Học tiếng Trung có khó không?

0

Nhiều bạn có ý định học tiếng Trung vẫn thường có nỗi sợ thường trực là “học tiếng Trung có khó không“, “hệ thống chữ tượng hình phức tạp vậy thì học khi nào mới giỏi”. Đừng lo sợ gì hết các bạn ạ, cứ dấn thân mà học thôi, kiên trì, chăm chỉ ắt sẽ thành công.

Vậy học tiếng Trung có khó không?

Cùng nghe những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung từ chưa biết gì cho đến “thánh tiếng Trung” của “hot boy phượt thủ” Phạm Hoàng Dũng nhé!

Hi mọi người, mình là Dũng, sở thích của mình là đi phượt khám phá những vùng đất mới. Mình đã thực hiện chuyến đi xuyên Việt trên chiếc xe máy của mình từ năm 20 tuổi. Sau chuyến đi đó, mình đã phát hiện ra đam mê lớn nhất của đời mình là du lịch và bắt đầu lên kế hoạch để đi khắp thế giới. Mà bạn biết rồi đấy, phượt nó không giống như loại hình du lịch nghỉ dưỡng mà còn chứa đựng sự trải nghiệm trong đó. Việc tiếp xúc, sống cùng người bản địa là điều thú vị trong mỗi chuyến đi của mình. Mình muốn được hiểu ngôn ngữ của họ để nghe những câu chuyện, khám phá nét đẹp văn hóa mà không gặp phải bất kì rào cản nào. Chính vì điều đó, mình đã quyết định học tiếng Trung giao tiếp cơ bản trước khi lên đường đi phượt Trung Quốc và một số nước có cộng đồng nói tiếng Trung rộng lớn như Singapore, Malaysia,…

Lúc quyết định học tiếng Trung, mình cũng rất sợ là không biết học tiếng Trung có khó không vì hệ thống chữ tượng hình hoàn toàn phức tạp rồi phát âm gì mà điệu quá không biết có nói được không đây? Nhưng vì không thể chỉ vì rào cản ngôn ngữ mà hoãn lại chuyến đi đã lên kế hoạch phía trước, mình lao vào học và đặt mục tiêu 3 tháng phải học xong. Và tất nhiên, mình đã thành công. Phương pháp của mình vô cùng đơn giản, đó là:

1.Học từ vựng, mẫu câu, đoạn hội thoại theo chủ đề:

Học tiếng Trung theo chủ đề giúp bạn tập trung hơn vào một phạm trù cụ thể, phù hợp với mục đích của việc học. Ví dụ, với mình, mình sẽ chú ý học hơn về những mẫu câu tiếng Trung khi đi du lịch, hoặc cách hỏi giá tiền hay cách gọi món trong nhà hàng bằng tiếng Trung,…

Học tiếng Trung có khó không?

Học tiếng Trung giao tiếp cơ bản không khó

2.Nắm chắc quy tắc phát âm:

Đây là bước cơ bản, trọng yếu mà hầu hết các bạn học tiếng Trung đều chủ quan bỏ qua nó. Phát âm tiếng Trung khá phức tạp với thanh mẫu, vận mẫu, biến điệu,…nếu không học nghiêm túc, bạn sẽ không bao giờ nói tiếng Trung chuẩn được.

3.Tập những câu nói đơn giản, chú trọng học khẩu ngữ:

Ngôn ngữ là sinh ngữ và tiếng Trung cũng vậy, nó sẽ chết nếu không được ứng dụng nói trong đời sống hàng ngày. Những câu nói hàng ngày chính là khẩu ngữ và nó vô cùng đơn giản. Muốn trình giao tiếp lên nhanh thì phải tập trung học những câu này trước, ví dụ những câu khẩu ngữ ngắn 2 và 3 chữ kiểu 多谢 /duō xiè/: Đa tạ hay 够了/gòu le/: Đủ rồi!,…

4.Xem cách đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm từ đó:

Cách học này rất thú vị nhé các bạn, vừa có thể xem những bộ phim hay, vừa có thể học tập cách nói chuyện, cách phát âm gần gũi, tự nhiên như người bản xứ.

5.Rủ bạn bè mở hội “tám” tiếng Trung:

Lập hội bạn bè cùng nói tiếng Trung là cách học giúp mình tiến bộ nhanh không tưởng. Vì những người bạn của bạn không chỉ giúp bạn có cơ hội luyện tập mà còn sửa sai tận tình cho bạn nữa!

Hi vọng với những kinh nghiệm mà mình chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “học tiếng Trung có khó không” rồi nhé! Chúc các bạn thành công! • Lợi ích

  • Nắm được toàn bộ cách phát âm, khẩu ngữ trong tiếng Hoa.
  • Biết được phương pháp ghi chữ tiếng Hoa một cách chính xác.
  • Tự tin đàm thoại tiếng Hoa.

  Đối tượng

  • Người chưa từng học bất cứ khóa tiếng Hoa nào.
  • Người đang có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Hoa.
  • Người đang học tiếng Hoa nhưng chưa thành công.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ TIẾNG HOA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Nguyễn Minh Thúy, Giảng viên trường ĐH KHXH & NV TP.HCM

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 1.250.000đ)

Share.