Giúp đỡ – nghệ thuật ứng xử cho cả người giúp và cần giúp

0

Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội…” nên đừng bao giờ nghĩ rằng con người có thể sống một mình từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi. Trong suốt hành trình của một đời người, không phải việc gì chúng ta cũng có thể tự mình làm, tự mình có thể vượt qua tất cả. Sự giúp đỡ sẽ giúp bạn hoặc người được bạn giúp trở nên mạnh mẽ hơn trước những vấn đề của cuộc sống mà bạn hay người được bạn giúp đang đối mặt.

Tuy nhiên, có không ít người không dễ dàng chịu dẹp bỏ sự tự ái hay lòng ích kỷ của mình để nhận sự giúp đỡ hoặc giúp đỡ ai đó. Dưới đây là một vài chia sẻ để giải quyết vấn đề đó!

Hãy tâm sự cởi mở 

Khi bạn cần sự giúp đỡ từ những người xung quanh, bạn cần cho họ biết mình cần họ giúp họ như thế nào. Không ai có thể đoán biết được bạn đang gặp khó khăn nếu bạn không nói cho họ biết tình hình của mình. Bạn ngần ngại khi đề cập đến sự giúp đỡ của mọi người ư? Tại sao lại vậy? Bạn sợ đánh mất hình ảnh tài giỏi của mình hay sợ người ta đánh giá thấp về bạn?

giúp đỡ người khác

Không ai hoàn hảo và không ai đòi hỏi bạn phải tài giỏi ở tất cả những lĩnh vực trong cuộc sống. Vì thế bạn không cần phải gồng mình quá khi cần một sự giúp sức nào đó. Hãy “phát tín hiệu cứu trợ” đến những người thân, bạn bè để họ có thể giúp bạn.

Khi bạn nhìn thấy sự khó khăn với một ai đó thì cũng tương tự. Có khi họ cần bạn nhưng vì ngại làm phiền nên không nói, hãy chủ động nói chuyện với họ và cho biết, bạn đã sẵn sàng để giúp đỡ họ.

Mấu chốt của vấn đề ở đây là hãy nói ra, kể cả khi bạn muốn ai đó giúp mình hoặc muốn dang tay giúp đỡ một ai đó.

Giúp đỡ người khác cũng là đang rèn luyện mình

Giúp đỡ một người, bạn đừng nghĩ mình đã mất đi một thứ gì đó: thời gian, công sức, tiền bạc, của cải,… Thông thường, sự “đụng chạm” đến lợi ích cá nhân sẽ khiến bạn dễ chùn lòng mà làm ngơ với một người đang cần bạn.

cách giúp đỡ người khác

Cũng là một sự “ích kỷ”, nghĩ cho mình nhưng nên là: tôi giúp bạn vì tôi thấy mình được thanh thản trong tâm hồn, giúp bạn cũng là để tôi hoàn thiện mình hơn, học cách quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn,…

Đừng bỏ mặc người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Khi bạn đưa tay mình cho người khác nắm tức là bạn đã mở cho mình thêm một lối thoát hiểm khi bạn gặp những chuyện không may. Đừng từ chối nếu bạn thấy bạn có thể giúp khi người khác cầu cứu, bởi nếu bạn không giúp đỡ họ thì có thể bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ nữa. Khi ấy, bạn sẽ ân hận và day dứt suốt đời. 

Dĩ nhiên, những sự cầu cứu quá giới hạn của bạn thì không nằm trong trong vấn đề chúng ta đang bàn. Bạn cũng không phải trách mình vì đã nói “không”, vì nếu gật đầu chịu giúp, bạn cũng không làm được mà.

Đừng mặc cảm rằng bạn đang làm phiền ai đó

Ý thức về sự yếu kém, thất bại của bản thân là tốt nhưng đừng “làm quá”. Hãy chấp nhận sự giúp sức của người khác để đứng lên, làm lại rồi sau đó bạn có thể trả ơn họ. Đừng nên cảm thấy khó chịu khi nhờ vả người khác giúp mình, bởi không ai trong chúng ta là thiên tài và ai cũng cần được giúp đỡ khi gặp chuyện không may. Hãy dẹp bỏ tâm lý mặc cảm sang một bên để đề nghị người khác giúp đỡ cho bạn khi bạn cần đến sự giúp đỡ của họ. Không ai từ chối bạn nếu yêu cầu của bạn thật sự khẩn thiết và bạn không có dấu hiệu của sự lạm dụng lòng tốt của người khác.

Cũng trong trường hợp “vượt ngoài khả năng” giúp đỡ như trên, nếu bạn bị ai đó từ chối, đừng oán trách họ. Bởi dù sao, đó cũng là vấn đề của bạn và không ai có nghĩa vụ giải quyết nó giúp bạn, ngay cả khi họ cố tình không muốn hoặc vì một lý do khách quan là họ không thể. Giúp hay không là quyền của họ. Dù gì cũng phải tập trung vào chính mình trước khi mong ai đó giúp đỡ, bạn nhé!

Kyna.vn sưu tầm

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.