Im lặng trong giao tiếp không phải “Vàng” như bạn tưởng !

0

Nhiều  lần trong cuộc sống, chúng ta không kiềm chế sự tức giận của mình chỉ vì nói mà người kia không thèm nói lại. Giận dỗi, bực mình mà chẳng bao giờ nói cho người khác biết tại sao lại như vậy khiến người bên cạnh dùng hết cách mà vẫn không “cạy miệng” được. Bạn nghĩ rằng, im lặng như vậy có phải là vàng không ?

Người xưa có câu:

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lợi mà nói cho vừa lòng nhau. Nhưng có những người dùng biện pháp im lặng để trừng phạt người khác khiến cho họ rơi vào trạng thái ức chế trầm trọng, muốn giải tỏa hiểu lầm cũng không có đủ kiên nhẫn để làm. Mình có một người bạn, yêu anh chàng hiền lành và có vẻ ít nói, những lúc bình thường hai người rất vui, nhưng nếu có chuyện gì giận dỗi, anh chàng kia không bao giờ mở miệng nói câu nào khiến cho bạn mình cảm thấy vô cùng ngột ngạt. Ăn cơm chung nên gặp nhau hàng ngày, chẳng nói với nhau câu nào, có khi giận đến hàng tuần. Cuối cùng, bạn mình chọn phương án chia tay vì không thể ở bên cạnh người thích làm vàng từ im lặng.

Đôi lúc, trong khi tranh cãi hoặc trong những lúc hiểu lầm, có thể im lặng là phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc. Nhưng không đồng nghĩa với việc hoàn cảnh nào im lặng cũng là vàng. Sau khi cơn giận nguôi ngoai bạn cũng cần nói cho người khác biết vì sao mình lại như thế và đừng tra tấn tâm lý của người khác bằng gương mặt lạnh tanh và không nói câu nào. Ít ra bạn cũng cho họ biết rằng họ đã phạm sai lầm gì để lần sau còn sửa và tránh né chứ. Nhiều người, yêu nhau, thậm chí bạn bè chơi thân với nhau hàng chục năm cũng chưa thể hiểu hết về nhau. Những xích mích, những mâu thuẫn phải được giải quyết bằng ngôn ngữ chứ không nên kéo dài sự hiểu lầm trong sự im lặng. Chúng ta phải nói cho người khác biết suy nghĩ của mình những điều mình muốn chứ họ không thể đoán được bạn thích gì mong muốn gì? Bởi vì họ và bạn tuy thân đấy nhưng làm sao biết hết những suy nghĩ của bạn.

Đừng bao giờ cũng im lặng, chỉ nên học cách im lặng trong những hoàn cảnh thật sự nên mà thôi. Khi người khác tranh cãi lẫn nhau, nếu cảm thấy yếu thế hoặc không đủ chứng cứ để quy kết thì im lặng là điều cần thiết, đừng nói làm gì để mọi chuyện thêm rối. Nhưng những trường hợp khác, bạn không nên tìm đến im lặng như một sự trừng phạt dành cho người làm bạn tức giận hoặc buồn chán. Vì làm như vậy sẽ kéo dài khoảng cách của hai người cũng như khiến cho họ mệt mỏi vì bạn.

Khi cảm thấy không vui không hài lòng hay chán ghét điều gì đó đừng giữ trong lòng và chọn giải pháp im lặng, hãy nói cho họ biết bạn đang nghĩ gì và mong muốn điều gì. Như thế họ sẽ cảm thấy mình được xem trọng và ngày càng hiểu bạn hơn.

Chúc bạn sẽ luôn giao tiếp thành công với những người xung quanh mình bạn nhé!

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.