5 bí quyết giao tiếp trong công việc với đồng nghiệp hiệu quả

0

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp trong công việc của mình, cùng lưu ý 5 bí quyết sau đây nhé!

1. Giao tiếp trong công việc bạn cần làm nổi bật nội dung chính bằng những câu khái quát, ngắn gọn.

Bạn có thể sử dụng loại 5 câu hỏi quen thuộc mà các nhà báo thường hay dùng để tóm tắt lại nội dung nói chuyện: Ai?, Việc gì?, Ở đâu?, Khi nào?, Tại sao?.

kỹ năng giao tiếp trong công việc

Phong cách giao tiếp của người phương Đông thường mở đầu bằng cách chào hỏi, kính thưa, rồi mới vào đề tài chính. Điều đó làm cho đối phương cảm thấy dài dòng, không tập trung, vì vậy bạn cần xác định nội dung chính khi trao đổi.

Ngoài ra bạn nên tập thói quen kể lại cho đồng nghiệp nghe nội dung chính những cuốn sách, chương trình thực tế, hay nội dung những buổi hội thảo mà đã từng tham gia có liên quan đến công việc của họ vào những giờ rảnh rỗi, phù hợp với hoàn cảnh người nghe. Đó cũng là một cách giúp bạn làm quen với việc đi vào thẳng nội dung chính khi trao đổi, bàn bạc, giao tiếp trong công việc.

2. Cần biết cách chọn ngôn từ chính xác, dễ hiểu khi giao tiếp trong công việc.

Chắc hẳn bạn đã từng được nói chuyện với một người mà họ luôn cố gắng gây ấn tượng với bạn bằng cách giao tiếp với những từ ngữ khó hiểu, cao siêu, quá chuyên môn. Và bạn chỉ biết đáp lại với thái độ giả vờ như đang lắng nghe như “uh, rồi sao, à, thì….”. Khi đó cảm giác của bạn như thế nào, cảm thấy khó chịu, không ấn tượng gì cả vì khi đó bạn đang suy nghĩ “ vì sao họ lại nói điều đó với mình, cuối cùng buổi nói chuyện này có ý nghĩa gì”

Nhưng sự thật là, việc sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ có sức tác động lớn nếu được sử dụng có chọn lọc, đồng thời giúp bạn truyền tải nội dung muốn nói. Thay vì sử dụng những từ ngữ cao siêu, bạn hãy dùng những từ chính xác, sinh động dễ hiểu nhằm giúp người nghe dễ dàng hình dung ra bức tranh toàn cảnh của câu chuyện, có như thế thì người nghe mới hiểu, nhớ lâu vấn đề bạn nói.

3. Nên dùng những câu ngắn gọn, mạnh mẽ khi giao tiếp công việc với đồng nghiệp.

Bạn đã biết vấn đề chung nếu như trong suốt quá trình giao tiếp, bàn bạc với đồng nghiệp nếu như bạn không đi vào vấn đề chính, dùng từ không chính xác, những câu nói dài dòng, lủng củng sẽ làm ảnh hưởng cũng như gây khó chịu đến đối phương. Thế nên khi giao tiếp với đồng nghiệp bạn cần dùng những câu ngắn gọn như:

Đừng nói: “ Sự thật là chúng đang dẫn đầu về doanh số bán hàng cho thấy rằng….”Nên nói: “Chúng ta đang dẫn đầu về doanh thu, điều này cho thấy”.

Đừng nói: “Báo cáo thường niên của chúng ta, tức bản báo cáo đã được phát hành vào tháng trước, đã chỉ ra rằng…..”.Nên nói: “Báo cáo thường niên của chúng ta, đã được phát hành vào tháng trước, đã chỉ ra rằng…..”
Đặc biệt lưu ý: tuyệt đối không được dùng từ làm sai nghĩa, hay thay đổi nghĩa của nó. Vì như thế khi giao tiếp trong công việc bạn không tạo được sự thuyết phục. Ví dụ như thay vì dùng từ “không đúng lắm” bạn nên dùng là “sai”, hoặc là “không tệ lắm” thì nên dùng từ “trung bình”, “không quá đắt” nên được thay thế bằng “rẻ”, “không thú vị” thì nên dùng bằng từ “chán”, hay là từ “không nhớ rõ” nên thay bằng từ “quên”.

4. Đừng ngại bộc lộ thẳng thắn quan điểm của mình trong suốt thời gian giao tiếp trong công việc với đồng nghiệp.

giao tiếp trong công việc

Khi tranh luận hoặc thảo luận một vấn đề gì đó. Có thể vấn đề đó liên quan đến cá nhân, hoặc cũng có thể liên quan đến tập thể. Đừng vì đám đông mà bạn lại ngại đưa ra ý kiến của thẳng thừng của mình, đừng vì sợ mất lòng những người xung quanh, tự ti về bản thân mà bạn lại đưa ra những nhận xét mập mờ đại loại “ý kiến đó trông không tệ lắm”, “ uh, chắc có thể sẽ khá hơn” trong khi thực tế thì hoàn toàn trái ngược “rất tệ”, “đáng thất vọng”.

5. Tuyệt đối không dùng những từ ngữ lấp khoảng trống khi giao tiếp trong công việc cùng với đồng nghiệp.

Như thế nào là những từ lấp khoảng trống, từ lấp khoảng trống là những cụm từ liên tục, được dùng đi dùng lại khá nhiều lần, trong cuộc đối thoại của 2 người, chẳng hạn như là “vậy đấy”, “uh”, “thì”, “à há”, “được chứ”, “à…. Cuộc đối thoại mà lặp đi lặp lại khá nhiều những từ cụm từ vô nghĩa này, thì chắc chắn khi kết thúc cuộc đối thoại, câu trả lời bạn nhận lại từ đối phương cũng sẽ là những cụm từ mang tính chất tương tự “uh”, “à, thì ra là vậy”. Loại bỏ những từ lấp khoảng trống, sẽ giúp cuộc đối thoại, giao tiếp giữa bạn cùng đồng nghiệp rõ ràng hơn, đồng thời thể hiện một tác phong giao tiếp chuyên nghiệp.

Kyna.vn sưu tầm

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.