Kinh nghiệm cần biết khi tập cho bé ngồi bô

0
Mã giảm giá tại Kyna.vn click xem.
Blog Kyna tặng bạn đọc voucher giảm giá 30% tất cả khóa học tại trang chủ Kyna.vn, nhập code BAIVIET30 tại phần thanh toán

*Lưu ý khi sử dụng mã

– Không áp dụng các khóa học đặc biệt, phần mềm, đối tác

– Một tài khoản chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất

– Đơn hàng tối thiểu phải đạt 150k mới được giảm 30%

Nếu bạn nghiêm túc dành toàn bộ thời gian, thì chỉ sau 3 ngày bé của bạn sẽ học được cách ngồi bô.

1. Khi nào bắt đầu đào tạo bé ngồi bô?

Thời gian để bắt đầu đào tạo bé ngồi bô thích hợp nhất là khi bé đã sẵn sàng để rời bỏ chiếc tã.

Thường khi các bé 2 tuổi các bé đều đã biết gọi khi muốn đi vệ sinh. Đây là thời điểm bố mẹ nên bắt đầu cho bé ngồi bô rồi đấy. Nhưng bạn phải lưu ý xem bé sẵn sàng chưa đã nhé!

Nếu bé có một trong những dấu hiệu dưới đây có nghĩa là bé đã sẵn sàng cho quá trình luyện tập:

 • Bé vui vẻ ngồi bô khi bạn nhắc, hoặc bé tự ý ngồi vào, ngay cả khi bé không thật sự có nhu cầu.
 • Bé gọi bạn khi có nhu cầu đi vệ sinh. Mặc dù đôi khi chưa kịp đợi bạn cho ngồi bô bé đã tè ra trước rồi.
 • Bé giữ tã khô ráo suốt đêm ngủ.
 • Bé nhận thức được rằng bé vừa tè hay ị

Những biểu hiện trên cũng chỉ để bạn tham khảo vì mỗi bé có thể có những biểu hiện riêng để chứng tỏ mình đã sẵn sàng. Nếu bé chưa sẵn sàng thì cũng không nên thúc ép. Càng thúc ép việc này sớm thì công việc càng căng thẳng hơn, nhiều “tai nạn” hơn với thảm hay sàn nhà và khả năng thành công càng khó khăn hơn.

bé ngồi bô

Tập cho bé ngồi bô

2. Những vấn đề cần lưu ý khi tập cho bé ngồi bô

Phần khó khăn nhất là bạn phải làm sao giúp cho bé đồng ý ngồi bô mà không đẩy bé vào tình huống cưỡng ép. Nếu mẹ khéo léo thì tình huống sẽ được đảo ngược khá dễ dàng. Hãy mua một chiếc bô thật xinh xắn, đúng màu mà bé thích để khuyến khích bé. Cổ vũ bé khi bé làm tốt bằng những câu nói khen ngợi “Con của mẹ giỏi quá”, “Bắt đầu giống người lớn rồi đấy”,.. và không làm ầm ĩ nếu bé bĩnh ra nhà ngay sau khi vừa rời bô vài phút.

Nếu bé nhà bạn còn vụng về với việc tụt quần xuống để ngồi, khiến cho bé làm ướt quần trước khi cởi được nó ra thì bạn cũng không cần mặc quần cho bé khi tập cho bé ngồi bô, để bé có thể thấy thật sự thoải mái ở vị trí này với tay vịn hai bên.

dạy bé ngồi bô

Dạy bé ngồi bô từ nhỏ

Hãy tâp luyện cùng bé vào ban ngày, và thật kiên nhẫn cho đến khi bé tự mình biết ngồi vào bô khi có nhu cầu và không tạo ra bất cứ sai lầm nào. Nếu bạn cáu kỉnh, hay mất kiên nhẫn thì bé sẽ trở nên sợ sệt và khi đó bạn sẽ càng khó khăn hơn để bé hợp tác tiếp cùng mình.

Nhớ rằng “tai nạn” luôn có thể xảy ra: Bé có thể “bĩnh” ra mà chưa kịp gọi mẹ. Chắc chắn đây là một phần của chương trình rèn luyện. Trẻ em sẽ học được kinh nghiệm từ những tai nạn này. Bạn đừng cáu gắt với bé mà hãy nhẹ nhàng lau sạch nhà cửa, rửa ráy cho bé và khuyến khích con nên ngồi vào bô trong lần đi vệ sinh tới. Những lời khen ngợi có hiệu quả tốt hơn là những lời mắng mỏ. Càng kiên nhẫn bé càng nhanh chóng hoàn thành khóa học.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách nuôi dạy con dành cho ba mẹ trẻ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về chăm con tại Kyna.vn.


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Dạy bé kỹ năng thoát hiểm: Kỹ năng để tự bảo vệ trong những tình huống nguy hiểm như Cháy nhà, Điện giật, Rắn Căn, Bị lạc nơi đông người, Sự cố thang máy, Dẫm phải đinh, kim tiêm…vv.
  • Giúp bé hình thành nhân cách: Hình thành nhân cách với nhiều thói quen tốt như biết lễ phép với người lớn, biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh, qua đó giúp gắn kết hơn tình cảm gia đình.
  • Yêu quê hương đất nước: Bé được tìm hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thông của dân tộc như như học gói bánh chưng ngày Tết, đi xem múa lân để thêm yêu quê hương mình.
  • Tôn trọng sự khác biệt của bé: Chúng tôi luôn luôn đề cao và tôn trọng sự khác biệt của mỗi bé, hoàn toàn không có sự so sánh hơn thua giữa các bé trong các bài bài học. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất đó là cần phải tôn trọng bé.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 20%

  TRỌN BỘ KHÓA DẠY BÉ KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ

  Kyna For Kids, Sản phẩm của Kyna Group

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 499.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.