Làm cách nào để tập trung lắng nghe và tiếp thu?

0

Chúng ta thường có thói quen nghe không kỹ hoặc không để ý khi người khác nói chuyện khiến cho chúng ta không nắm bắt được những phần quan trọng mà họ nói. Điều này đã làm không ít người rơi vào hoàn cảnh khó xử và hiểu lầm ý người khác nói với mình. Để tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra bạn có thể tham khảo thêm những ý kiến sau đây:

Chú ý tập trung lắng nghe khi người khác nói chuyện, đừng cố gắng lôi kéo sự chú ý của mình vào những việc đang diễn ra bên cạnh như một chàng trai hay cô gái nào đó thật cuốn hút. Làm như vậy bạn sẽ không thể nào theo dõi được câu chuyện của họ. Thông thường chúng ra sẽ rất khó tập trung vào một câu chuyện nếu nó quá dài và chúng ta chỉ làm thính giả. Thế nên để câu chuyện dễ được nắm bắt hơn bạn có thể tranh thủ đặt những câu hỏi xung quanh vấn đề bạn đang thảo luận với họ.

tập trung lắng nghe

Không khó để tập dần “thói quen” lắng nghe đáng giá bạn nhỉ?

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ và một cây bút, nếu có gì chưa rõ bạn có thể viết vào cuốn sổ của mình chờ khi họ nói xong sẽ hỏi cho cặn kẽ. Điều này rất quan trọng với những ai mới bước vào công việc. Một phần khác, nếu bạn thấy những gì họ nói rất có ích cho bạn, hãy ghi chúng vào sổ tay để có thể xem lại khi cần thiết. Nhiều người đã bỏ lỡ những bài học quý giá vì không biết chắt lọc những thông tin từ người khác.

Một điều khác nữa, đó là bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu không thích hãy thể hiện cho họ thấy được điều đó tuy nhiên không phải là thái độ chống đối mà là thái độ hợp tác và xây dựng. Hãy yêu cầu họ nói rõ hơn, cụ thể hơn hoặc nói chậm lại nếu bạn nghe chưa hiểu. Đừng tỏ ra hiểu hết những gì họ nói, bởi vì chúng ta không ai tài giỏi đến mức cái gì cũng biết được. Hãy trung thực khi lắng nghe cũng như khi tiếp thu kiến thức mà người khác truyền cho bạn.

học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe khi trò chuyện

Lắng nghe là một kỹ năng mềm mà không phải người nào cũng có thể nắm bắt được nó một cách trọn vẹn. Thường chúng ta phải mất khá nhiều thời gian để học hỏi và trau dối kỹ năng lắng nghe của bản thân. Hãy biết cách lắng nghe và tiếp thu hiệu quả bạn nhé, để chúng luôn tiến bộ trong cuộc sống!

 

 

Kyna.vn sưu tầm và biên tập • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.