Học cách kinh doanh nhỏ – Những sai lầm thường gặp

0

Với bất kỳ ai khi mới bắt đầu học kinh doanh, khó khăn thử thách chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Nếu nắm được những sai lầm thường gặp sau đây khi học cách kinh doanh nhỏ từ đó chủ động phòng tránh sẽ giúp các bạn đến gần hơn với thành công.

Học cách kinh doanh nhỏ

Học cách kinh doanh nhỏ

Luôn nghĩ rằng cần rất nhiều vốn mới kinh doanh được

Suy nghĩ này sẽ khiến bạn không bao giờ chính thức làm được một cái gì hết. “Không có tiền làm sao tôi kinh doanh được”, suy nghĩ này không sai, nhưng cũng không phải là rào cản nhất định khiến bạn phải dừng ý định kinh doanh nhỏ của mình. 

Vì vậy nếu bạn đang nuôi ý tưởng nhưng chưa dám bắt tay thực hiện thì hãy học cách kinh doanh nhỏ ngay từ bây giờ nhé.

Bản chất của kinh doanh nhỏ có thể chia làm hai loại: 

– Loại nhạy cảm với vốn: nghĩa là cần nhiều vốn ngay từ ban đầu, vốn trực tiếp

– Loại ít nhạy cảm với vốn: ít phải bỏ tiền trực tiếp. Có nghĩa là có những loại hình kinh doanh bạn không cần quá nhiều vốn mà chủ yếu cần ý tưởng và thời gian như môi giới, đại lý, quảng bá sản phẩm….

Điều đầu tiên khi học cách kinh doanh nhỏ là một ý tưởng tốt và một bản kế hoạch cụ thể rõ ràng có tính dự báo. Không có hai yếu tố trên, thì dù có nhiều vốn bạn cũng sẽ phá sản rất nhanh. 

Chần chừ và không kiên định

Sai lầm tiếp theo mà nhiều người học kinh doanh thường hay mắc phải đó là chần chừ và không kiên định.

Bắt đầu kinh doanh muộn sẽ khiến bạn mất rất nhiều thứ. Đã bao nhiêu lần bạn nảy ra một ý tưởng kinh doanh nhưng không dám làm vì lo sợ, để rồi sau đó lại cảm thấy nuối tiếc?. Bắt đầu kinh doanh càng sớm các bạn càng có thị phần và thời gian xây dựng thương hiệu lâu bền. Học cách kinh doanh nhỏ không có nghĩa là bạn được phép làm nó muộn, bởi nhu cầu thị trường không chờ đợi ai cả.

Ngoài ra để thành công các bạn nhất định phải thật kiên trì, đừng vì một chút khó khăn mà bỏ cuộc. Học cách kinh doanh nhỏ cũng giống như học kinh doanh lớn, hay làm bất kỳ việc gì, không kiên trì, các bạn có thể sẽ gục ngã bất cứ lúc nào.

Xác định sai phân khúc khách hàng hoặc không tập trung vào khách hàng tiềm năng

Muốn hạn chế điều này các bạn buộc phải tăng cường điều tra và thu thập thông tin thực tế dựa trên nhu cầu thị trường. Xác định không chính xác đối tượng mình cần nhắm tới, sẽ khiến mọi kế hoạch kinh doanh, PR,… của bạn đi sai đường và không thu được kết quả nào. Học cách kinh doanh nhỏ cũng cần phải có tầm nhìn về thị trường và nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Không tập trung

Mặc dù là kinh doanh nhỏ thì việc bạn ôm đồm quá nhiều thứ cũng sẽ khiến bạn không còn sự “chuyên nghiệp” trong mắt khách hàng. Thời gian đầu bạn có thể gồng sức mình lên, nhưng về lâu dài chắc chắn đó không phải điều khả thi. 

Quá tập trung

Chỉ tập trung kinh doanh quá ít mảng, thực chất cũng không hề tốt. Ví dụ khi bạn chỉ chuyên tâm kinh doanh trên một phân khúc khách hàng, sẽ không thể phòng ngừa rủi ro khi xảy ra biến động. Hoặc chỉ kinh doanh độc nhất một mặt hàng mà không có các sản phẩm bổ trợ hoặc sự so sánh, cũng tăng tính rủi ro trong kinh doanh lên khá cao. Chuyên nghiệp hóa không có nghĩa là chỉ kinh doanh duy nhất một món hàng, mà kinh doanh trong một mảng.

Ngại làm những việc nhỏ

Khi mới bắt đầu học kinh doanh chúng ta đều rất hạn chế về kinh nghiệm, nguồn vốn, nhân lực, …nên việc bắt đầu với những dự án kinh doanh lớn là rất khó và xác suất thất bại tương đối cao. 

Do đó, các bạn nên học cách kinh doanh nhỏ để tích lũy kinh nghiệm, quan hệ, hiểu biết cũng như vốn để có thể chuẩn bị cho những dự án lớn hơn về sau. 

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc củng cố những kế hoạch của bản thân và có cái nhìn thực tế hơn về việc học cách kinh doanh nhỏ


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.