Kỹ năng giữ mối quan hệ trong giao tiếp

0

Không yêu cầu những kỹ thuật cao siêu, giao tiếp đôi thực ra chỉ cần những kỹ năng để nói chuyện và giữ cho mối quan hệ diễn ra êm đẹp. Nắm rõ một số khía cạnh quan trọng sau đây của kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ giúp mối quan hệ của mình thêm bền vững, khăng khít:

mối quan hệ trong giao tiếp

Giữ mối quan hệ trong giao tiếp

Nếu bạn không nói cho người khác biết bạn đang nghĩ gì thì làm sao họ biết được tâm trạng của bạn để có cách thức trò chuyện phù hợp? Hãy nhớ rằng, dù thân thiết, thấu hiểu nhau đến đâu, một mối quan hệ chỉ thực sự bền vững khi bạn và người ấy có thể trao đổi thẳng thắn, chân thành với nhau những khúc mắc mà hai bên đang gặp phải. Nếu bạn đang giận họ, đừng ngần ngại nói ra. Sự thẳng thắn có thể làm mất lòng nhau trong chốc lát, nhưng là nền móng vững chắc cho một mối quan hệ bền lâu.

Đối thoại nhiều hơn để hiểu rõ nhau hơn

Nếu hai người gặp nhau chỉ để nói chuyện phiếm trên trời, dưới biển thì đó chưa phải là mối quan hệ bạn bè thực sự. Bạn cần chia sẻ sâu hơn quan điểm, suy nghĩ, cuộc sống của mình với người mà bạn muốn gắn bó (người yêu, bạn thân…) Đối thoại là trao đổi sâu sắc về một vấn đề nào đó, và khi đối thoại càng nhiều, sự thấu hiểu càng mở rộng và mối quan hệ càng thêm khăng khít. Đồng thời, đối thoại nhiều cũng giúp bạn nhận ra những ai không hợp với mình để có sự xác định rõ ràng về mức độ thân thiết.

Đừng úp mở

Không ít người có thói quen “úp mở” một điều gì đó khiến đối phương tò mò, muốn biết. Nhưng điều này bao giờ cũng có tính hai mặt của nó. Sự úp mở của bạn đôi khi khiến đối phương bực bội, cáu bẳn từ đó làm cho mối quan hệ trở nên xấu đi. Luận điệu “em có điều này muốn nói với anh…mà thôi, chắc là không cần thiết” và sau đó im bặt của các cô gái rất dễ cho đối tác “nổi điên” vì không hiểu ý định thực của những câu nói này là gì.

cách duy trì mối quan hệ trong giao tiếp

Duy trì mối quan hệ trong giao tiếp

Lắng nghe chân thành

Chỉ khi bạn lắng nghe ai đó một cách chân thành và ngược lại, mối quan hệ của bạn mới có giá trị bền vững, có chiều sâu được. Hãy luôn tỏ thái độ lắng nghe khi được chia sẻ, hoặc nếu bạn cảm thấy quá chán nản vì phải nghe, hãy khéo léo cho người kia biết tâm trạng của bạn. Thà tiếp nhận một sự thật phũ phàng hơn là được lắng nghe một cách giả tạo, miễn cưỡng.

Tôn trọng những điểm khác nhau của hai người

Cãi nhau, bất đồng quan điểm không phải luôn luôn xấu. Đôi khi, sự bất đồng khiến cho mối quan hệ của bạn trở nên thú vị. Không có xung đột, không có bất hòa rất dễ biến thành nhàm chán. Quan trọng là bạn phải biết cách tôn trọng quan điểm của người khác, đồng thời khéo léo giữ lập trường của mình, nếu nó đúng đắn. Ai đúng ai sai đôi khi không quan trọng, quan trọng là bạn biết mối quan hệ này mới thực sự là điều bạn quan tâm.

Không bao giờ xúc phạm, mỉa mai

Đành rằng đây là một điều hiển nhiên trong lý thuyết giao tiếp, nhiều người vẫn không làm được điều là kiềm chế cơn giận và hậu quả là họ làm tổn thương người kia bằng những lời cay độc của mình. Dù sau này, bạn và người đó có làm lành với nhau, thì những lời nói xúc phạm sẽ khó mà đi ra khỏi trí nhớ của người kia. Vì vậy, nên học cách kiềm chế cảm xúc và nói lời xin lỗi khi cần thiết.

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.