Các cột mốc đánh dấu các giai đoạn quan trọng trong hành trình tiến đến mục tiêu cuối cùng. Bạn có thể dễ dàng đặt ra các cột mốc bằng cách bắt đầu từ kết quả và đi ngược lại đến thời điểm và hoàn cảnh hiện tại.

– Chia các nhiệm vụ lớn thành các phần nhỏ hơn và dễ thực hiện hơn: Nếu cảm thấy đuối sức với một nhiệm vụ lớn, bạn có thể giảm căng thẳng và khiến nhiệm vụ đó khả thi hơn bằng cách chia thành những phần nhỏ và dễ thực hiện hơn.

– Lập lịch trình: Viết một danh sách các nhiệm vụ cần hoàn thành để đạt đến các cột mốc. Sau đó, đưa danh sách này vào lịch trình liên quan đến các hành động cụ thể và thực tế.

Qua bài viết trên đây có thể thấy kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hiểu được điều đó, Kyna đã mở ra các lớp đào tạo trực tuyến nhằm giúp mọi người có thể rèn luyện, nâng cao kỹ năng này một cách dễ dàng và tiết kiệm nhất. Để biết thêm thông tin về khóa học vui lòng liên hệ:

– Hotline: 1900 6364 09

– Website: https://kyna.vn/

 

Share.