Giao tiếp ở Thái Lan, những điều không lẫn vào đâu được

0

Ngày nay, Thái Lan đã trở thành một điểm du lịch được yêu thích bởi không chỉ người Việt mà còn rất nhiều người ở trên khắp thế giới. Có thể bạn đã đi Thái Lan rất nhiều lần rồi hoặc chưa đi nhưng cũng nghe nói về Thái Lan không ít thì bạn đã thật sự hiểu biết về đất nước này chưa? Đơn cử, đó là cách giao tiếp ở Thái Lan, nhắc đến nó, trong đầu bạn gợi lên những gì? 😀

Cách chào hỏi của người Thái

tìm hiểu về cách giao tiếp ở Thái Lan

Cách chào của người Thái ảnh hưởng sâu sắc từ đạo Phật. Cách chào truyền thống của người Thái là chắp hai tay lên đầu hoặc trước ngực, đầu hơi cúi xuống. Đối với người Thái, đầu là nơi thiêng liêng, vì vậy họ rất kiêng chạm vào đầu, kể cả đối với hành động xoa đầu trẻ con.

Điều đặc biệt đáng chú ý là cách chào cũng khác nhau đối với địa vị xã hội, mỗi địa vị xã hội có kiểu chào riêng để phân biệt. Thông thường, người có địa vị xã hội càng cao thì tay càng phải để cao và thời gian vái cũng lâu hơn. Khi chào nhau, người nhỏ tuổi cúi chào thấp hơn người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng.

Theo người Thái quan niệm thì việc chắp tay như vậy đem lại cho người đối diện sự vui vẻ và may mắn. Ngày nay cách chào này đã trở thành hình ảnh đặc trưng của Vương Quốc Thái Lan không lẫn vào bất cứ quốc gia nào khác.

Giao tiếp ở Thái Lan với phụ nữ

Người phụ nữ Thái Lan rất kín đáo trong giao tiếp và vì vậy, bạn không được chạm vào người họ khi không được phép và không được nhìn phụ nữ quá lâu vì những hành động này đều bị coi là khiếm nhã. Khi bắt tay với phụ nữ Thái, bạn nên chú ý, đừng bắt tay với họ nếu họ không chìa tay ra trước.

Cử chỉ giao tiếp ở Thái Lan

Người Thái chỉ dùng ngón tay chỉ vào vật không có sự sống. Vì thế, trong giao tiếp ở Thái Lan, đừng tùy tiện chỉ tay vào người đối diện nếu bạn không muốn gặp rắc rối. Thêm vào đó, người Thái Lan quan niệm rằng dùng tay phải để đưa đồ vật cho người khác và dùng tay trái để kỳ rửa thân thể. Không nên tỳ cánh tay lên lưng ghế đang ngồi, vỗ vai, lưng hay chỉ vào người khác vì họ cho rằng đó là những cử chỉ xúc phạm.

Hãy bỏ dép ở ngoài cửa trước khi đi vào

Trong quan niệm giao tiếp ở Thái Lan, chân bao giờ cũng bẩn còn đầu bao giờ cũng sạch nên đừng bao giờ dùng chân để chỉ vật hay chạm vào thân thể của người khác, hành vi này cũng bị coi là thô lỗ và họ sẽ đánh giá bạn không biết ứng xử.

Khi bước chân vào các ngôi nhà hay chùa chiền, bạn phải để dép ngoài cửa và khi đến chơi nhà của người Thái, bạn không được dẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh ngự trị ngay ngưỡng cửa. Khi ngồi tréo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh Vua và không được để chân lên bàn.

Khi được gia chủ mời dùng bữa, bạn nên chừa lại một ít thức ăn (trừ gạo) trên dĩa của mình. Nếu bạn ăn sạch, chủ nhà sẽ nghỉ là bạn còn đói và sẽ mời bạn ăn tiếp.

Không mặc quần áo “mát mẻ” khi đi chùa

giao tiếp ở Thái Lan

Songkran Festival Phochai Temple Loei

Thái Lan là một nước có nhiều đền chùa, số lượng người theo đạo rất đông. Người dân ở đây tôn sùng đạo Phật. Vì thế, dù giới trẻ bây giờ có thể ăn mặc tùy theo sở thích, nhưng khi đi chùa phải chú ý ăn mặc gọn gàng, nhất là các bạn nữ không nên mặc váy ngắn, quần short và trang điểm quá lòe loẹt ở những nơi thờ cúng.

Những lưu ý khác khi nói chuyện

Người Thái cũng rất thân thiện nhưng khi trò chuyện với họ, bạn đừng nên nhắc các chủ đề Hoàng Cung, Patpong, Pataya vì người Thái kính trọng nhà Vua, họ ít khi nhắc đến các câu chuyện liên quan đến Vua và Hoàng tộc.

Còn nói đến Patong là nói đến khu ăn chơi trụy lạc, mại dâm, gái điếm, còn Pattaya là một nơi sang trọng cao cấp, dành cho giới thượng lưu. Người Thái thích số 9 và ghét số 6, đối với họ số 6 không tốt còn số 9 đồng âm với chữ “phát triển, tiến bộ”.

Kyna.vn sưu tầm

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.