Bí quyết “gối đầu giường” trong giao tiếp hằng ngày

0

Giao tiếp là một trong những hoạt động cơ bản của con người. Nói là cơ bản nhưng ở mỗi người, khả năng giao tiếp hằng ngày không hề giống nhau. Có người chỉ nói vài câu là có thể thu hút được đám đông, nhưng cũng có không ít người gặp trở ngại ở khoản này. Nếu là trường hợp thứ 2, bạn đừng quá lo lắng. Chỉ cần để ý một số vấn đề như bên dưới, bạn sẽ trở thành một người giao tiếp khéo léo.

Những bí quyết thuộc về chuẩn mực 

giao tiếp hằng ngày

–  Nói chuyện bằng thái độ chân thành, tự nhiên. Tránh tỏ ra khó chịu, gượng ép hay giả làm bộ vui vẻ, quan tâm đến người khác – như thế sẽ gây ra ấn tượng xấu ở người đối diện.

– Không đột nhiên im lặng, nói lấp lửng, làm ra vẻ bí mật để bắt người khác phải chờ đợi.

– Không ngắt lời một người đang hào hứng kể chuyện cho bạn. Khi bạn làm cho họ mất hứng trò chuyện, có thể lần sau họ sẽ ngại chia sẻ với bạn.

– Nói chuyện gọn gàng, đủ ý, chỉ kể những chi tiết liên quan, không thao thao bất tuyệt bất chấp người nghe có muốn nghe hay không. Để làm được điều này, bạn cần phải có tài quan sát. Vừa kể một câu chuyện vừa xem thái độ người nghe. Nếu họ có biểu hiện không hứng thú như ngáp dài, lấy tay chống cằm, mắt trĩu xuống, nhìn ngó nghiêng chỗ khác… hãy chủ động chuyển đề tài hoặc kết thúc nhanh câu chuyện.

– Khi nói chuyện, nên giữ một khoảng cách vừa phải. Nếu không gian có nhiều đồ vật riêng tư của người đối diện, hãy nhìn thẳng, tránh ngó nghiêng lung tung vì họ sẽ nghĩ là bạn đang soi mói đời tư của họ. Với người lớn tuổi, nên đứng lại gần hơn một chút vì họ có thể bị lãng tai, không nghe rõ.

– Nếu đang nói chuyện với nhóm đông người, tuyệt đối không có cử chỉ thì thầm vào tai người bên cạnh hay ghi giấy chuyển cho người khác, rồi làm ra vẻ bí mật. Đây là hành vi bị cho là thiếu lịch sự, kém tế nhị.

– Không nên tâm sự chuyện riêng tư với tất cả mọi người.

– Nếu không thể nói sự thật, đừng tìm cách nói dối. Ví dụ, có người hỏi bạn chiếc áo mới mua của cô ấy có đẹp không. Nếu bạn thực sự thấy xấu, đừng giả vờ khen đẹp. Hãy cho cô ấy biết cảm nhận của bạn một cách khéo léo hoặc đưa ra một cách trả lời khéo léo: “Hình như tôi không hợp với phong cách này, tôi thấy không thích lắm…”.

Sử dụng ánh mắt trong giao tiếp

giao tiếp hằng ngày hiệu quả

– Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện. Song đừng nhìn chằm chằm vào họ. Thỉnh thoảng hãy đưa mắt nhìn phạm vi xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai.

– Không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang một người trong khi nói chuyện với người khác.

– Cũng không được đá lông nheo với người khác giới, trừ khi đó chỉ là cử chỉ hài hước bạn tạo ra cho mọi người vui vẻ.

– Tránh việc hướng mắt nhìn xuống chân. Người bi quan, thiếu tự tin, kẻ phạm tội thường có cử chỉ này, do đó nó gây ra những cảm giác không hay ở người đối diện.

– Dù nói chuyện với một người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, bạn cũng đừng nên nhìn vào khuyết điểm trên thân thể của họ. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực đầu họ.

– Khi nhờ vả ai đó, trong khi chờ họ ra quyết định, không nên nhìn chằm chằm vào họ. Vô tình ánh mắt của bạn lại tạo áp lực bắt họ phải đồng ý giúp đỡ bạn. Khi ăn cơm, không nhìn người khác gắp thức ăn vì bạn sẽ khiến họ lúng túng.

– Tránh để cho người đối diện thấy bạn khóc. Bởi bạn sẽ khiến họ rất khó xử, dù họ có phải là người khiến cho bạn khóc hay không.

Nhìn chung, đây chưa phải là tất cả các bí quyết giao tiếp hằng ngày bạn cần nắm, nhưng ít nhất, bạn cũng sẽ học được cách giao tiếp tốt hơn bằng việc áp dụng nó đấy. Chúc bạn thành công nhé!

Kyna.vn sưu tầm và biên tập


BÌNH LUẬN
Bí quyết “gối đầu giường” trong giao tiếp hằng ngày
5 (100%) 1 vote

Share.